Cục Đường bộ VN lên tiếng về cấp giấy phép lưu hành xe hàng siêu trường, siêu trọng

Tác giả: Thanh Huyền

saosaosaosaosao
Vận tải 18/04/2023 16:03

Thời gian gần đây, dư luận phản ánh về tình trạng ùn tắc hàng hóa tại các đầu mối bến cảng, cửa khẩu, nhà máy,… liên quan tới giấy phép lưu hành xe vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng.

Cục Đường bộ VN lên tiếng về cấp giấy phép lưu hành xe hàng siêu trường, siêu trọng - Ảnh 1.

Việc cấp GPLHX được thực hiện trong những trường hợp đặc biệt nhằm phục vụ phát triển KT-XH và bảo đảm ATGT, an toàn công trình (Ảnh minh họa)

Thời gian qua, Cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) nhận được phản ánh của một số cơ quan thông tấn báo chí có thông tin về các khó khăn, vướng mắc trong công tác cấp giấy phép lưu hành xe (GPLHX) vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng (STST) và xe quá khổ giới hạn chở ô tô dẫn đến ùn tắc hàng hóa tại các đầu mối hàng hóa (bến cảng, cửa khẩu, nhà máy,…).

Về vấn đề này, ngày 18/4/2023, thông tin với Tạp chí Giao thông vận tải, lãnh đạo Cục ĐBVN cho hay, việc cấp GPLHX được thực hiện trong những trường hợp đặc biệt nhằm phục vụ phát triển KT-XH và bảo đảm ATGT, an toàn công trình.

Hiện nay, công tác cấp GPLHX đang được thực hiện theo quy định tại Thông tư 46/2015 của Bộ GTVT và các quy định có liên quan như: QCVN 09:2015/BGTVT, QCVN 11:2015/BGTVT, Thông tư 35/2013 của Bộ GTVT,…

Đối với cấp GPLHX quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn chở hàng STST, theo Cục ĐBVN, từ trước đến nay, việc cấp GPLHX vẫn đang được thực hiện theo quy định tại Thông tư 46/2015; Các Khu quản lý đường bộ (QLĐB), Sở GTVT hiện vẫn đang giải quyết thủ tục cấp GPLHX bình thường theo quy định.

Cục ĐBVN đã yêu cầu các Khu QLĐB, Sở GTVT tăng cường bố trí cán bộ, công chức đủ năng lực tiếp nhận và giải quyết thủ tục cấp GPLHX theo quy định, đảm bảo ATGT, đáp ứng yêu cầu vận tải của doanh nghiệp và người dân. Cục ĐBVN sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.
Cục Đường bộ Việt Nam

Bên cạnh đó, Cục ĐBVN cũng đề nghị tổ chức, cá nhân phát hiện có nhũng nhiễu, tiêu cực hoặc khó khăn vướng trong công tác cấp GPLHX không đúng quy định thì phản ánh về Cục ĐBVN qua đường dây nóng để giải quyết, xử lý kịp thời.

Đường dây nóng Cục ĐBVN:
Số 1900 599870 nhánh số 1; hoặc Ứng dụng "DRVN - Cục Đường bộ Việt Nam" (có trên mobile, tổng đài, email, ứng dụng Zalo, Facebook)

Đối với xe quá khổ giới hạn lưu thông chở hàng hóa là ô tô, theo Cục ĐBVN, hiện nay, việc cấp GPLHX quá khổ giới hạn để chuyên chở ô tô chưa được quy định trong Thông tư 46/2015 do bản thân hàng hóa ô tô không phải hàng STST và có thể thực hiện vận chuyển ô tô bằng các phương tiện khác có kích thước nhỏ hơn (không phải là phương tiện quá khổ giới hạn) và phương thức vận chuyển khác (đường thủy, hàng hải, đường sắt,…).

Trong thời gian để nghiên cứu, sửa đổi quy định pháp luật có liên quan, để đáp ứng yêu cầu phát triển KT-XH gắn với bảo đảm ATGT, an toàn công trình; thực hiện chỉ đạo của Bộ GTVT, Cục ĐBVN đã báo cáo Bộ GTVT đề nghị xem xét và kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc cấp GPLHX đối với xe quá khổ giới hạn chở ô tô trong khoảng thời gian 3 tháng (từ 19/4/2023 đến 19/7/2023) với một số điều kiện cụ thể về kết cấu hạ tầng đường bộ (số làn xe, bề rộng làn xe ≥ 3,5m, …), điều kiện lưu thông (ban ngày, ban đêm, giờ cao điểm,…).

"Quá trình thực hiện cấp GPLHX chở ô tô trong thời gian khoảng 3 tháng sẽ là cơ sở thực tiễn quan trọng để Cục ĐBVN nghiên cứu, đề xuất Bộ GTVT sửa đổi, bổ sung các quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến cấp GPLHX", Cục ĐBVN nêu rõ.

Ý kiến của bạn

Bình luận