CSGT Đắk Lắk cảnh báo nguy cơ TNGT khi lưu thông trên đường Hồ Chí Minh trong mùa mưa

Tác giả: Phan Nhật

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 03/07/2024 22:01

Thời gian gần đây, trên đường Hồ Chí Minh qua Đắk Lắk liên tục xuất hiện tình trạng ẩm ướt kèm sương mù, đặc biệt vào những ngày mưa nhiều khiến mặt đường trơn trượt, xe mất độ bám, tầm nhìn bị hạn chế gây mất ATGT, tiềm ẩn nguy cơ TNGT.

CSGT Đắk Lắk cảnh báo nguy cơ TNGT khi lưu thông trên đường Hồ Chí Minh trong mùa mưa- Ảnh 1.

Xe tải bị trượt bánh xuống rãnh thoát nước

Theo Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Lắk, thời gian gần đây, trên đường Hồ Chí Minh đoạn qua địa bàn các huyện Ea H'Leo, Krông Búk, Cư M'gar và thị xã Buôn Hồ (tỉnh Đắk Lắk) xuất hiện tình trạng ẩm ướt kèm sương mù, đặc biệt vào những ngày mưa nhiều. Tình trạng trên khiến mặt đường trơn trượt, xe mất độ bám, tầm nhìn bị hạn chế, nhất là tại các đoạn đường quanh co, nhiều dốc.

Nhằm đảm bảo ATGT cho người dân tham gia giao thông trên tuyến trong thời tiết mưa gió, Trạm CSGT Krông Búk tiếp tục tăng cường lực lượng, phương tiện tuần tra kiểm soát để tuyên truyền, cảnh báo TNGT; sẵn sàng tham gia cứu hộ, ứng phó kịp thời với các tình huống gây mất trật tự ATGT có thể xảy ra.

Ngoài ra, để phòng tránh các vụ tai nạn không đáng có, lực lượng CSGT yêu cầu các lái xe cần lưu ý các điều sau: Người điều khiển phải giảm tốc độ so với bình thường, hạn chế phanh gấp, khi sử dụng phanh cần kết hợp cả phanh trước và phanh sau với lực bóp phanh tăng dần, cố gắng giữ tay lái thẳng, đánh lái thì phải nhả phanh, chú ý quan sát để xử lý kịp thời những tình huống bất ngờ có thể xảy ra; nên sử dụng áo mưa phù hợp, đúng cách để vẫn đội được mũ bảo hiểm phía ngoài và không bị cuốn vào bánh xe.

CSGT Đắk Lắk cảnh báo nguy cơ TNGT khi lưu thông trên đường Hồ Chí Minh trong mùa mưa- Ảnh 2.

Xe khách gặp tai nạn khi lưu thông trên đường Hồ Chí Minh trong thời tiết mưa to

Khi gặp sương mù, lái xe nên bật đèn pha ở chế độ chiếu gần, bật đèn sương mù (nếu có), đồng thời hạ cửa sổ xe xuống thấp để có thể nghe và quan sát tình hình diễn biến xung quanh và khởi động cần gạt nước. Lưu ý, không nên bật đèn pha chiếu xa, vì đèn pha chiếu xa không hề có tác dụng tốt cho tầm nhìn của tài xế trong điều kiện trời sương mù dày đặc, trái lại còn làm hạn chế tầm quan sát của người lái và khiến những xe đi ngược chiều bị chói mắt.

Đồng thời, người tham gia giao thông không nên dừng, đỗ xe cạnh những cây to dễ xảy ra gãy, đổ, dễ gặp sét, ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người điều khiển phương tiện.

CSGT Đắk Lắk cảnh báo nguy cơ TNGT khi lưu thông trên đường Hồ Chí Minh trong mùa mưa- Ảnh 3.

CSGT Đắk Lắk khuyến cáo tài xế lái xe an toàn trong điều kiện thời tiết sương mù dày đặc để tránh xảy ra tai nạn đáng tiếc

Cũng theo Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Lắk, tuyến đường Hồ Chí Minh qua địa bàn tỉnh có nhiều đoạn dốc cao, khúc cua nguy hiểm, cộng thêm xuất hiện sương mù dày đặc trong thời tiết mưa nhiều sẽ gây mất ATGT, tiềm ẩn nguy cơ TNGT, nhất là các đoạn Km1715+200, Km1716+900 (đoạn qua địa bàn xã Cư Né, huyện Krông Búk), đoạn từ Km1724 đến Km1728 (địa phận đèo Chư Kpô, huyện Krông Búk), đoạn từ Km25 đường tránh thị xã Buôn Hồ (địa bàn xã Ea Đrơng, huyện Cư M'gar). Đặc biệt, đoạn từ Km1705 đến Km1712 đường Hồ Chí Minh là đoạn đường có nhiều cây Thông lâu năm, cành cây vươn dài ra đường che khuất tầm nhìn và nguy cơ gãy đổ trong mùa mưa.

Ý kiến của bạn

Bình luận