Chính thức ra mắt Sàn giao dịch công nghệ

Khoa học - Công nghệ 26/11/2021 11:22

Ngày 25/11, tại Hà Nội, Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Hội Tự động hóa Việt Nam; Trung tâm Ứng dụng khoa học công nghệ và Khởi nghiệp (Hội Nữ trí thức Việt Nam); Hiệp hội Doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam; Hội doanh nhân quốc tế Việt - Âu tổ chức Lễ khai trương Sàn giao dịch thông tin công nghệ và thiết bị (Sàn giao dịch công nghệ) và khai mạc các gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

 

anh 1 Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt Phát biểu tại lễ Khai trương.

“Đánh thức” tiềm năng các kết quả nghiên cứu

Sàn giao dịch công nghệ là tổ chức trung gian của thị trường khoa học và công nghệ (KH&CN) nhằm kết nối các bên cung – cầu công nghệ, thương mại hóa kết quả nghiên cứu, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân trưng bày, trình diễn, triển lãm, xúc tiến giao dịch các sản phẩm, hàng hóa KH&CN, góp phần phát triển thị trường KH&CN.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN Quốc gia Trần Đắc Hiến cho biết: nhiều năm qua Bộ KH&CN đã chỉ đạo Cục Thông tin KH&CN quốc gia tổ chức Chợ công nghệ và thiết bị (Techmart) ở các quy mô quốc tế, quốc gia, vùng và chuyên ngành, để các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân có sản phẩm KH&CN có điều kiện, cơ hội quảng bá, trình diễn, giới thiệu với công chúng, đồng thời tìm kiếm cơ hội hợp tác, chuyển giao công nghệ để nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm, hàng hoá và dịch vụ của doanh nghiệp trên thị trường. Tuy nhiên, các hoạt động này chủ yếu mang tính sự kiện, diễn ra trong khoảng thời gian ngắn nên không đáp ứng được nhu cầu thường xuyên về hoạt động cung - cầu trong thị trường KH&CN.

Để góp phần giải quyết vấn đề này, sau thời gian nghiên cứu và chuẩn bị các điều kiện cần thiết, Cục Thông tin KH&CN Quốc gia đã phối hợp với một số hiệp hội và đơn vị khác để tổ chức triển khai các hoạt động trưng bày, trình diễn, kết nối, xúc tiến giao dịch sản phẩm, hàng hoá KH&CN tại Sàn giao dịch thông tin, công nghệ và thiết bị trực tiếp tại số 24 Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiến, Thành phố Hà Nội và trực tuyến tại địa chỉ techmartvietnam.vn.

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh, hình thành và phát triển đồng bộ thị trường KH&CN là một chủ trương lớn, xuyên suốt của Đảng và Nhà nước. Những năm qua, Bộ KH&CN đã tổ chức triển khai nhiều chương trình, đề án và sự kiện nhằm kết nối cung - cầu công nghệ như: Hội chợ công nghệ và thiết bị, Triển lãm thành tựu KH&CN, Trình diễn và kết nối cung - cầu công nghệ, Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo… với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học và các tổ chức, qua đó góp phần hình thành và từng bước phát triển thị trường KH&CN.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt đánh giá cao sáng kiến, nỗ lực của Cục Thông tin KH&CN Quốc gia trong việc phối hợp với một số hiệp hội để triển khai các hoạt động tại Sàn giao dịch thông tin công nghệ và thiết bị. Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đề nghị Cục Thông tin KH&CN Quốc gia tổ chức vận hành thật tốt Sàn giao dịch thông tin công nghệ và thiết bị; chủ động kết nối, liên thông với các sàn giao dịch công nghệ và thiết bị khác trên cả nước cũng như trong khu vực. Sàn cũng cần nỗ lực để trở thành địa chỉ tin cậy, quen thuộc của các viện nghiên cứu, trường đại học và các tổ chức KH&CN khác. Qua đó, có thể “đánh thức” tiềm năng của các kết quả nghiên cứu, nhất là các kết quả nghiên cứu sử dụng ngân sách nhà nước.

anh 2 bấm nút khởi động
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cùng các lãnh đạo, đại biểu nhấn nút khởi động sàn giao dịch công nghệ và thiết bị.

