Công bố thị xã Việt Yên

Tác giả: PV

saosaosaosaosao
Chính trị 19/01/2024 08:57

Tối 18/1, tỉnh Bắc Giang long trọng tổ chức Lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) về thành lập thị xã Việt Yên và các phường thuộc đô thị mới này.

Dự Lễ công bố, có ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội và ông Dương Văn Thái, Ủy viên BCH TƯ Đảng, Bí thư tỉnh ủy Bắc Giang cùng đại diện lãnh đạo bộ, ban, ngành TƯ và địa phương tỉnh Bắc Giang.

Công bố thị xã Việt Yên- Ảnh 1.

Các đại biểu dự Lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Xây dựng đô thị xanh, thông minh, bền vững 

Trao Nghị quyết về việc thành lập thị xã Việt Yên và các phường thuộc thị xã Việt Yên và phát biểu tại Lễ công bố nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhiệt liệt chúc mừng, biểu dương những thành tích xuất sắc Đảng bộ và nhân dân huyện Việt Yên đạt được trong thời gian qua. Đồng chí nhấn mạnh, việc thành lập thị xã Việt Yên là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, là tiền đề quan trọng để thúc đẩy kinh tế phát triển, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Công bố thị xã Việt Yên- Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao Nghị quyết của UBTVQH về thành lập thị xã Việt Yên và các phường thuộc thị xã.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân thị xã Việt Yên cũng như tỉnh Bắc Giang tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, tiếp tục phát huy nội lực, tiềm năng và thế mạnh của địa phương, khai thác tối đa lợi thế về vị trí địa lý, cảnh quan lịch sử - văn hóa, nỗ lực phấn đấu, chủ động nắm bắt thời cơ, vượt qua thách thức để đưa thị xã Việt Yên phát triển nhanh, bền vững.

Huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để phát triển KT-XH, đầu tư và nâng cao chất lượng đô thị, gắn phát triển đô thị với phát triển kinh tế đô thị, tiến tới mô hình đô thị xanh, thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu, xây dựng Việt Yên xứng đáng là vùng động lực phát triển KT-XH của tỉnh Bắc Giang.

Đảng bộ, chính quyền tỉnh Bắc Giang nghiêm túc quán triệt và thực hiện tốt chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2030 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang và thị xã Việt Yên theo tinh thần Nghị quyết số 37, Kết luận số 48 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 35 của UBTVQH.

Công bố thị xã Việt Yên- Ảnh 3.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi lễ.

Chủ tịch Quốc hội Đình Huệ tin tưởng với bề dày văn hóa và truyền thống lịch sử Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thị xã Việt Yên sẽ phát huy truyền thống cách mạng, đoàn kết, năng động, sáng tạo, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, vững bước trên con đường đổi mới, xây dựng Việt Yên trở thành thị xã văn minh, giàu mạnh, hòa chung với dòng chảy phát triển của tỉnh Bắc Giang và vươn lên sánh vai cùng các đô thị khác trong khu vực…

Công bố thị xã Việt Yên- Ảnh 4.

Bí thư tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái phát biểu đáp từ tại buổi lễ.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, Bí thư tỉnh ủy Dương Văn Thái tiếp thu chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội và khẳng định toàn Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Bắc Giang sẽ tiếp tục kế thừa, phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, tự lực, tự cường, quyết tâm xây dựng quê hương Bắc Giang nói chung, Việt Yên nói riêng ngày càng phát triển giàu đẹp, văn minh, hiện đại, xứng đáng với sự kỳ vọng, tin tưởng của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước dành cho địa phương.

Tỉnh Bắc Giang mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành, các tỉnh, thành phố bạn để Bắc Giang có thêm động lực vững bước trên con đường phát triển, hội nhập, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.

