Có TNGT chết người, dân vẫn cản trở đóng lối đi tự phát trên QL1 qua Quảng Nam

Tác giả: Đức Tài

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 12/10/2022 16:34

Nhiều người dân ở phường Hòa Thuận (Tam Kỳ, Quảng Nam) tiếp tục có hành vi cản trở, không cho lực lượng chức năng thực hiện đóng chắn lối đi tự phát, mất ATGT trên QL1.

lối đi tự mở
Người dân cản trở, việc đóng lối tự mở trên QL1 qua Quảng Nam bất thành - Ảnh 1.

Người dân tập trung tại đường Nguyễn Hoàng ngăn cản không cho lực lượng chức năng đóng lối mở tự phát

Sáng 12/10, Văn phòng Quản lý đường bộ III.1 (Khu QLĐB III) chủ trì, phối hợp với các cơ quan, lực lượng liên ngành TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam triển khai rào, đóng vị trí mở tự phát tại Km 990+800 tuyến QL1 (đường Nguyễn Hoàng) đoạn qua phường Hòa Thuận, TP Tam Kỳ.

Qua ghi nhận của PV Tạp chí GTVT vào lúc 9h cùng ngày, hàng chục người dân khối phố Phương Hòa Đông, phường Hòa Thuận đã có mặt tại đường Nguyễn Hoàng nhằm ngăn cản, không cho lực lượng chức năng rào, đóng lối mở tự phát này.

Theo ông Dương Văn Tín (62 tuổi, khối phố Phương Hòa Đông), lối mở tự phát này có từ rất lâu, mỗi ngày có rất nhiều phương tiện, người dân đi qua để giảm thời gian đi đường vòng khoảng 3km.

Ông Nguyễn Thu (62 tuổi, khối phố Phương Hòa Đông) cho biết, thời gian qua, người dân địa phương kiến nghị chính quyền, TP Tam Kỳ, ngành giao thông trước khi đóng lối mở thì phải xây dựng một nút giao thông rộng, thông thoáng cho người dân địa phương đi lại và đảm bảo ATGT.

Ông Dương Văn Tuấn - Chủ tịch UBND phường Hòa Thuận (TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) cho biết, thời gian qua tại vị trí lối mở tự phát này xảy ra nhiều vụ TNGT. Nếu lối mở này không được đóng thì nguy cơ TNGT vẫn còn tiếp diễn. 

Mới đây nhất vào ngày 20/9, một thanh niên đang trên đường về quê (tỉnh Quảng Trị), khi đến lối mở này thì va chạm với xe đạp của một em học sinh, vụ tai nạn khiến nam thanh niên tử vong tại chỗ.

Video người dân cản trở lực lượng chức năng đóng chắn lối mở tự phát qua tuyến tránh QL1 ở Quảng Nam

Ông Dương Văn Nguyên – Phó trưởng Văn phòng Quản lý đường bộ III.1V (Khu QLĐB III) cho biết, để đảm bảo ATGT, thời gian qua đơn vị đã nhiều lần làm việc với phường Hòa Thuận, chính quyền TP Tam Ky, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam để đóng lối đi tự mở này nhưng lại bị người dân phản đối, cản trở. Đến nay, lối đi tự mở này vẫn tồn tại, hàng ngày, người dân, học sinh sinh sống trong khu vực vẫn bất chấp nguy hiểm băng cắt qua tuyến tránh QL1 dù đã có một số vụ TNGT chết người đã xảy ra.

"Việc hàng chục người dân cản trở khiến việc rào, đóng lối đi tự mở trở nên rất khó khăn, dù lực lượng công an đã có mặt để hỗ trợ. Sau hơn 3 tiếng tuyên truyền, thuyết phục nhưng những người dân vẫn không đồng tình. Chúng tôi đã làm việc với địa phương, lấy ý kiển của người dân, sớm làm báo cáo gửi UBND tỉnh Quảng Nam, Khu QLĐB III để có hướng xử lý. Còn việc quyết định mở nút giao thông tại khu vực này thuộc thẩm quyền của Bộ GTVT, vì thế chính quyền tỉnh Quảng Nam cần có kiến nghị, đề xuất", ông Nguyên nói.

Trước đó, ngày 8/10, ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, Phó Trưởng Ban ATGT tỉnh Quảng Nam cho biết, trước tình trạng gây mất ATGT tại vị trí lối đi tự mở này, UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND TP. Tam Kỳ kiểm tra, có văn bản đề nghị bổ sung điểm đấu nối với QL1, xác định lại lý trình đề nghị mở dải phân cách tương ứng với điểm đấu nối; gửi Sở GTVT Quảng Nam tổng hợp, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết theo quy định để đảm bảo ATGT.

"Trong thời gian chờ ý kiến chấp thuận của Bộ GTVT, Cục Đường bộ Việt Nam, để đảm bảo ATGT tại vị trí lối mở tự phát Km990+800, tuyến tránh QL1 (đường Nguyễn Hoàng) qua TP. Tam Kỳ, Ban ATGT đề nghị Văn phòng QLĐB III.1, Khu Quản lý đường bộ III chủ trì, phối hợp với UBND TP. Tam Kỳ và các cơ quan liên quan kiên quyết tổ chức đóng dải phân cách tại vị trí này, không cho người dân qua lại để đảm bảo ATGT", ông Quang thông tin.

Theo Khu QLĐB III, trong thời gian chờ thực hiện giải pháp căn cơ nâng cao ATGT tại khu vực lối đi tự phát, Khu QLĐB III đã chỉ đạo đơn vị quản lý tuyến cắm biển báo hạn chế tốc độ hiện có trên đoạn tuyến để nâng cao an toàn giao thông tại Km990+800 tuyến tránh QL1 qua TP. Tam Kỳ.