Cựu CEO Uber âm thầm phát triển dịch vụ giao đồ ăn kiểu mới

Tác giả: bizlive

saosaosaosaosao
Doanh nhân 18/02/2019 16:35

Sau khi bị buộc rời khỏi Uber sau loạt bê bối vào năm 2017, Travis Kalanick đang trở lại cạnh tranh với chính dịch vụ UberEats của Uber...

photo1550471686249-1550471686331-crop-155047169291

Kalanick được cho là đang tập trung vào phát triển dịch vụ giao hàng nhanh như cách ông đã làm với Uber, theo Financial Times.

Travis Kalanick, cựu CEO của Uber - người bị "hất cẳng" ra khỏi startup này vào năm 2017 sau loạt bê bối, đang có những bước đi nghiêm túc với startup mới của mình. Một trong những lĩnh vực của startup mới này là dịch vụ giao đồ ăn - đã được triển khai tại một số địa điểm và có vài chục nhân viên - trong đó gồm nhiều người cũ từ Uber, theo nguồn tin của tờ Financial Times.

Để giữ kín kế hoạch, nhân viên của startup này được yêu cầu không cập nhật hồ sơ về vị trí tại công ty trên trang LinkedIn.

Khoảng một năm trước, thông qua quỹ đầu tư 10100 của mình, Kalanick công bố đã mua lại một startup bất động sản có tên City Storage Systems và trở thành CEO của công ty này. City Storage chuyên xây dựng lại các bất động sản như bãi đỗ xe hay điểm bán lẻ bỏ không, trở thành những điểm hỗ trợ cho kinh doanh trực tuyến.

Công ty này tập trung vào 2 mảng: CloudKitchens - xây dựng nhà bếp cho các đầu bếp muốn mở dịch vụ giao đồ ăn riêng và CloudRetail - xây dựng cơ sở hỗ trợ các hãng bán lẻ trực tuyến. CloudKitchens cũng phát triển phần mềm giúp điều hành những nhà hàng chỉ phục vụ đồ ăn giao tận nhà.

Theo Financial Times, CloudKitchens có thể là đối thủ của dịch vụ UberEats (của Uber) và Deliveroo - startup giao đồ ăn của châu Âu cũng có dịch vụ chia sẻ nhà bếp.

Trong số những nhân viên mới của Kalanick có một cựu quản lý cấp cao của Uber từ Trung Quốc. Theo tờ South China Morning Post, người này từng làm giám đốc tại startup chia sẻ xe đạp Ofo. Ngoài Los Angeles, CloudKitchens đang chuẩn bị mở các nhà bếp tại London (Anh) và có thể cả tại thành phố San Jose (Mỹ) - nơi công ty đang sở hữu một khu đất.

Hiện nay, dịch vụ giao đồ ăn đang phát triển bùng nổ. Startup giao đồ ăn Mỹ Postmates, được thành lập năm 2011, đã nộp hồ sơ chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Còn UberEats dự kiến đạt doanh thu 10 tỷ USD, tăng từ 3 tỷ USD của năm 2017. Đây được xem làm mảng quan trọng đối với Uber khi startup này tiến tới IPO.

Trước đó, vào tháng 6/2017, Travis Kalanick đồng ý từ chức CEO của Uber theo yêu cầu của 5 cổ đông lớn sau khi startup này vướng phải nhiều bê bối liên quan tới văn hóa làm việc như cáo buộc phân biệt đối xử, rắc rối pháp lý liên quan tới đối thủ và cả đối tác. Những vấn đề này xảy ra khi Uber được điều hành bởi Kalanick - cũng là người sáng lập và phát triển ứng dụng này ra toàn cầu.

Về phía Uber, trong báo cáo tài chính công bố ngày 15/2, công ty này báo lỗ 1,8 tỷ USD trong năm ngoái - năm tròn đầu tiên Uber được điều hành bởi CEO Dara Khosrowshahi. Tuy vậy, mức lỗ "khủng" này vẫn được xem là sự cải thiện so với năm 2017, khi Uber báo lỗ 2,2 tỷ USD. Gần đây, có nhiều tin đồn nói rằng Uber đã bí mật nộp hồ sơ IPO. CEO Khosrowshahi cũng từng nhiều lần nói việc Uber sẽ IPO trong nay.

Ý kiến của bạn

Bình luận