Chủ tịch Quốc hội: "Dự án sân bay Long Thành phải hoàn thành vượt tiến độ"

Đầu tư - Hạ tầng 03/10/2022 08:10

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu các cơ quan liên quan phải cẩn trọng trong công tác lựa chọn nhà thầu, bảo đảm minh bạch, tiếp cận được trình độ quốc tế, thậm chí phải vượt trước cả tiến độ đã đề ra.


Ngày 2/10, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đi kiểm tra hiện trường dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành và làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai về quy hoạch, công tác GPMB tại địa phương này.

Chủ tịch Quốc hội: "Dự án sân bay Long Thành phải hoàn thành vượt tiến độ" - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra hiện trường dự án sân bay Long Thành

Tại buổi kiểm tra, nhắc lại tầm quan trọng của dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, đây được ví như một “siêu dự án” của đất nước, được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những trung tâm trung chuyển vận tải hàng không hiện đại hàng đầu tại khu vực Đông Nam Á.
Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, sân bay Long Thành là dự án quy mô mô lớn, có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của Đồng Nai, các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói riêng và của cả nước nói chung. 

"Dự án này nhận được sự quan tâm đặc biệt của các đại biểu Quốc hội, đồng bào, cử tri cả nước. Vì vậy, chúng ta phải cẩn trọng trong công tác lựa chọn nhà thầu, bảo đảm minh bạch, tiếp cận được trình độ quốc tế, thậm chí phải vượt trước cả tiến độ đã đề ra”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh và đánh giá cao việc Chính phủ đặt mục tiêu khánh thành Cảng Hàng không quốc tế Long Thành vào dịp 2/9/2025, sớm hơn so với tiến độ kế hoạch cuối năm 2025 như trước đây. 

Chủ tịch Quốc hội: "Dự án sân bay Long Thành phải hoàn thành vượt tiến độ" - Ảnh 2.

Quang cảnh buổi làm việc tại UBND tỉnh Đồng Nai

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội  Vương Đình Huệ lưu ý, giai đoạn vừa qua, việc triển khai dự án còn chậm. Thời gian gần đây, với sự điều hành, chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, sự nỗ lực của các bộ, ngành,.... dự án đã được đẩy nhanh hơn, có sự chuyển biến tích cực, đồng bộ. "Qua khảo sát đã cho thấy hình hài của một đại công trường. Thời gian từ nay đến năm 2025 không còn nhiều, vì vậy tất cả các cơ quan, đơn vị phải tập trung vào đây với tâm huyết và trách nhiệm cao nhất để có một công trình xứng tầm, đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của nhân dân”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói. 

Chủ tịch Quốc hội: "Dự án sân bay Long Thành phải hoàn thành vượt tiến độ" - Ảnh 3.

Công trường thi công sân bay Long Thành

Với các kiến nghị của Đồng Nai liên quan đến kết luận của Kiểm toán Nhà nước về giải phóng mặt bằng, bồi thường, tái định cư, Chủ tịch Quốc hội cho biết, sắp tới, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ làm việc với Kiểm toán Nhà nước và tỉnh Đồng Nai về vấn đề này. 

"Tỉnh Đồng Nai cần tập trung cao độ vào công tác giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bảo đảm phục vụ cuộc sống người dân khu tái định cư đầy đủ, đúng theo pháp luật, chủ trương của Đảng và Nhà nước bảo đảm nơi tái định cư ít nhất phải bằng hoặc phải hơn nơi ở cũ", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chỉ đạo.