Cho phép ô tô 29 chỗ chưa có phù hiệu chở khách du lịch bằng tàu biển vào TP.Nha Trang giờ cao điểm

Tác giả: Quốc Nhựt

saosaosaosaosao
Vận tải 01/03/2023 10:43

Ngày 3/1, Sở GTVT Khánh Hòa cho biết, vừa họp với các đơn vị liên quan giải quyết khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp vận tải ô tô chở khách du lịch bằng tàu biển vào trung tâm TP. Nha Trang.

Khánh Hòa gỡ khó cho xe trên 29 chỗ chở khách du lịch tàu biển - Ảnh 1.

Xe trên 29 chỗ chở khách du lịch tham quan, mua sắm chợ Đầm - Nha Trang

Du lịch than khó vì "cấm" xe trên 29 chỗ 

Theo các đơn vị lữ hành phục vụ khách du lịch tàu biển quốc tế đến Nha Trang, trong năm 2023 dự kiến sẽ có hơn 30 chuyến tàu với hàng chục ngàn lượt du khách sẽ đến Nha Trang, Khánh Hòa. Thế nhưng những tháng đầu năm, đã có ba chuyến tàu thông báo hủy chuyến, không thực hiện hải trình đến Nha Trang. Cụ thể, các tàu Queen Mary 2 với hơn 2.000 khách Tây Âu, tàu Seven Seas Explorer với khoảng 700 khách Mỹ và tàu Nautica với 500 khách hủy chuyến từ ngày 18 đến 26/2.

Nhiều thông tin phản ánh rằng, một phần do những điều kiện khó khăn về việc vận chuyển khách du lịch bằng xe 29 chỗ. Vào giờ cao điểm, các đường chính vào TP.Nha Trang đều cấm xe trên 29 chỗ ngồi, loại xe chuyên phục vụ các đoàn khách du lịch bằng tàu biển.

Các tour du lịch đồng quê hiện cũng gặp khó bởi việc đưa khách vào một số cung đường liên quan có nhiều trở ngại do cấm xe trên 29 chỗ lưu thông.

Khánh Hòa gỡ khó cho xe trên 29 chỗ chở khách du lịch tàu biển - Ảnh 2.

Theo kế hoạch, năm 2023, Khánh Hòa đón hơn 30 chuyến tàu du lịch biển đến Nha Trang.

Việc các tàu du lịch biển hủy chuyến đến Nha Trang gây tổn thất cho doanh nghiệp, ảnh hưởng đến du lịch Khánh Hòa.

Trước những khó khăn này, các đơn vị lữ hành có văn bản kiến nghị UBND tỉnh, Sở Du lịch, Sở GTVT giải quyết khó khăn trong việc phục vụ khách du lịch tàu biển quốc tế đến Nha Trang.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh - Giám đốc Sở Du lịch cho biết, một số hãng tàu biển hủy chuyến không phải xuất phát từ những rào cản của cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương. Các tàu không thể cập cảng do điều kiện thời tiết xấu. Đối với việc cấm xe du lịch trên 29 chỗ, từ đầu tháng 1/2023, UBND tỉnh đã thống nhất cho phép các xe này có phù hiệu "Xe du lịch" được phép lưu thông vào trung tâm TP. Nha Trang. Tuy nhiên, nhiều xe chưa được cấp phù hiệu do chưa đáp ứng được các điều kiện theo quy định.

Ông Văn Bảo Quốc - Đại diện Cảng vụ Hàng hải Nha Trang cũng khẳng định, việc tàu không cập cảng là do thời tiết xấu không đảm bảo an toàn, không hề có liên quan đến các thủ tục hàng hải, hay các vấn đề vận chuyển. Một doanh nghiệp tàu biển vừa rồi hủy chuyến đã đăng ký cập cảng Nha Trang lại vào ngày 1/3 với khoảng 400 khách du lịch.

Cho phép xe chưa có phù hiệu "Xe du lịch" được phép đi vào trung tâm TP. Nha Trang

Theo quy định ô tô được cấp phù hiệu "xe du lịch" thì lái xe, nhân viên phục vụ phải có chứng chỉ tập huấn về nghiệp vụ du lịch, vận tải.

Sở Du lịch Khánh Hòa cho hay, hàng năm, đơn vị này đều tổ chức từ 1 đến 3 lớp tập huấn nghiệp vụ cho lái xe và nhân viên phục vụ trên xe. "Theo kế hoạch, từ ngày 11 đến 18/3, sở sẽ tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ du lịch phục vụ trên ô tô vận tải chở khách du lịch và trên phương tiện thủy nội địa", bà Thanh thông tin.

Khánh Hòa gỡ khó cho xe trên 29 chỗ chở khách du lịch tàu biển - Ảnh 3.

Cuộc họp giữa Sở GTVT Khánh Hòa và các đơn vị liên quan giải quyết những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp vận tải có xe trên 29 chỗ chở khách du lịch tàu biển vào trung tâm TP. Nha Trang

Liên quan đến việc các tuor du lịch đồng quê, thăm làng nghề cũng gặp khó vì cấm xe 29 chỗ, ông Lê Xuân Lộc - Phó Trưởng Phòng Quản lý đô thị TP. Nha Trang cho rằng, hiện nay, một số tuyến đường vào các điểm du lịch đồng quê còn nhỏ hẹp, bề rộng mặt đường chỉ từ 3,5m đến 5,5m. Nếu các xe trên 29 chỗ lưu thông vào các tuyến đường này với mật độ dày sẽ không đảm bảo kết cấu mặt đường, rất dễ hư hỏng đường và ùn tắc giao thông. Vì vậy, các doanh nghiệp phải khảo sát địa hình, hiện trạng tuyến đường các tour này để có giải pháp hợp lý.

Sau khi trao đổi, các bên liên quan thống nhất: Các phương tiện trên 29 chỗ ngồi chở khách du lịch tàu biển mà chưa có phù hiệu "Xe du lịch" được phép đi vào trung tâm TP. Nha Trang trong giờ cao điểm, thời gian đến ngày 30/4. Tuy vậy, các xe phải thực hiện các điều kiện cụ thể: Trước khi đón khách, các đơn vị vận chuyển cung cấp danh sách phương tiện, hành khách đến các cơ quan liên quan; các xe vận chuyển phải đảm bảo điều kiện theo quy định về kinh doanh vận tải hành khách và có giấy xác nhận ra, vào Cảng Nha Trang để đón khách du lịch bằng tàu biển.

Ngoài ra, cho phép các xe du lịch trên 29 chỗ ngồi vận chuyển khách du lịch tàu biển được phép lưu thông vào 2 tuyến đường kết nối từ đường 23/10 đi nhà thờ Bình Cang và đường Cầu Bè. Các lực lượng chức năng: Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông,… tạo điều kiện thuận lợi nhất để các phương tiện kinh doanh vận tải trên 29 chỗ ngồi đã được cấp giấy ra, vào Cảng Nha Trang đi vào trung tâm TP. Nha Trang trong giờ cao điểm đến hết ngày 30/4.