Chính phủ chỉ đạo "nóng" làm đường cao tốc, khắc phục ách tắc đăng kiểm

Tác giả: Huy Lộc

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 09/03/2023 13:00

Chính phủ vừa có Nghị quyết số 31 chỉ đạo về tiến độ thi công, hoàn thành một số dự án đường cao tốc và giải quyết dứt điểm ùn tắc đăng kiểm trong tháng 3/2023.

Khắc phục nhanh ách tắc đăng kiểm, bảo đảm trở lại bình thường trong tháng 3/2023 - Ảnh 1.

Đến ngày 8/3/2023, tại Hà Nội chỉ còn 7 trung tâm đăng kiểm hoạt động, với tổng công suất kiểm định thấp hơn nhiều so với nhu cầu kiểm định của người dân

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 31/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2 năm 2023, trong đó Chính phủ yêu cầu các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục quán triệt, thực hiện đồng bộ, thực chất, hiệu quả, toàn diện các nhiệm vụ, giải pháp theo kết luận của Bộ Chính trị, nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng.

Về lĩnh vực GTVT, Chính phủ giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan: Tập trung khắc phục nhanh nhất tình trạng ách tắc trong hoạt động đăng kiểm phương tiện giao thông; có giải pháp hiệu quả giải quyết dứt điểm, bảo đảm công tác đăng kiểm trở lại hoạt động bình thường trong tháng 3/2023.

Bên cạnh đó, tập trung chỉ đạo hoàn thành 3 dự án thành phần thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 (Mai Sơn-Quốc lộ 45, Vĩnh Hảo-Phan Thiết, Phan Thiết-Dầu Giây), đưa vào khai thác sử dụng trong tháng 4/2023.

Đẩy mạnh kiểm tra hiện trường và làm việc với các bộ, ngành, địa phương để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc (giải phóng mặt bằng, tái định cư, di dời hạ tầng kỹ thuật, nguồn vật liệu dùng, đường công vụ, bãi đổ thải…) trong quá trình triển khai các dự án, nhất là các dự án trọng điểm, các dự án có kế hoạch hoàn thành trong năm 2023.

Phối hợp với các địa phương được giao làm cơ quan chủ quản các dự án đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột, Biên Hòa - Vũng Tàu, Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, các tuyến Vành đai 3 - TP. HCM, Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội để giải quyết các khó khăn, vướng mắc, hoàn chỉnh các thủ tục về đầu tư xây dựng, sớm khởi công các dự án trước ngày 30/6/2023. Khẩn trương hoàn thiện các thủ tục đầu tư theo hình thức PPP đường cao tốc Nam Định - Thái Bình, Bình Phước - Đắk Nông trong tháng 3/2023.

Được biết, trước tình trạng ùn tắc đăng kiểm do nhiều trung tâm đăng kiểm bị đóng cửa, nhất là tại Hà Nội và TP.HCM, ngày 8/3/2023, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì buổi làm việc với Bộ GTVT, Bộ Công an và một số bộ, ngành để giải quyết vấn đề trên.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT trước mắt cần khẩn trương ban hành theo thẩm quyền hoặc đề xuất đối với những vấn đề vượt thẩm quyền để cho phép các trung tâm bảo trì, bảo dưỡng của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu ô tô đủ điều kiện được tham gia thực hiện kiểm định xe; thực hiện miễn đăng kiểm lần đầu đối với ô tô mới sản xuất, lắp ráp và xe cơ giới nhập khẩu chưa qua sử dụng.

Tập trung huy động, điều phối nhân lực đăng kiểm viên, cán bộ nghiệp vụ ở các địa phương khác "chi viện" cho các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội, TPHCM, kết hợp tăng ca, kíp để đáp ứng nhu cầu kiểm định của người dân.

Phối hợp với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng huy động các đơn vị có chức năng, đủ điều kiện thực hiện hoạt động đăng kiểm của hai Bộ tham gia hỗ trợ.

Bộ Công an trong quá trình xử lý các vi phạm không làm ảnh hưởng đến hoạt động đăng kiểm; tiếp tục phân hoá các nhóm đối tượng vi phạm để có phương thức đấu tranh phù hợp nhất là những đối tượng chủ mưu, cầm đầu.

Về lâu dài, Bộ GTVT phối hợp với Bộ Công an để xem xét phương thức tách bạch công tác quản lý và hoạt động của các trung tâm kiểm định; tăng cường công tác đào tạo; quan tâm chế độ, chính sách cho đội ngũ đăng kiểm viên.

Ý kiến của bạn

Bình luận