Chính thức triệu hồi gần 6.000 xe điện VinFast VF 5 Plus

Tác giả: Biên Thùy

saosaosaosaosao
Lái xe an toàn 21/03/2024 09:06

VinFast bắt đầu thay thế công tắc tổ hợp bên trái vô-lăng trên 5.912 chiếc VF 5 Plus sau khi được Cục Đăng kiểm Việt Nam phê duyệt chương trình triệu hồi.

Trước đó, hồi đầu tháng 2/2024, hãng xe thuộc tập đoàn Vingroup đã thông báo về kế hoạch triệu hồi số xe VinFast VF 5 Plus kể trên để khắc phục lỗi. Tuy nhiên, chương trình triệu hồi cần được sự phê duyệt của Cục Đăng kiểm Việt Nam để có thể thực hiện.

Mẫu xe thuần điện VinFast VF 5 Plus.

Mẫu xe thuần điện VinFast VF 5 Plus.

Nguyên nhân dẫn đến triệu hồi là do trên các xe VinFast VF 5 Plus xuất hiện hiện tượng đèn chiếu sáng phía trước có thể bị tắt nếu người lái gạt mạnh công tắc tổ hợp (cần gạt tay trái) để bật xi-nhan trái, có khả năng làm giảm tầm nhìn nhất thời.

Hiện tượng này chỉ xảy ra khi xe đang hoạt động ở tốc độ 50 - 55 km/h vào buổi tối và bật đèn ở chế độ tự động (auto). Sau khi người lái tắt xi-nhan trái, đèn chiếu sáng phía trước lại hoạt động bình thường. Hiện tượng không xảy ra nếu người lái bật đèn ở chế độ thông thường, không sử dụng chế độ tự động.

Sau khi phối hợp với các bên liên quan điều tra, VinFast xác định nguyên nhân gây ra hiện tượng trên là do lỗi thiết kế bảng mạch điều khiển từ nhà cung cấp linh kiện.

Cụ thể, trong công tắc tổ hợp có bảng mạch điều khiển với diện tích tiếp điểm ở chế độ auto ngắn hơn so với các vị trí còn lại. Trong quá trình sử dụng, chân tiếp xúc có khả năng dịch chuyển ra ngoài, gây mất tín hiệu, khiến đèn chiếu sáng phía trước tắt nhất thời. Giải pháp khắc phục là nhà cung cấp sẽ sản xuất bộ công tắc tổ hợp mới với bảng mạch điều khiển có bề mặt tiếp điểm phù hợp để thay thế miễn phí cho khách hàng.

Toàn bộ số xe nằm trong diện triệu hồi đều được sản xuất bởi VinFast trong khoảng thời gian từ tháng 3/2023 đến tháng 12/2023. Tính đến thời điểm hiện tại, VinFast đã ghi nhận 1 trường hợp xe đã bán ra thị trường có xuất hiện lỗi này dù chưa xảy ra bất kỳ sự cố nào.

Theo thông báo từ Cục Đăng kiểm Việt Nam, chương trình triệu hồi hiện đã bắt đầu được VinFast thực hiện và sẽ kết thúc vào ngày 19/2/2025. Thời gian kiểm tra và thay thế công tắc tổ hợp dự kiến mất khoảng 0,7 giờ cho mỗi xe.

VinFast khuyến nghị khách hàng cần đưa xe sớm đến hệ thống đại lý để được kiểm tra, thay thế công tắc tổ hợp phù hợp. Toàn bộ hoạt động kiểm tra và thay thế được thực hiện miễn phí.

Ý kiến của bạn

Bình luận