Vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng ở Khánh Hòa: Làm rõ nguyên nhân xe mất phanh

Tác giả: PV

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 19/07/2023 14:00

Làm việc với lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa về vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị cơ quan điều tra làm rõ việc mất phanh do phương tiện không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật hay do sự chủ quan của lái xe.

TNGT
Vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng ở Khánh Hòa: Mất phanh do phương tiện, hay lái xe? - Ảnh 1.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia kiểm tra hiện trường vụ TNGT đặc biệt nghiêm trong trên QL27C qua đèo Khánh Lê, tỉnh Khánh Hòa

Sáng 19/7, sau khi đến kiểm tra hiện trường và vào bệnh viện thăm hỏi, hỗ trợ nạn nhân trong vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng tại Khánh Hoà, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cùng đại diện Bộ GTVT, Cục Đường bộ Việt Nam, Cục CSGT, Khu quản lý đường bộ IV đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa về vụ TNGT xe khách khiến 4 người tử vong, 15 người bị thương trên QL27C.

Ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực, trách nhiệm trong thực hiện cứu hộ cứu nạn của địa phương, ông Khuất Việt Hùng nhìn nhận, ngay sau khi vụ TNGT xảy ra, lực lượng CSGT, lực lượng cứu hộ cứu nạn, đơn vị quản lý đường bộ và cả người dân đã nhanh chóng, kịp thời thực hiện công tác cứu hộ cứu nạn, cấp cứu người gặp nạn, bảo vệ hiện trường vụ TNGT, tổ chức giao thông trên tuyến.

"Cùng với đó, các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa đã kịp thời thực hiện công tác đối ngoại khi vụ TNGT có nạn nhân là người nước ngoài. Mong rằng, các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa tiếp tục phối hợp tốt với các đơn vị của Đại sứ quán Trung Quốc ở Việt Nam nhằm tạo điều kiện tối đa hỗ trợ gia đình người tử nạn, các nạn nhân bị thương trong vụ TNGT. Đối với các nạn nhân bị thương đang điều trị ở bệnh viện đa số là người già, vì thế cần huy động tối đa điều kiện chăm sóc y tế. Đối với các nạn nhân tử vong, địa phương kịp thời nắm bắt các đề nghị của gia đình, các cơ quan có liên quan của Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Trung Quốc giải quyết theo phong tục, văn hóa, đảm bảo thuận lợi, tốt nhất", ông Hùng nói.

Vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng ở Khánh Hòa: Mất phanh do phương tiện, hay lái xe? - Ảnh 2.

Lãnh đạo Ủy ban ATGT Quốc gia hỗ trợ các gia đình có nạn nhân tử vong 5 triệu đồng/người và nạn nhân bị thương 2 triệu đồng/người. UBND tỉnh Khánh Hoà cũng hỗ trợ gia đình có nạn nhân tử vong 5 triệu đồng/người và nạn nhân bị thương 2 triệu đồng/người

Theo ông Khuất Việt Hùng, tuyến QL27C nối 2 trung tâm du lịch Đà Lạt-Nha Trang, có lưu lượng phương tiện giao thông lớn. Để đảm bảo ATGT trên tuyến, Cục Đường bộ Việt Nam tiếp tục kiểm tra, rà soát và đề xuất các giải pháp các hạn chế, tăng cường đảm bảo ATGT trên tuyến. UBND tỉnh Khánh Hòa tổng hợp, đánh giá lại tình hình TNGT trên tuyến xảy ra trong thời gian qua, kịp thời có đề xuất giải pháp đảm bảo TTATGT. Trên cơ sở đó, Ủy ban ATGT Quốc gia và UBND tỉnh Khánh Hòa sẽ tổ chức hội nghị bàn sâu về nội dung này.

Ông Hùng cũng đề nghị Công an tỉnh Khánh Hòa và Công an các đơn vị có liên quan khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn và xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật đối với tổ chức, cá nhân vi phạm quy định, gây ra vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng này. 

"Theo lời khai của tài xế, nguyên nhân dẫn đến vụ TNGT là do mất phanh. Tuy nhiên, đề nghị cơ quan điều tra làm rõ, việc mất phanh do phương tiện không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật hay mất phanh do người điều khiển phương tiện, sự chủ quan của lái xe? Hành khách ngồi trên phương tiện khi lưu thông có thắt dây an toàn hay không?", ông Hùng lưu ý.

Trước đó, chiều tối 18/7, ngay sau khi xảy ra vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà (đoạn Km 56+200 QL27, qua đèo Khánh Lê) làm 4 người chết, 15 người bị thương đang được chăm sóc y tế tại bệnh viện, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia ký công điện, trong đó gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân tử vong, động viên thăm hỏi các nạn nhân bị thương trong vụ tai nạn.

Để kịp thời khắc phục hậu quả, ngăn chặn các vụ tai nạn giao thông tương tự, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu Chủ tịch UBND, kiêm Trưởng Ban ATGT tỉnh Khánh Hoà chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng của tỉnh tập trung tối đa lực lượng y, bác sĩ, thuốc men, thiết bị y tế để cứu chữa các nạn nhân bị thương; tạo điều kiện thuận lợi để gia đình nhanh chóng tiếp cận các nạn nhân trong vụ tai nạn, làm các thủ tục liên quan đến nạn nhân tử vong; tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ động viên gia đình các nạn nhân tử vong và các nạn nhân bị thương trong vụ tai nạn; Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có liên quan của Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Trung Quốc trong quá trình xử lý các bước tiếp theo, bảo đảm đúng quy định pháp luật.

Vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng ở Khánh Hòa: Mất phanh do phương tiện, hay lái xe? - Ảnh 3.

Hiện trường vụ TNGT khiến 4 người tử vong, 15 người bị thương trên QL27C

Giao Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa trực tiếp chủ trì tổ chức hội nghị đánh giá nguyên nhân, triển khai các giải pháp khắc phục tồn tại, bất cập, đồng thời xem xét xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/04/2023 về tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới.

Bên cạnh đó, phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Công an, Bộ GTVT, UBND thành phố Hà Nội kiểm tra toàn diện về việc chấp hành các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô đối với doanh nghiệp, hộ kinh doanh có phương tiện và người liên quan trong vụ tai nạn; xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật đối với các hành vi vi phạm.

Bộ Công an chỉ đạo Công an tỉnh Khánh Hòa và Công an các đơn vị có liên quan khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn và xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật đối với tổ chức, cá nhân vi phạm quy định, gây ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng nêu trên; xác định làm rõ nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông và các nguyên nhân có liên quan đến trách nhiệm của các tập thể, cá nhân trong công tác quản lý nhà nước trong vụ tai nạn giao thông, phục vụ công tác phòng ngừa tai nạn giao thông tương tự trong thời gian tới.

Bộ GTVT chỉ đạo Cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với các cơ quan có liên quan tiến hành rà soát và tăng cường tổ chức giao thông để nâng cao an toàn của hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông trên tuyến Quốc lộ 27C, chú trọng bổ sung các kết cấu hộ lan, hốc cứu nạn trên trên các đoạn đèo dốc.

Ủy ban ATGT Quốc gia khẩn trương phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa khắc phục hậu quả, thăm hỏi động viên nạn nhân vụ TNGT; tham gia buổi làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa và các bộ, ngành, cơ quan có liên quan trong việc phân tích nguyên nhân và đề xuất giải pháp phòng ngừa TNGT trong thời gian tới.