Đắk Lắk: Tài xế không có GPLX, xe khách vẫn được đóng lệnh xuất bến

An toàn giao thông 28/04/2023 13:03

Bến xe huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) đóng "lệnh lụi" cho xe khách có tài xế đã bị lực lượng CSGT Đắk Nông xử phạt tước giấy phép lái xe. Sự việc được lực lượng CSGT thuộc Đội CSGT Đường bộ số 1, Phòng CSGT Công an Đắk Lắk phát hiện, xử lý.

Đắk Lắk


Bến xe ở Đắk Lắk đóng "lệnh lụi" cho xe khách có lái xe không có giấy phép lái xe - Ảnh 1.

Lực lượng CSGT Đắk Lắk làm việc với tài xế Lê Nhật Trường

Tài xế không có GPLX, bến vẫn đóng lệnh

Ngày 28/4, Đội CSGT Đường bộ số 1 (Phòng CSGT, Công an Đắk Lắk) thông tin, từ kết quả kiểm tra hoạt động xe khách trong đêm 25/4 tại bến xe phía Nam TP Buôn Ma Thuột, tổ công tác (thuộc Đội CSGT Đường bộ số 1, Phòng CSGT (Công an Đắk Lắk) phát hiện xe khách BKS: 51F-002.83 (của nhà xe Tiến Oanh, chạy tuyến Bến xe Cư Kuin, Đắk Lắk – Bến xe Ngã 4 Ga, TP. HCM) được bến xe Cư Kiun kí lệnh xuất bến có tên hai tài xế gồm: Nguyễn Văn Phấn (GPLX hạng E) và Lê Nhật Trường (GPLX hạng E). Tuy nhiên, qua kiểm tra, tài xế Lê Nhật Trường không xuất trình được GPLX.

Qua quá trình làm việc, tài xế Lê Nhật Trường thừa nhận, GPLX đã bị CSGT tỉnh Đắk Nông tước. "Do điều khiển ô tô chạy quá tốc độ (mức từ 10 – 20km/h) bị lực lượng CSGT (Cục CSGT) và lực lượng Phòng CSGT Công an Đắk Nông phát hiện lập biên bản và tạm giữ GPLX", tài xế này tường trình.

Trả lời câu hỏi: "Vì sao không có GPLX nhưng vẫn có tên tài trong lệnh vận chuyển?", tài xế Trường biện hộ: Do quên nên mới xuống đóng lệnh hộ và sẽ có một tài xế khác ở Đắk Nông đang đợi xe đến để đổi tài. Việc đóng ký lệnh là do bến xe Cư Kuin thực hiện.

Bến xe ở Đắk Lắk đóng "lệnh lụi" cho xe khách có lái xe không có giấy phép lái xe - Ảnh 2.

Lực lượng CSGT kiểm tra xe khách BKS 51F-002.83

Theo một cán bộ CSGT thuộc Đội CSGT Đường bộ số 1, việc tài xế đã bị tước GPLX nhưng vẫn có tên tài trong lệnh vận chuyển là sai quy định của pháp luật. Đây là hành vi rất nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của hành khách trên xe.

Bến xe huyện Cư Kuin thừa nhận đóng lệnh "lụi"

Theo tìm hiểu, vào khoảng 2h45 ngày 3/4/2023, trên đường Hồ Chí Minh (đoạn qua địa bàn tỉnh Đắk Nông), tài xế Lê Nhật Trường điều khiển xe ô tô khách BKS: 51F-002.83 vi phạm tốc độ ở mức từ 10 đến 20km/h (86/70km/h). Hành vi vi phạm pháp luật về TTATGT được Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông phát hiện, lập biên bản xử lý vi phạm với lỗi chạy quá tốc độ, tạm giữ GPLX 2 tháng.

Tuy nhiên, trong sổ kí lệnh xuất bến từ ngày 15/4 đến 25/4 của xe khách BKS 51F-002.83, tài xế Lê Nhật Trường vẫn được nhà xe Tiến Oanh điều tài, được Bến xe Cư Kuin kí lệnh xuất bến đối với tài xế trên.

Bến xe ở Đắk Lắk đóng "lệnh lụi" cho xe khách có lái xe không có giấy phép lái xe - Ảnh 3.

Bến xe Cư Kuin đóng lệnh lụi cho xe khách có tài xế không có bằng lái

Ông Phan Đình Sơn, Giám đốc bến xe Cư Kuin cho biết: Xe khách Tiến Oanh BKS: 51F-002.83 hoạt động tại bến. Hàng ngày, bến xe có kí lệnh cho xe, trong lệnh có tên tài xế Lê Nhật Trường. Tối (25/4) nhân viên thấy có một bằng lái (GPLX) nhưng vì tin tưởng nhà xe quá nên khi thấy có 1 bằng lái xe nhân viên vẫn ký lệnh.

"Nhiều khi đóng lệnh, chỉ có một tài xuống chứ có khi nào hai tài xuống đâu. Chỉ đưa bằng xuống thôi, có khi phụ xe xuống đóng. Đúng quy trình là không đóng, nhưng anh em nói quên cái bằng, không lẽ mình bắt chạy về nhà lấy nên biết sai vẫn làm. Nhưng sai thì mình sửa và chịu trách nhiệm", ông Sơn nói.

Theo Sở GTVT tỉnh Đắk Lắk, đơn vị đã nắm được thông tin về vụ việc tài xế bị tước GPLX nhưng bến xe Cư Kuin vẫn kí lệnh, có tên tài xế trong lệnh xuất bến. Sở sẽ mời Giám đốc bến lên để xác minh, làm rõ.