Chưa hết năm, người Việt đã chi hơn 1,2 tỷ USD nhập khẩu ô tô Thái Lan

Tác giả: An Nhi

saosaosaosaosao
Thị trường 13/12/2022 06:10

Các loại ô tô nhập khẩu từ Thái Lan đang "ngốn" nhiều tiền của người Việt nhất tính từ đầu năm đến nay.

ô tô nhập khẩu

Lượng xe CBU về nước liên tục gia tăng về số lượng được xem là sự bù đắp cho tình trạng thiếu hụt nguồn cung kéo dài từ đầu năm đến nay.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, cộng dồn 11 tháng năm 2022, Việt Nam đã nhập khẩu tổng cộng 61.101 xe ô tô nguyên chiếc từ Thái Lan, đạt giá trị kim ngạch hơn 1,2 tỷ USD.

Nếu xét về số lượng, các loại ô tô nhập khẩu có xuất xứ Indonesia vẫn đang đứng đầu khi đã có đến 63.987 chiếc được thông quan. Tuy nhiên, do đại đa số ô tô lắp ráp ở xứ sở vạn đảo đều là xe giá rẻ nên giá trị kim ngạch cung chỉ trên 934 triệu USD, thấp hơn khá nhiều so với xe nhập khẩu Thái Lan.

Tính chung, các loại ô tô nhập khẩu từ hai nước thuộc khu vực Đông Nam Á vẫn đang chiếm tỷ lệ áp đảo trong tổng số 12 nước và vùng lãnh thổ đang xuất khẩu ô tô nguyên chiếc (CBU) vào Việt Nam.

Cụ thể, tổng lượng xe CBU nhập khẩu từ Thái Lan và Indonesia trong 11 tháng đã đạt 125.088 chiếc, chiếm đến trên 84% tổng lượng xe nhập khẩu tính trên mọi xuất xứ. Lượng xe ít ỏi còn lại được "chia" cho 10 nước và vùng lãnh thổ khác, bao gồm cả các cường quốc công nghiệp ô tô trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh, Đức và Trung Quốc.

Sở dĩ các loại xe xuất xứ Đông Nam Á vẫn đang chiếm thế thượng phong tại thị trường ô tô nhập khẩu Việt Nam là nhờ mức thuế suất thuế nhập khẩu 0% theo quy định tại Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) có hiệu lực từ ngày 1/1/2018.

Cũng theo số liệu của Tổng cục Hải quan, lượng ô tô CBU được thông quan tính riêng trong tháng 11/2022 đã đạt 22.118 xe, tăng 57,8% so với tháng liền trước. Để nhập khẩu số xe này, người Việt đã phải chi ra số tiền tương đương gần 440 triệu USD.

Có thể thấy, mặc dù nền kinh tế đang phải đối mặt với nhiều khó khăn song thị trường ô tô Việt Nam vẫn tăng trưởng khá mạnh. Lượng xe CBU về nước liên tục gia tăng về số lượng được xem là sự bù đắp cho tình trạng thiếu hụt nguồn cung kéo dài từ đầu năm đến nay.

Dự báo kim ngạch nhập khẩu mặt hàng ô tô CBU tháng cuối năm vẫn sẽ duy trì ở mức cao xét cả về lượng lẫn giá trị. Nếu tỷ lệ tăng trưởng của tháng 12 vẫn tương đương tháng 11, không loại trừ tổng kim ngạch nhập khẩu ô tô CBU của cả năm nay sẽ tiến sát mốc 180.000 chiếc về lượng và 4 tỷ USD về giá trị.

Chưa hết năm, người Việt đã chi hơn 1,2 tỷ USD nhập khẩu ô tô Thái Lan - Ảnh 2.

  

Ý kiến của bạn

Bình luận