Covid-19 đã đạt đỉnh tại Trung Quốc, đang lan nhanh ra nước khác

Tác giả: bizlive

saosaosaosaosao
Xã hội 26/02/2020 13:56

Dịch Covid-19, do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra, đã đạt đỉnh tại Trung Quốc, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

photo-1-15825961584281706309539-crop-1582596208485

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom. Ảnh: Reuters

  Mặc dù số ca nhiễm tiếp tục tăng, tỉ lệ các ca nhiễm mới đã bắt đầu giảm tại Trung Quốc. Dù vậy, các quốc gia khác đã nhận được cảnh báo đề phòng "một đại dịch tiềm tàng" trong bối cảnh Covid-19 đang lan nhanh ngoài Trung Quốc.

  Theo Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom hôm 24-2, dịch Covid-19 đạt đỉnh tại Trung Quốc vào giữa giai đoạn 23-1 và 2-2 và số ca nhiễm mới tại quốc gia này "giảm liên tục kể từ đó".

  Khẳng định virus có thể bị kiểm soát, ông Adhanom ca ngợi Trung Quốc vì đã ngăn chặn sự lây lan khủng khiếp hơn của dịch Covid-19 thông qua các biện pháp cách ly và cô lập chưa từng có xung quanh tâm dịch Hồ Bắc.

  Kể từ khi bùng phát tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, vào cuối năm rồi, virus đã lây nhiễm hơn 79.000 người trên toàn thế giới, buộc các quốc gia và vùng lãnh thổ bên ngoài Trung Quốc thực hiện các biện pháp kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh tương tự.

  Ý đã cô lập 11 thành phố trong khi Hàn Quốc yêu cầu toàn bộ 2,5 triệu cư dân tại TP Daegu không ra khỏi nhà. Dịch Covid-19 đang lan nhanh tại các quốc gia bên ngoài Trung Quốc, đặc biệt là Ý, Hàn Quốc và các quốc gia tại khu vực Trung Đông. Afghanistan, Bahrain, Iraq, Kuwait và Oman hôm 24-2 công bố những ca nhiễm đầu tiên.

  Dù vậy, ông Adhanom khẳng định vẫn còn quá sớm để công bố Covid-19 là đại dịch.

  "Sự gia tăng đột ngột những ca nhiễm mới là rất đáng lo ngại. Tôi từng nhiều lần nhấn mạnh về sự cần thiết của các số liệu thực, không phải nỗi sợ. Sử dụng cụm từ đại dịch vào thời điểm này là chưa phù hợp với thực tế nhưng có thể gây ra nỗi sợ. Đây không phải là thời điểm chúng ta tập trung vào việc nên sử dụng từ nào để mô tả Covid-19, điều này không giúp ngăn chặn dịch bệnh hay cứu sống bệnh nhân. Đây là thời điểm toàn thế giới, cộng đồng, gia đình và cá nhân tập trung đối phó dịch" – ông Adhanom nói.

  Ý kiến của bạn

  Bình luận