Công trình đường ven biển Quảng Nam "bứt tốc" về đích

Tác giả: Đức Tài

saosaosaosaosao
Đường bộ 14/09/2022 11:16

Nhà thầu thi công công trình đường ven biển Quảng Nam - tuyến Võ Chí Công đang gấp rút hoàn thiện những hạng mục cuối cùng, phấn đấu hoàn thành đúng tiến độ.

công trình đường ven biển Quảng Nam
Gấp rút hoàn thành các hạng mục trên đại lộ Võ Chí Công trước mùa mưa - Ảnh 1.

Công trình tuyến đường ven biển Quảng Nam đang gấp rút thi công hoàn thiện các hạng mục cuối cùng.

Hoàn thiện cơ bản các hạng mục chính

Dự án đường dẫn cầu Cửa Đại - Nam Hội An (đường Võ Chí Công) được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt tại Quyết định số 2303/QĐ-UBND ngày 20/8/2020, thuộc dự án Phát triển môi trường, hạ tầng đô thị để ứng phó với biến đổi khí hậu TP. Hội An với tổng mức đầu tư hơn 700 tỷ đồng trong đó vốn vay ADB chiếm 88%, số còn lại là vốn đối ứng từ ngân sách tỉnh Quảng Nam.

Dự án có tổng chiều dài toàn tuyến 36,5km đi qua các huyện: Duy Xuyên, Thăng Bình và TP. Tam Kỳ. Diện tích sử dụng đất 150,25ha, là công trình giao thông cấp 1. Công trình do Ban QLDA ĐTXD các Công trình giao thông tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư.

Hiện nay, trên tuyến các đơn bị thi công đang hoàn thiện cấp phối đá dăm, nền đường, thảm bê tông. Các hạng mục như vỉa hè, cống thoát nước, các hệ thống điện chiếu sáng, cây xanh cũng đang được công nhân gấp rút thi công nhằm đảm bảo tiến độ.

Ông Nguyễn Thanh Quân (phụ trách giám sát công)-nhà thầu thi công Công ty Toàn Tiến, cho biết, đơn vị được giao quản lý và thi công các hạng mục còn lại trên tuyến đường Võ Chí Công, đoạn từ cầu Bình Sa (huyện Thăng Bình) đến Km 31+400 (thôn Phú Vinh, xã Tam Hòa, huyện Núi Thành). Trên đoạn phía công ty quản lý đạt khoảng 90% khối lượng công việc, một số hạng mục như vỉa hè, đèn chiếu sáng đang được phía công ty đang khẩn trương hoàn thành để sớm bàn giao cho chủ đầu tư.

Ông Trần Duy Lĩnh - Phó chỉ huy công trình thuộc Công ty TNHH xây dựng Phú Vinh cho hay, công ty đảm nhận thi công đoạn Km31+880 (thuộc huyện Thăng Bình) đến Km 42+880 (thuộc xã Tam Phú, TP Tam Kỳ). Đến nay sản lượng thực hiện của đoạn này được hơn 60%. Hiện các mũi thi công đang tranh thủ thời tiến thuận lợi, đẩy nhanh tiến độ thi công, với mục tiêu đặt ra đến 30/12/2022 sẽ thông xe trên tuyến.

"Thời gian vừa qua chúng tôi cũng gặp rất nhiều khó khăn trong công tác thi công do giá vật liệu, giá dầu tăng cao. Tuy nhiên với tinh thần quyết tâm, nỗi lực nhà thầu, tiến độ thi công vẫn đảm bảo theo yêu cầu của chủ đầu tư", ông Lĩnh nói.

Cũng theo ông Nguyễn Thanh Quân với tình hình vừa thi công, nhưng vừa đảm bảo giao thông cho phương tiện giao thông lưu thông trên tuyến, nên trong quá trình thi công đơn vị thực hiện các biện pháp cảnh báo nhằm đảm bảo ATGT cho người tham gia giao thông. Những nơi quay đầu xe chúng tôi sẽ giăng dây, đoạn nào thi công mà chiến qua làn đường thì sẽ đặt biển cảnh báo yêu cầu người đi đường giảm tốc độ. Ngoài ra, chúng tôi cũng thường xuyên dùng xe chở nước để rửa sạch đất, đá vương vãi trên đường khi thi công.

Gỡ vướng giúp nhà thầu về đích

Ông Nguyễn Thanh Tâm - Giám đốc Ban QLDA ĐTXD các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam (chủ đầu tư dự án) thông tin, hiện các đơn vị thi công đã thảm bê tông nhựa được 30,1/36,5km, đang hoàn thiện móng cấp phối đá dăm và nền đường các đoạn còn lại giá trị thực hiện thi công xây dựng khoảng 320 tỷ đồng/608,64 tỷ đồng, đạt 53% giá trị hợp đồng. Nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công dự án và phấn đấu cơ bản hoàn thành vào tháng 12/2022, chủ đầu tư, đơn vị tư vấn giám sát và đơn vị thi công đã tập trung cho thi công xây dựng, hoàn thành nhiều hạng mục.

