CSGT Hà Nội lý giải nguyên nhân không cấp lại đăng ký cho chiếc xe Mazda 3 bị đánh cắp

Tác giả: Văn Huế

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 21/07/2023 11:39

Chiếc Mazda 3 đỏ đã bị cắt hàn số khung, đục số máy của một phương tiện khác nên lực lượng CSGT không thể thực hiện việc cấp lại đăng ký xe theo yêu cầu của chủ phương tiện.

Một số hình ảnh về chiếc xe Mazda3 không được cấp lại đăng ký

Đại diện Phòng CSGT Công an TP Hà Nội vừa thông tin, việc chủ xe Mazda 3 màu đỏ BKS 30G-027.73 (BKS cũ là 30E-401.45) là anh Lê Minh H. (37 tuổi, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội) không được cơ quan chức năng cấp lại đăng ký xe là đúng theo quy định của pháp luật.

Là người trực tiếp thụ lý hồ sơ vụ việc, trao đổi với PV Tạp chí Giao thông vận tải, Trung tá Nguyễn Mạnh Hùng (Cơ sở đăng ký xe số 3, Đội đăng ký, quản lý phương tiện giao thông, Phòng CSGT Hà Nội) cho biết, qua công tác kiểm tra và giám định của đơn vị chức năng có thẩm quyền cho thấy, chiếc Mazda 3 màu đỏ BKS 30G-027.73 có số khung: RN2BM4AA6GC043308 được đóng trên miếng kim loại khác hàn ghép vào xe. Số khung trên thực tế là của một chiếc Mazda 3 khác màu trắng (đã bị tai nạn và không thể phục hồi sửa chữa). Tương tự, số máy của xe cũng bị đục xóa và đóng lại theo số máy của chiếc Mazda 3 màu trắng. Hiện không xác định được số khung, số máy nguyên thủy theo xe.

Căn cứ vào Khoản 1, Điều 18 Thông tư 58/2020/TT-BCA ngày 16/6/2020 của Bộ Công an quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ: Xe bị cắt hàn hoặc đục lại số máy, số khung hoặc số máy hoặc số khung thì không giải quyết đăng ký xe. Chiếu theo thông tư trên, trường hợp chiếc Mazda 3 của anh H. đã bị cắt, hàn số khung xe và số máy đã bị tẩy xóa, đóng lại nên cơ quan chức năng không thể tiếp nhận giải quyết cấp lại đăng ký xe cho chủ phương tiện là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, trên hồ sơ, giấy tờ quản lý của cơ quan đăng ký xe, chiếc Mazda 3 BKS 30E-401.45 do anh H. là chủ sở hữu chưa hề làm thủ tục sang tên, đổi chủ. Đơn vị đã có văn bản trả lời cụ thể đến chủ phương tiện là anh H. vào ngày 7/7/2023.

Trước đó, thời điểm đầu tháng 7/2019, chiếc Mazda 3 đỏ trên được anh H. cho Bùi Thị Oanh thuê nhưng đối tượng này sau khi lấy xe thì trốn biệt tăm. Lo lắng về việc bị lừa mất ô tô, anh H. đã trình báo cơ quan chức năng điều tra, truy tìm. Đến mùng 4 Tết Nguyên đán Tân Sửu (tháng 2/2021), chuyện "tưởng như đùa" xảy ra, trong lúc đi đường ở Hà Nội, anh H. phát hiện một chiếc Mazda 3 màu đỏ có nhiều đặc điểm giống ô tô của mình nhưng gắn BKS: 30G-027.73 nên đã trình báo Công an.

Chiếc xe này sau đó được tạm giữ để điều tra và đến ngày 3/4/2023 thì được Cục Thi hành án Dân sự TP. Hà Nội cho phép cơ quan chức năng trả lại phương tiện cho anh H. Riêng đối tượng Bùi Thị Oanh bị tòa tuyên 9 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, khi anh H. đưa phương tiện đi làm lại đăng ký thì không thực hiện được.