Phát huy hiệu quả sàn giao dịch công nghệ đầu tiên ở tầm Quốc gia

Ông Nguyễn Quân, nguyên Bộ trưởng KH&CN, đại diện các hiệp hội tham gia cũng cho biết: “Trong thị trường KH&CN, 4 thành phần là thể chế, nguồn cung, nguồn cầu và các định chế trung gian, thì khâu yếu nhất của Việt Nam là các định chế trung gian. Trong định chế trung gian đó thì các sàn giao dịch công nghệ ở tầm quốc gia và các địa phương là vô cùng quan trọng”. Ông Nguyễn Quân bày tỏ sự cảm ơn lãnh đạo Bộ KH&CN và Cục Thông tin KH&CN Quốc gia đã rất nỗ lực khai trương Sàn giao dịch công nghệ đầu tiên ở tầm quốc gia. Ông Nguyễn Quân cũng bày tỏ hy vọng Sàn giao dịch thông tin công nghệ và thiết bị có thể kết nối với các sàn giao dịch tại các địa phương để sớm có một định chế trung gian hiệu quả, hỗ trợ đắc lực cho các nhà khoa học và các doanh nghiệp.

anh 3 các đơn vị ký kết
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cùng các lãnh đạo và đại biểu chứng kiến các đơn vị ký kết hợp tác tại buổi lễ.

Ông Yury Lonchakov, Giám đốc Hội đồng Thông tin Khoa học Kỹ thuật Quốc tế (ICSTI), đánh giá việc ra sàn giao dịch công nghệ thiết bị sẽ giúp các công ty khởi nghiệp sáng tạo sẽ tìm được các nhà đầu tư lớn và góp phần đáng kể cho sự phát triển công nghệ của Việt Nam. Với 119 cơ sở giáo dục đại học quốc gia, 6 văn phòng quỹ đầu tư quốc tế, ông Yury Lonchakov cho rằng Hà Nội có vị trí thuận lợi để đi đầu trong việc hỗ trợ đổi mới sáng tạo, trở thành trung tâm khởi nghiệp và thành phố thông minh đầu tiên tại Việt Nam.

Tại Sàn giao dịch công nghệ không chỉ có các sản phẩm, hàng hóa KH&CN được trưng bày, giới thiệu, trình diễn trực tiếp, mà còn giới thiệu cơ sở dữ liệu hàng trăm công nghệ chào bán trên trang http://techmartvietnam.vn; hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về KH&CN với hàng trăm nghìn bản ghi về công bố khoa học trong nước và quốc tế của các tác giả Việt Nam, hàng vạn báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ KH&CN được thực hiện bằng ngân sách nhà nước, hàng triệu kết quả nghiên cứu khoa học trên thế giới thông qua các cơ sở dữ liệu KH&CN quốc tế, tạo cơ sở tri thức cho hoạt động nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, đổi mới sáng tạo và sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, cơ sở dữ liệu về sáng chế, giải mã công nghệ, công cụ lập bản đồ sáng chế giúp dự báo xu hướng phát triển công nghệ, phân tích thị trường tiềm năng và đối thủ cạnh tranh, hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm nhanh công nghệ phù hợp cũng như rút ngắn thời gian nghiên cứu đổi mới công nghệ, sản phẩm một cách hiệu quả.

Đồng hành cùng sự kiện khai trương Sàn giao dịch công nghệ có chuỗi sự kiện trưng bày, giới thiệu sản phẩm khoa học và công nghệ của các cán bộ khoa học nữ thuộc Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam, cùng 25 doanh nghiệp nữ khởi nghiệp sáng tạo thuộc các lĩnh vực Y-Dược, công nghệ sinh học, tự động hóa, công nghệ thông tin…

Ngoài ra còn có các gian hàng của Hội Tự động hóa Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam, Chi hội Doanh nhân Việt-Âu với nhiều sản phẩm, hàng hóa KH&CN uy tín trên thị trường trong nước và quốc tế của các doanh nghiệp hàng đầu thuộc các hiệp hội này.

Sau 3 ngày khai trương và trưng bày sản phẩm hàng hóa của doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tổ chức các hoạt động trình diễn, kết nối, xúc tiến chuyển giao công nghệ và hàng hóa trên thị trường trong nước và quốc tế.

anh 4 tham quan gian hàng
 Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt tham quan một số gian trưng bày giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Sự kiện còn có 6 phiên hội thảo, tọa đàm về kết nối, xúc tiến thương mại, chuyển giao công nghệ trao đổi những vấn đề cần thiết của cộng đồng KH&CN như: Chuyển đổi số, xúc tiến thương mại hàng hóa, chia sẻ kinh nghiệm thành công, thất bại trong quá trình khởi nghiệp sáng tạo, phụ nữ đổi mới sáng tạo giải quyết các thách thức xã hội trong bối cảnh COVID-19, kết nối giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam và quốc tế.

Ý kiến của bạn

Bình luận