"Chúng tôi hiện nay còn gặp một số khó khăn nhưng sẽ phối hợp chặt chẽ với địa phương, tiếp tục vận động, giải quyết được thêm một số trường hợp vướng mắc về giải phóng mặt bằng, như còn 1 hộ dân ở Duy Xuyên và khoảng 10 hộ dân ở Thăng Bình chưa bàn giao mặt bằng để thi công công trình. Bên cạnh đó Hợp đồng xây lắp theo đơn giá cố định, trong khi giá vật liệu, nhiên liệu tăng đột biến, không được điều chỉnh giá khiến đơn vị thi công cũng gặp một số khó khăn. Hiện chúng tôi đang thiếu đến 450.000m3 đất đắp, việc tìm kiếm nguồn cung cũng là áp lực cho thi công", ông Tâm cho hay.

Theo ông Tâm, dự án đường dẫn cầu Cửa Đại - Nam Hội An (đường Võ Chí Công) sau khi hoàn thiện sẽ làm tăng cường tính bền vững kết cấu hạ tầng đô thị Hội An, kết nối đô giao thông liên vùng phía nam TP Hội An đến TP. Tam Kỳ và các đô thị lân cận. Tuyến đường góp phần phát triển du lịch ven biển, kết nối mở rộng không gian phát triển với TP.Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi, nâng cao năng lực vận chuyển hành khách, hàng hóa của tuyến đường, dặc biệt là kết nối cảng hàng không Chu Lai với Hội An, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

Nhanh nhưng phải đảm bảo chất lượng

Nhằm biêu dương những nỗ lực thi công, ông Pham Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam vừa có buổi kiểm tra thực tế tại các dự án đường dẫn cầu Cửa Đại - Nam Hội An (đường Võ Chí Công). Qua kiểm tra, ông Cường ghi nhận những quyết tâm, nỗi lực thực hiện tốt các kế hoạch đề ra, đồng thời chia sẻ những áp lực, khó khăn nhưng với chủ đầu tư, nhà thầu thi công.

Để đảm bảo tiến độ công trình, ông Cường yêu cầu, các đơn vị liên quan gấp rút đẩy nhanh tiến độ, song vẫn đảm bảo chất lượng công trình. Đặc biệt sắp đến mùa mưa, việc thi công càng phải được tập trung, quyết liệt, dứt điểm từng hạng mục, giải phóng mặt bằng đến đâu, triển khai đến đó.

"Dự án có vai trò quan trọng, ý nghĩa lớn với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, do đó cần đảm bảo chất lượng thi công, giám sát kỹ lưỡng. Đối với công tác giải phóng mặt bằng, giao lãnh đạo các địa phương có công trình cần vào cuộc trách nhiệm, sớm làm việc với các hộ dân, tìm phương án tháo gỡ vướng mắc để có mặt bằng bàn giao thi công. Vừa làm nhanh, nhưng hết sức lưu ý đến việc đảm bảo an toàn lao động, giữ trật tự trị an, lưu ý di dời con người, máy móc khi có mưa lũ để tránh thiệt hại. Lãnh đạo tỉnh chia sẻ với anh em công nhân đã tận tụy làm việc, kể cả ngày lễ, ngày nghỉ, vì tiến độ công trình", ông Cường nhấn mạnh.


Công trình đường ven biển Quảng Nam "bứt tốc" về đích - Ảnh 3.

Dự án đường dẫn cầu Cửa Đại - Nam Hội An (đường Võ Chí Công) có tổng chiều dài toàn tuyến 36,5km.

Công trình đường ven biển Quảng Nam "bứt tốc" về đích - Ảnh 4.

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 700 tỷ đồng.

Công trình đường ven biển Quảng Nam "bứt tốc" về đích - Ảnh 5.

Thi công bó vỉa dải phân cách giữa.

Công trình đường ven biển Quảng Nam "bứt tốc" về đích - Ảnh 6.

Tranh thủ thời tiết nắng ráo, đẩy nhanh tiến dộ thi công vỉa hè.

Công trình đường ven biển Quảng Nam "bứt tốc" về đích - Ảnh 7.

Vừa thi công, vừa đảm bảo ATGT.

Công trình đường ven biển Quảng Nam "bứt tốc" về đích - Ảnh 8.

Thi công cấp phối đá dăm, chuẩn bị thảm nhựa mặt đường.

Công trình đường ven biển Quảng Nam "bứt tốc" về đích - Ảnh 9.

Các nhà thầu phấn đấu hoàn thành đúng tiến độ đề ra.

Công trình đường ven biển Quảng Nam "bứt tốc" về đích - Ảnh 10.

Tuyến đường Võ Chí Công dự kiến sẽ thông xe vào cuối tháng 12/2022.