Cục CSGT lý giải vì sao sau nghỉ Lễ không xảy ra ùn tắc giao thông

Tác giả: Văn Huế

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 04/09/2022 20:08

Lãnh đạo Cục CSGT lý giải vì sao đường không xảy ra ùn tắc giao thông sau nghỉ Lễ 2/9 tại Hà Nội và TP.HCM.

Lực lượng CSGT phối hợp căng mình hướng dẫn phương tiện về Hà Nội sau nghỉ lễ 2/9

CSGT tuần tra bằng mô tô giải quyết ngay các điểm xung đột giao thông

Tối ngày 4/9 trao đổi với PV Tạp chí GTVT, lãnh đạo Cục CSGT (Bộ Công an) thông tin nhanh, tính đến khoảng 19h lực lượng CSGT đã căng mình đảm bảo giao thông trên các tuyến cao tốc, quốc lộ, địa bàn trọng điểm để hướng dẫn, phân luồng cho người dân, phương tiện từ các tỉnh quay trở lại Hà Nội, TP. HCM làm việc sau 4 ngày nghỉ Lễ 2/9.

Cục CSGT lý giải vì sao sau nghỉ Lễ không xảy ra ùn tắc giao thông - Ảnh 2.

Cụ thể trên tuyến cao tốc, tuyến quốc lộ về trung tâm Hà Nội và TP.HCM phương tiện của bà con, nhân dân đang di chuyển vào khu vực nội đô được thông suốt, an toàn, không xảy ra ùn tắc giao thông.

Theo lãnh đạo Cục CSGT, để có được kết quả đó, Cục CSGT đã chủ động phối hợp với Công an các địa phương phân luồng, hướng dẫn, điều tiết giao thông từ xa. Cụ thể tại Hà Nội, lực lượng của Cục CSGT và CSGT Hà Nội phối hợp tổ chức tuần lưu bằng xe mô tô lên đường Vành đai 3 trên cao để cơ động  tiếp cận các điểm xung đột, các nút giao để kịp thời xử lý nhanh, hướng dẫn phương tiện tại các vị trí ùn ứ giao thông không để xảy ra ùn tắc giao thông.

Tổ tuần tra của Cục CSGT (Bộ Công an) đi xe mô tô trên đường giải quyết các điểm xung đột giao thông  đường Vành đai 3 trên cao vào Hà Nội.

"Khi tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình chiều vào Hà Nội đông phương tiện, Cục CSGT đã yêu cầu đơn vị quản lý đường cao tốc này xả trạm, đảm bảo lượng phương tiện lưu thông, tránh nguy cơ ùn tắc giao thông"- lãnh đạo Cục CSGT nói.

Phần luồng từ xa điểm vào đường cao tốc

Cục CSGT lý giải vì sao sau nghỉ Lễ không xảy ra ùn tắc giao thông - Ảnh 4.

Lãnh đạo Cục CSGT (Bộ Công an) thông tin, tại các tuyến đường cao tốc vào TP.HCM và quốc lộ cũng vậy, lực lượng Cục CSGT đã điều hành xuyên suốt phối hợp nhịp nhàng với Phòng CSGT Hà Nội, Phòng CSGT TP.HCM và các đơn vị trên toàn tuyến, chủ động ngăn các dòng phương tiện không để xảy ra xung đột giao thông, đồng thời chủ động hướng dẫn điều tiết phương tiện yêu cầu các phương tiện để lưu thông thông suốt. Tại các điểm đấu nối, giao cắt đối nói với quốc lộ, đường cao tốc thì yêu cầu các phương tiện rẽ phải để lưu thông thông suốt.

Tại các điểm đường đấu nối của địa phương vào các tuyến cao tốc đều có lực lượng CSGT chốt trực điều hành, phân luồng từ xa đối với các phương tiện vào cao tốc hợp lý, không để đông xe và có dấu hiệu ùn ứ giao thông thì lại điều chỉnh của lực lượng CSGT địa phương ngăn xe vào cao tốc và điều chỉnh sang tuyến đường tránh đảm bảo cho các phương tiện không bị ùn ứ khi đến điểm giao cắt vào nội đô của TP Hồ Chí Minh.

Phương tiện lưu thông trên tuyến cao tốc Pháp Vân- Cầu Giẽ về Hà Nội được đảm bảo an toàn.

"Có thể nói lưu lượng phương tiện của nhân dân sau 4 ngày nghỉ Lễ hiện nay đã lưu thông dần ổn định, người tham tham giao thông về khu vực nội đô của Hà Nội và TP. HCM an toàn, thông suốt. Trong đó có sự cố gắng chỉ đạo của lãnh đạo Cục CSGT, các Đội tuần tra kiểm soát của Cục CSGT, Hà Nội, TP. HCM trên các tuyến cao tốc và các địa phương dọc tuyến cao tốc, tuyến quốc lộ về trung tâm các Thành phố lớn như Ninh Bình, Hà Nam… tỉnh Long An, Đồng Tháp…" lãnh đạo Cục CSGT khẳng định.

Theo số liệu thống kê của Cục CSGT (Bộ Công an), tình hình TNGT trong dịp nghỉ Lễ 2/9 năm 2022 giảm so với 4 ngày nghỉ cùng kì Lễ dịp 30/4-1/5 năm nay giảm trên cả 3 tiêu chí, giảm 25 vụ, giảm 7 người chết, giảm 23 người bị thương.

Cục CSGT lý giải vì sao sau nghỉ Lễ không xảy ra ùn tắc giao thông - Ảnh 7.

Riêng CSGT công an các địa phương đã xử lý 41.214 trường hợp vi phạm; phạt tiền hơn 60 tỷ đồng; tạm giữ 941 ôtô, 12.700 xe máy đồng thời tước 6.298 GPLX; Trên các tuyến cao tốc, các đội tuần tra kiểm soát thuộc Cục CSGT đã lập 296 biên bản vi phạm, phạt tiền hơn 1 tỷ đồng, tước 140 bằng lái và tạm giữ 19 phương tiện. Ngoài ra, 1.593 trường hợp vi phạm bị phát hiện thông qua hệ thống camera giám sát; Các lỗi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn, CSGT đã xử lý hơn 8.800 lái xe có nồng độ cồn, phạt tiền gần 40 tỷ đồng. Trong đó, 2.909 trường hợp vi phạm kịch khung (trên 0,4 mg/l khí thở) và 147 trường hợp không chấp hành kiểm tra; Ngoài ra, 7.979 trường hợp vi phạm về tốc độ cũng bị xử lý. Trong đó, 3.266 tài xế điều khiển xe quá tốc độ 10-20 km/h, 396 trường hợp vi phạm 20-25 km/h và quá tốc độ trên 35 km/h là 18 trường hợp.

Lực lượng chức năng cũng ghi nhận hơn 2.000 trường hợp vi phạm về tải trọng, cơi nới xe chở hàng hóa. Số tiền xử phạt các trường hợp lên tới hơn 100 tỷ đồng.