Đà Nẵng khuyến cáo không sử dụng xe tay ga lên núi Sơn Trà

Hoạt động Ban ATGT 22/05/2019 10:22

Có địa hình nhiều đoạn dốc đứng, tại đường lên núi Sơn Trà thời gian qua xảy ra nhiều vụ tai nạn với người đi xe máy tay ga.

 

B7adf4225733b26deb22
 Vụ tai nạn khiến nữ sinh tử vong khi điều khiển xe tay ga lên núi Sơn Trà

Chỉ trong vòng vài tháng trở lại đây, tại núi Sơn Trà đã xảy ra nhiều vụ tai nạn nghiệm trọng liên quan đến xe tay ga.

Đáng chú ý nhất là trường hợp hồi đầu tháng 5 vừa qua, nữ sinh viên Lê Minh S. (19 tuổi, trú Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) điều khiển xe tay ga chở theo người bạn tên Duyên, lưu thông trên đường bê tông dẫn lên điểm du lịch Đỉnh Bàn Cờ trên bán đảo Sơn Trà, TP. Đà Nẵng. 

Khi còn cách điểm du lịch Đỉnh Bàn Cờ khoảng 4km thì xảy ra tai nạn khiến S tử vong tại chỗ, chị Duyên bị gãy tay đưa đi bệnh viện cấp cứu.

Ngay khi thông tin này đăng tải, nhiều người dân và du khách từng đến Sơn Trà đã chia sẻ thêm những vụ tai nạn tương tự có liên quan đến xe tay ga như bị ngã xe khi qua các đoạn suối chảy trơn trượt.

Thậm chí nhiều trường hợp xe tay ga mất thắng, người dân phải lao xe vào bụi rậm. Hậu quả, có người may mắn chỉ bị hỏng xe nhưng cũng có trường hợp chấn thương sọ não.

Trước thực tế đó, trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học nước Việt xanh tại Sơn Trà, Đà Nẵng đã đưa ra khuyến cáo.

Cụ thể, đường lên Sơn Trà có ba hướng gồm Đồi Vọng Cảnh, Tiên Sa và đoạn lên Chùa Linh Ứng đều có những khúc cua khuất và đường lên rất dốc đòi hỏi người đi xe phải thật cẩn thận khi điều khiển phương tiện, đặc biệt là những lúc đổ dốc nguy hiểm.

Trong khi đó, do đặc thù của xe tay ga không thể về số thấp để hãm động cơ như xe số mà chỉ dùng đến phanh xe. Vì thế khi xe lao xuống dốc, việc bóp phanh liên tục sẽ khiến phanh xe bị nóng, má phanh bị bào mòn, thậm chí phanh có thể hoàn toàn mất tác dụng, khi đó độ bám đường giảm, xe không thể giảm tốc như ý muốn khi gặp khúc cua hay phải dừng lại.

“Với cơ chế xe ga như vậy nên rủi ro này có thể xảy ra ngay cả khi bạn đã có kinh nghiệm đổ đèo bằng xe ga. Cách tốt nhất để giảm rủi ro khi đi đường núi là hãy sử dụng một chiếc xe số và đi cùng người đã có kinh nghiệm” – phía Trung tâm này khuyến cáo.

Trao đổi về vấn đề trên, đại diện Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển cũng cho biết đã nắm bắt thông tin và  có đề xuất lên các cơ quan chức năng.

"Sắp tới, chúng tôi sẽ cho đóng bảng cảnh báo ở một số đoạn đường lên Sơn Trà để du khách nắm thông tin, lựa chọn phương tiện di chuyển phù hợp, hạn chế các vụ tai nạn đáng tiếc" - đại diện này cho hay.

Núi Sơn Trà là một trong những địa điểm tham quan thu hút khách du lịch tại Đà Nẵng. Vào những ngày cuối tuần, lễ Tết, mỗi ngày Sơn Trà đón hàng nghìn lượt khách.

Tuy nhiên, vấn đề quản lý lượng khách, tổ chức các hoạt động tại đây vẫn chưa được kiểm soát chặt chẽ. Không riêng gì các vụ tai nạn, đã từng có trường hợp du khách nước ngoài đi lạc trong rừng Sơn Trà, phải nhờ đến lực lượng chức năng tìm kiếm.

Ý kiến của bạn

Bình luận