Công nhận thị xã chỉ là điểm khởi đầu

Trước đó trong phần mở đầu lễ công bố, trình bày diễn văn khai mạc, ông Nguyễn Văn Dũng, Bí thư Huyện ủy Việt Yên thông tin, Việt Yên có bề dày lịch sử - văn hóa lâu đời, in dấu đậm nét truyền thống hiếu học, đã sinh ra nhiều người tài đức, hết lòng phụng sự quê hương, đất nước.

Huyện Việt Yên được thành lập vào năm Minh Mệnh thứ nhất (năm 1820), nằm ở cửa ngõ phía Tây Nam của tỉnh Bắc Giang, là một trong những cái nôi di sản của văn hóa Kinh Bắc, với nhiều di tích được xếp hạng cấp quốc gia và cấp quốc gia đặc biệt như chùa Bổ Đà (xã Tiên Sơn), đình Đông (thị trấn Bích Động), đình Thổ Hà (xã Vân Hà)… Việt Yên cũng là quê hương của những làn điệu dân ca quan họ, ca trù, được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể, được người dân Việt Yên gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị.

Công bố thị xã Việt Yên- Ảnh 5.

Bí thư huyện Việt Yên Nguyễn Văn Dũng trình bày báo cáo tại buổi lễ.

Đến nay, Việt Yên vươn lên, trở thành điểm sáng kinh tế của tỉnh Bắc Giang và vùng Trung du và miền núi Bắc bộ với tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất năm 2023 đạt 19,94%, bình quân giai đoạn 2020 - 2023 đạt 25,56%/năm; cơ cấu công nghiệp chiếm 98,98%; thu ngân sách Nhà nước vượt 39% so với dự toán… Những kết quả này đã góp phần đưa tỉnh Bắc Giang phát triển nhanh, vững chắc, tốc độ tăng trưởng GRDP dẫn đầu cả nước trong năm 2023.

Truyền thống vẻ vang cùng giá trị văn hóa đặc sắc được kết tinh trên mảnh đất Việt Yên đã trở thành động lực quan trọng trong quá trình xây dựng quê hương; giúp Việt Yên vượt lên khó khăn, khai thác tốt lợi thế, thu nhiều thành tựu quan trọng và toàn diện trên các lĩnh vực. Xây dựng, phát triển huyện Việt Yên trở thành đô thị công nghiệp và dịch vụ quy mô cấp vùng, là mục tiêu, nhiệm vụ trong nhiều nghị quyết, quy hoạch, kế hoạch của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Giang và Đảng bộ huyện Việt Yên. Trong vòng 5 năm trở lại đây, Việt Yên có tốc độ tăng trưởng bình quân trên 20%/năm, dẫn đầu các địa phương của tỉnh Bắc Giang.

Quán triệt các chủ trương, định hướng của tỉnh về phát triển đô thị, bám sát các nghị quyết của UBTVQH về phân loại đô thị, phân loại đơn vị hành chính cùng chỉ đạo đúng hướng, quyết liệt, kịp thời của tỉnh, đặc biệt là Thường trực Tỉnh ủy, Việt Yên đã thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ về quy hoạch đô thị, huy động nguồn lực phát triển hạ tầng đô thị, quản lý kiến trúc đô thị, xây dựng văn minh đô thị, từng bước khai thác động lực kinh tế đô thị, nâng cao chất lượng sống của nhân dân.

Dịp này, tỉnh Bắc Giang và huyện Việt Yên cũng tổ chức nhiều chương trình văn hóa văn nghệ khắc họa đậm nét văn hóa đặc sắc cũng như sự đổi thay của quê hương và các hoạt động xã hội chào mừng sự kiện công bố thị xã Việt Yên.

Công bố thị xã Việt Yên- Ảnh 6.

Bắn pháo hoa chào mừng thị xã Việt Yên

Công bố thị xã Việt Yên- Ảnh 7.

Tiết mục văn nghệ tại Lễ công bố thị xã Việt Yên.

Ý kiến của bạn

Bình luận