Cựu Chủ tịch xã tiếp tay cò đất lừa đảo gần 1,3 tỷ đồng

Đường dây nóng 03/11/2017 15:42

Được đã giả mạo chữ ký của một số hộ dân lập hợp đồng chuyển nhượng rồi đưa cho ông Danh, ông Nghệ. Thấy ông Danh đã ký nên ông Nghệ đã đóng dấu đỏ vào hợp đồng.

cong_tay_
Ảnh minh họa

Ngày 2/11, VKSND TP.HCM cho biết vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Bùi Văn Danh (nguyên Chủ tịch UBND xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi, TP.HCM) và Nguyễn Văn Nghệ (nhân viên UBND xã Phước Hiệp) cùng về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo cáo trạng, tháng 1/2002, Phan Văn Được (đã bị phạt 15 năm tù) làm dịch vụ môi giới đất, giới thiệu cho bà Đinh Thị Nhanh xem lô đất tại xã Phước Hiệp (chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Được nói lô đất đang chờ cấp giấy tờ, có sự xác nhận của lãnh đạo xã và yêu cầu bà Nhanh chuyển tiền cọc.

Được đã giả mạo chữ ký của một số hộ dân lập hợp đồng chuyển nhượng rồi đưa cho ông Danh, ông Nghệ ký tên, đóng dấu. Ông Nghệ biết một số sai phạm của các hợp đồng nhưng do thấy ông Danh đã ký nên vẫn đóng dấu đỏ vào hợp đồng.

Trong quá trình điều tra, ông Danh thừa nhận do quen biết và Được cho 20 triệu đồng nên đã ký vào các hợp đồng. Hành vi của ông Danh và ông Nghệ đã tiếp tay cho Được lừa đảo bà Nhanh gần 1,3 tỷ đồng.

Xử sơ thẩm, ông Danh và ông Nghệ được TAND TP.HCM tuyên miễn trách nhiệm hình sự (VKS đề nghị xử phạt hai bị cáo 7-9 năm tù) về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Vụ án bị VKSND TP.HCM kháng nghị yêu cầu tăng án nhưng cấp phúc thẩm đã tuyên hủy án để làm rõ trách nhiệm hình sự của ông Danh và ông Nghệ.

Ý kiến của bạn

Bình luận