Đắk Lắk tổng kiểm tra, xử lý vi phạm ATGT đường thủy nội địa

Tác giả: Phan Nhật

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 16/11/2023 16:02

Công an tỉnh Đắk Lắk, Sở GTVT Đắk Lắk tổng kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm quy định của pháp luật của người điều khiển và phương tiện thủy nội địa nhằm tăng cường bảo đảm ATGT.

Đắk Lắk tổng kiểm tra, xử lý vi phạm ATGT đường thủy nội địa- Ảnh 1.

Tàu không đăng kiểm thả vòi hút cát tại khu vực thủy điện Krông H'năng

Ngày 16/11, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, Thiếu tướng Lê Vinh Quy, Giám đốc Công an tỉnh vừa ký quyết định thực hiện tổng kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm quy định của pháp luật đối với người điều khiển và phương tiện thủy nội địa. 

Theo đó, kế hoạch được thực hiện trong thời gian 45 ngày, từ ngày 10/11 đến ngày 24/12/2023. Kế hoạch được chia thành hai giai đoạn, giai đoạn 1 (từ 10/11 - 23/11), các đơn vị tổ chức điều tra cơ bản, tổ chức nắm tình hình và lập danh sách các bến thủy nội địa, các đối tượng cần kiểm tra. Thông qua công tác điều tra cơ bản nắm tình hình, tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về đăng ký, đăng kiểm phương tiện thủy nội địa.

Giai đoạn 2 (từ ngày 24/11 đến ngày 24/12), các đơn vị đồng loạt ra quân tổng kiểm tra, xử lý các vi phạm hành chính theo nội dung kế hoạch. Tổ chức sơ kết, tổng kết kế hoạch theo quy định, tổng kết trước ngày 25/12.

Kế hoạch tổng kiểm tra tập trung xử lý các hành vi vi phạm như: không có giấy chứng nhận đăng ký, không có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện theo quy định; không có giấy chứng nhận khả năng chuyên môn, chứng chỉ chuyên môn điều khiển phương tiện theo quy định, chở hàng quá vạch dấu mớn nước an toàn…

Qua kiểm tra, kịp thời phát hiện những hạn chế, tồn tại trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, vi phạm pháp luật trên tuyến đường thủy nội địa để chấn chỉnh, khắc phục; Ghi nhận những khó khăn, vướng mắc để kiến nghị các biện pháp tháo gỡ, giải quyết.

Đắk Lắk tổng kiểm tra, xử lý vi phạm ATGT đường thủy nội địa- Ảnh 2.

Phương tiện không đăng ký, đăng kiểm chở đầy ắp cát, không thấy vạch mớn nước an toàn, chạy "trực chỉ" về bãi tập kết

Trước đó, Sở GTVT tỉnh Đắk Lắk đã ban hành công văn về việc tăng cường các giải pháp cấp bách bảo đảm ATGT đường thủy nội địa.

Theo đó, Sở GTVT tỉnh Đắk Lắk đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo lực lượng chức năng kết hợp tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về điều kiện kinh doanh vận tải đường thủy nội địa theo quy định tại Nghị định số 110/2014. Kiên quyết không cho hoạt động đối với các phương tiện thủy nội địa thuộc diện phải đăng ký, đăng kiểm nhưng không đăng ký, đăng kiểm và các phương tiện đã hết hạn đăng kiểm theo quy định, nhất là các phương tiện chở khách du lịch và phương tiện khai thác cát trên các lòng hồ. 

Đồng thời, tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn, vận động các chủ phương tiện chấp hành quy định về đăng ký, đăng kiểm phương tiện theo đúng quy định Luật Giao thông đường thủy nội địa. Tiếp tục hướng dẫn Thông tư số 75/2014/TT-BGTVT, ngày 19/12/2014 của Bộ GTVT quy định về đăng ký phương tiện thủy nội địa. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến các phương tiện thủy là tàu khai thác, vận chuyển cát và các tàu thuyền chở khách du lịch trên hồ.

Đối với các chủ sở hữu phương tiện thủy nội địa nghiêm túc thực hiện việc đăng kiểm lại phương tiện theo quy định tại Thông tư số 48/2015/TT-BGTVT ngày 22/9/2015 và Thông tư số 16/2023/TT-BGTVT ngày 30/6/2023 của Bộ GTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư quy định về đăng kiểm phương tiện thủy nội địa. Tuyệt đối không được sử dụng phương tiện không đăng ký, đăng kiểm và các phương tiện đã hết hạn đăng kiểm để thực hiện việc chở khách du lịch tham quan, cũng như khai thác, vận chuyển cát trên các lòng sông, hồ. 

Ý kiến của bạn

Bình luận