Dán bản đồ Việt Nam ở biển số xe coi chừng nhận "quả đắng"

Tác giả: Minh Quang

saosaosaosaosao
Thế giới xe 13/07/2020 11:00

Chủ phương tiện có dán bản đồ Việt Nam thiếu hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa sẽ bị xử phạt, theo đề nghị của Bộ Thông tin và Truyền thông.

8fd459656a2d9673cf3c
Biển số xe in hình bản đồ Việt Nam thiếu hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa sẽ bị xử lý nghiêm - Ảnh minh hoạ.

Nhiều phương tiện giao thông có dán hình ảnh bản đồ Việt Nam trên kính, thân xe và khung biển số nhưng không thể hiện đầy đủ quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, gây sai lệch về chủ quyền biển đảo, sẽ bị xử lý nghiêm theo pháp luật trong thời gian ngắn tới đây.

Theo đó, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã có văn bản gửi Bộ Công an, Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ GTVT về việc xử lý hiện tượng lưu hành sản phẩm bản đồ thể hiện sai lệch chủ quyền, biên giới quốc gia.

Bộ TT&TT cho rằng, "Do các phương tiện giao thông có phạm vi đi lại rộng, tác động thị giác lớn đến người dân và du khách nước ngoài, có thể hình thành ý thức sai lệch về chủ quyền biển, đảo và về lâu dài, gây bất lợi trong công tác đấu tranh pháp lý về chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông".

Bởi vậy, để xử lý tình trạng trên, căn cứ Luật Biển Việt Nam năm 2012, Nghị định số 72/2015/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động thông tin đối ngoại; Nghị định số 18/2020/NĐ-CP của Chính phủ xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ, Bộ TT&TT cung cấp thông tin và đề nghị các Bộ phối hợp xử lý vi phạm nêu trên theo thẩm quyền.

Hiện nay có rất nhiều khung biển số xe ô tô, mô tô, xe gắn máy thiết kế hình bản đồ thiếu hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Những sản phẩm vi phạm pháp luật này được sản xuất hàng loạt và bán tự do trên thị trường và các sàn giao dịch điện tử.

Ý kiến của bạn

Bình luận