Cho phép sử dụng một phần vỉa hè để buôn bán

Giao thông 24h 18/03/2017 10:30

Chỉ thị của Thành ủy TP. HCM yêu cầu ban hành danh mục các tuyến đường cho phép sử dụng tạm thời một phần vỉa hè làm bãi giữ xe có thu phí, phục vụ kinh doanh dịch vụ, buôn bán hàng hóa.

Cho phép sử dụng một phần vỉa hè để bu

Chỉ thị yêu cầu kẻ vạch sơn, gắn biển báo các vỉa hè cấm để xe, buôn bán nhưng cũng yêu cầu ban hành danh mục các tuyến đường cho phép sử dụng tạm thời một phần vỉa hè phục vụ kinh doanh dịch vụ, buôn bán hàng hóa. Ảnh: MP

Chỉ thị yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND TP.HCM chỉ đạo các sở, ngành chức năng, UBND quận, huyện lập các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, giám sát thường xuyên việc thực hiện công tác bảo đảm trật tự đô thị trên địa bàn; triển khai việc kẻ vạch sơn, lắp đặt biển báo các vỉa hè cấm để xe, buôn bán và thông tin rộng rãi để có cơ sở giám sát, xử lý.

Cùng với đó là phải ban hành danh mục các tuyến đường cho phép sử dụng tạm thời một phần vỉa hè làm bãi giữ xe công cộng có thu phí, phục vụ kinh doanh dịch vụ, buôn bán hàng hóa và cho phép đỗ xe dưới lòng đường có thu phí. Đồng thời nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin, camera giám sát, quản lý ở những nơi thường xuyên vi phạm, phức tạp và khu vực các tuyến đường, đoạn đường, khu vực có thu phí.

Theo chỉ thị, Ban Cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo Công an TP tăng cường tổ chức kiểm tra, rà soát và có biện pháp giải quyết tình trạng ô tô dừng, đỗ không đúng nơi quy định, nhất là tại khu vực trung tâm TP, các tuyến đường thường xuyên bị ùn tắc. Nghiên cứu, đề xuất quy định về bổ sung một số hình thức chế tài vi phạm dừng, đỗ xe trái phép.

UBND TP chỉ đạo các cơ quan, trường học, bệnh viện phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông trước cổng cơ quan, trường học, bệnh viện; bố trí xe đưa đón nhân viên và học sinh; sắp xếp, bố trí khu vực để xe, nơi đưa đón học sinh trong khuôn viên trường học, bệnh viện, cơ sở y tế nhằm phục vụ người dân.

Chỉ thị cũng yêu cầu nghiên cứu xây dựng các bãi đậu xe cao tầng theo hình thức xã hội hóa; quy định về cấp và thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với doanh nghiệp, hộ kinh doanh gắn với điều kiện phải đảm bảo bố trí chỗ đậu xe.

“Quá trình lập, triển khai các kế hoạch kiểm tra, chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè cần có phương án tổ chức lấy ý kiến của đại diện nhân dân nhằm tạo sự đồng thuận, chuyển biến tích cực và ủng hộ việc thiết lập trật tự đô thị” - chỉ thị nêu rõ.

Ý kiến của bạn

Bình luận