CSGT Đà Nẵng "bắt mạch, trị bệnh" vi phạm giao thông cho tài xế công nghệ

Tác giả: Đại Thắng

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 19/10/2022 22:54

Trước tình trạng xảy ra nhiều vụ TNGT liên quan đến các tài xế công nghệ, Phòng CSGT (Công an Đà Nẵng) linh hoạt, đa dạng hóa các hình thức, nội dung tuyên truyền pháp luật về TTATGT cho đối tượng này trên địa bàn.

CSGT Đà Nẵng
CSGT Đà Nẵng "bắt mạch, trị bệnh" lỗi vi phạm về TTATGT cho tài xế công nghệ - Ảnh 1.

Trung tá Phạm Hồng Hải – Phó trưởng Phòng CSGT, Công an TP. Đà Nẵng trực tiếp tuyên truyền các quy định pháp luật về TTATGT cho tài xế công nghệ.

Trung tá Phạm Hồng Hải – Phó trưởng Phòng CSGT, Công an TP. Đà Nẵng cho biết, thời gian qua, cùng với sự phát triển của ứng dụng gọi xe, đặt hàng qua các ứng công nghệ trên địa bàn TP. Đà Nẵng gia tăng, theo đó số lượng tài xế giao hàng thông qua công nghệ ngày càng nhiều. 

Đáng lo, qua thống kê số liệu các vụ TNGT trên địa bàn Đà Nẵng trong thời gian qua, có nhiều vụ TNGT xảy ra liên quan đến các tài xế công nghệ. Không những vậy, thông qua các kênh thông tin, Phòng CSGT, Công an Đà Nẵng cũng tiếp nhận nhiều ý kiến phản ánh của người dân về tình trạng tài xế công nghệ có các hành vi vi phạm pháp luật về TTATGT. 

Từ kinh nghiệm công tác, Trung tá Phạm Hồng Hải nhìn nhận, khi tham gia giao thông, do không rành đường, phụ thuộc vào bản đồ điện tử, nên tài xế công nghệ sử dụng điện thoại di động... Hành vi này đã khiến cho việc lái xe mất tập trung, xử lý chậm hoặc không kịp xử lý các tình huống bất ngờ. Từ đó gây mất an toàn cho chính bản thân cũng như những người xung quanh.

"Cùng với đó, với tâm lý muốn giao hàng nhanh, kịp giờ cho khách, nên tài xế giao hàng công nghệ thường xuyên chen đường, lấn làn, muốn chạy nhanh mỗi khi gặp tắc nghẽn giao thông. Nhiều tài xế sẵn sàng lấn sang làn đường của các phương tiện giao thông khác, thậm chí lấn luôn cả làn đường ngược chiều, vỉa hè của người đi bộ.

Hành vi này khiến giao thông càng hỗn loạn, khó kiểm soát, tăng khả năng va chạm và tai nạn giao thông. Thực trạng này đã dấy lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ TNGT, vi phạm pháp luật về TTATGT đối với loại hình này", Trung tá Hải nhấn mạnh.

CSGT Đà Nẵng "bắt mạch, trị bệnh" lỗi vi phạm về TTATGT cho tài xế công nghệ - Ảnh 2.

Số lượng tài xế công nghệ hoạt động trên địa bàn Đà Nẵng ngày càng nhiều.

Trung tá Hải cho hay, để nâng cao kiến thức, nhận thức, cũng như thái độ của người khi tham gia giao thông, Phòng CSGT, Công an Đà Nẵng đã có sáng kiến xây dựng từng nội dung tuyên truyền dành riêng cho từng đối tượng cụ thể, trong đó đối tượng lái xe công nghệ được đặc biệt quan tâm, thực hiện.

Trên cơ sở nội dung kế hoạch, thời gian qua, Phòng CSGT, Công an Đà Nẵng đã tổ chức tuyên truyền Luật giao thông Đường bộ và cho ký cam kết đối với người điều khiển phương tiện giao hàng công nghệ Ahamove, Giao hàng tiết kiệm... Tham gia các buổi tuyên truyền, các tài xế công nghệ sẽ được thông tin về tình hình TTATGT trên địa bàn TP Đà Nẵng, các vụ TNGT liên quan đến xe giao hàng công nghệ, trang bị thêm các kỹ năng tham gia giao thông an toàn và cập nhật thông tin quy định pháp luật về TTATGT.

"Từ những hiệu quả mang lại, trong thời gian tới, Phòng CSGT, Công an Đà Nẵng sẽ tiếp tục các chuyên đề tuyên truyền về TTATGT hướng đến các đối tượng như tài xế xe ben, công nhân,… nhằm nâng cao nhận thức và dần tiến đến thay đổi hành vi, xây dựng thói quen chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông của người dân", Trung tá Hải thông tin.

Video Phòng CSGT, Công an Đà Nẵng tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông Đường bộ cho đội ngũ lái xe công nghệ vào ngày 18/10/2022.

CSGT Đà Nẵng "bắt mạch, trị bệnh" lỗi vi phạm về TTATGT cho tài xế công nghệ - Ảnh 4.

Việc trang bị kiến thức, kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho đối tượng tài xế công nghệ có ý nghĩa thiết thực.

CSGT Đà Nẵng "bắt mạch, trị bệnh" lỗi vi phạm về TTATGT cho tài xế công nghệ - Ảnh 5.

Tài xế giao hàng công nghệ Ahmove ký cam kết chấp hành Luật Giao thông Đường bộ

CSGT Đà Nẵng "bắt mạch, trị bệnh" lỗi vi phạm về TTATGT cho tài xế công nghệ - Ảnh 6.

Dán Sticker tuyên truyền trên mũ bảo hiểm của tài xế công nghệ.

CSGT Đà Nẵng "bắt mạch, trị bệnh" lỗi vi phạm về TTATGT cho tài xế công nghệ - Ảnh 7.

Anh Bùi Thế Hải - một tài xế giao hàng công nghệ chia sẻ: "Những nội dung trong buổi tuyên truyền rất thực tế, gắn với hoạt động, tham gia giao thông hằng ngày, hằng giờ của đội ngũ tài xế công nghệ như chúng tôi. Từ những thông tin, kiến thức tiếp nhận được sẽ giúp rất nhiều cho bản thân tôi, nhất là các kỹ năng lái xe an toàn, thái độ trong ứng xử chuẩn mực khi tham gia giao thông".

CSGT Đà Nẵng "bắt mạch, trị bệnh" lỗi vi phạm về TTATGT cho tài xế công nghệ - Ảnh 8.

Tuyên truyền pháp luật về TTATGT cho tài xế công nghệ Giao hàng tiết kiệm.

CSGT Đà Nẵng "bắt mạch, trị bệnh" lỗi vi phạm về TTATGT cho tài xế công nghệ - Ảnh 9.

Tài xế công nghệ hào hứng tham gia buổi tuyên truyền tham gia giao thông an toàn.