Chốt phương án sửa chữa đứt cáp cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

Tác giả: Thắng Khang

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 29/09/2022 14:33

Sau khi phát hiện hệ thống cáp dự ứng lực cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (TP.HCM) bị đứt, các cơ quan chức năng đã chốt phương án sửa chữa, khắc phục.


Chốt phương án sửa chữa đứt cáp cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh - Ảnh 1.

Cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh, TP.HCM)

Ngày 29/9, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình Giao thông (Ban giao thông) cho biết đã hoàn thành phương án sơ bộ được chia làm 2 giai đoạn để khôi phục cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh, TP.HCM).

Cụ thể, ở giai đoạn đầu sẽ tiến hành sửa chữa cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh, các đơn vị thực hiện căng cáp ngang giữa 2 mố M1, M2, trong đó thi công mương chứa cáp bằng bê tông cốt thép rồi lắp đặt ống chứa cáp trong ống bảo vệ PVC và liên kết hệ thống này vào các gối đỡ trong lòng mương. Sau đó, tiến hành các công tác căng cáp, phun vữa xi măng lấp lòng ống chứa cáp và đổ bê tông bịt đầu neo...

Bước tiếp theo là thi công phần mặt cầu, bao gồm bản mặt cầu, lan can, khe co giãn, lớp phủ được thi công tại chỗ sau khi lắp đặt xong hệ dầm chủ. Cuối cùng là lắp đặt hệ thống chiếu sáng, thoát nước trên cầu. Khi lắp đặt các cấu kiện chôn sẵn phục vụ cho công tác thoát nước và chiếu sáng trên cầu cần phải kết hợp với quá trình thi công mố và dầm.

Giai đoạn 2 là hoàn thiện, sửa chữa triệt để các hư hỏng đang tiếp tục được các các đơn vị và chuyên gia về cầu đường trao đổi, xây dựng phương án.

Chốt phương án sửa chữa đứt cáp cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh - Ảnh 2.

Trong quá trình sửa chữa khắc phục, các đơn vị sẽ tăng cường điều tiết, đảm bảo an toàn giao thông qua khu vực

Trước đó, trong quá trình kiểm tra, khảo sát chuẩn bị cho công tác duy tu sửa chữa định kỳ, Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật giao thông đường bộ, Ban giao thông phát hiện 4 bó cáp dự ứng lực được chôn sâu 1,8m - 2m thuộc công trình này đã bị đứt.

Nguyên nhân gây đứt cáp dự ứng lực ngầm cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh được xác định là do quá trình thi công hạng mục cống thoát nước của dự án sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh. Các đơn vị chức năng đánh giá, điều này sẽ ảnh hưởng đến kết cấu, khả năng chịu lực của cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh và phải khẩn trương khắc phục.

Dự án sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh được khởi công hồi tháng 10/2019. Công trình có tổng mức đầu tư 472,9 tỷ đồng, do Ban giao thông làm chủ đầu tư. Sau 18 tháng thi công, dự án nâng cấp, sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh, TP.HCM) được thông xe ngày 30/4/2021.

Ý kiến của bạn

Bình luận