CSGT TP. HCM tăng cường kiểm tra, xử phạt xe sử dụng còi, đèn ưu tiên trái phép

Tác giả: Văn Quyết

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 02/07/2024 14:53

Lực lượng CSGT TP. HCM sẽ mở đợt cao điểm kiểm tra, xử phạt việc lắp đặt và sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe ưu tiên trái phép.

CSGT TP. HCM tăng cường kiểm tra, xử phạt xe sử dụng còi, đèn ưu tiên trái phép- Ảnh 1.

CSGT TP. HCM mở cao điểm kiểm tra, rà soát việc quản lý, lắp đặt và sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên đến hết ngày 31/12/2024

Ngày 2/7, Phòng CSGT (PC08) Công an TP. HCM cho biết, từ ngày 2/7 đến hết năm 2024, đơn vị triển khai cao điểm kiểm tra rà soát việc quản lý, lắp đặt và sử dụng thiết bị phát tín hiệu ưu tiên của xe được quyền ưu tiên.

Theo đại diện Phòng PC08, thời gian qua, tình trạng tự lắp đặt trái phép còi, đèn ưu tiên trên các phương tiện cũng như việc lạm dụng phát tín hiệu ưu tiên khi không phải làm nhiệm vụ khẩn cấp đã trở thành vấn đề nổi cộm. Những hành vi này không chỉ làm giảm hiệu lực của tín hiệu ưu tiên mà còn gây mất trật tự ATGT đường bộ và gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Nhằm lập lại trật tự, đảm bảo đúng quy định, đúng mục đích đối với công tác quản lý, lắp đặt và sử dụng thiết bị phát tín hiệu ưu tiên của xe được quyền ưu tiên, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của xe được quyền ưu tiên, Phòng PC08 Công an TP. HCM triển khai kế hoạch kiểm tra, rà soát việc quản lý, lắp đặt và sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên.

CSGT TP. HCM tăng cường kiểm tra, xử phạt xe sử dụng còi, đèn ưu tiên trái phép- Ảnh 2.

Đội CSGT Chợ Lớn xử phạt trường hợp xe ưu tiên vi phạm

Theo đó, lực lượng CSGT Thành phố sẽ kiểm tra, xử lý vi phạm về sử dụng tín hiệu ưu tiên không đúng quy định; tập trung xử lý các hành vi vi phạm: Lắp đặt thiết bị phát tín hiệu ưu tiên không đúng theo quy định của giấy phép ưu tiên; lạm dụng sử dụng tín hiệu khi phương tiện không phải đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, không đi vận chuyển, cấp cứu người bệnh (đối với xe cứu thương); không đúng đối tượng xe ưu tiên nhưng vẫn lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín hiệu ưu tiên. Lực lượng chức năng sẽ tạm giữ, thu hồi giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên; yêu cầu tháo bỏ thiết bị ưu tiên đối với các trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Hành vi điều khiển xe không được quyền ưu tiên lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên sẽ bị xử phạt theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi bởi điểm b khoản 3 và điểm b, điểm d khoản 34 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP của Chính phủ.

Cụ thể, phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung: Tịch thu thiết bị phát tín hiệu ưu tiên lắp đặt, sử dụng trái quy định; trường hợp vi phạm mà gây TNGT thì bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng.

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung: Tịch thu thiết bị phát tín hiệu ưu tiên lắp đặt, sử dụng trái quy định; tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng; trường hợp vi phạm mà gây TNGT thì bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng.


Ý kiến của bạn

Bình luận