Đăng kiểm viên "căng sức" tăng ca, làm thêm giờ phục vụ người dân

Xã hội 30/12/2022 09:23

Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, áp lực trong công việc nhưng các đăng kiểm vẫn cật lực làm việc đúng chuyên môn theo quy định với mong muốn phục vụ tốt nhu cầu cho người dân.

Nỗi niềm đăng kiểm viên "cật lực" tăng ca làm thêm giờ phục vụ người dân - Ảnh 1.

Các đăng kiểm viên cật lực làm việc từ sáng sớm đến đêm tối phục vụ nhu cầu đăng kiểm xe của người dân tăng cao dịp cuối năm

Còn xe là vẫn làm, bất kể giờ giấc

Trước tình trạng số lượng phương tiện tăng cao, gây quá tải những ngày cuối năm, các trung tâm đăng kiểm tại phía Nam đã tăng cường tần suất hoạt động, tăng ca, làm thêm giờ với mong muốn phục vụ người dân một cách tốt nhất nhưng vẫn đảm bảo đúng theo quy trình đăng kiểm.

Từ 6h30, bên trong sân của Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 50.06V ở địa chỉ 118 đường Huỳnh Tấn Phát (Quận 7, TP.HCM), phương tiện đã đậu chật kín, phía ngoài, trước cổng trung tâm, hàng trăm ô tô vẫn xếp hàng chờ đến lượt để thực hiện công tác kiểm định.

Lãnh đạo Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50.06V cho biết: "Thực hiện theo chỉ đạo của Cục đăng kiểm Việt Nam, Sở GTVT TP.HCM, chúng tôi đã làm thêm giờ (từ 7h sáng – 7h tối) mỗi ngày đăng kiểm hơn 150 phương tiện. Công tác kiểm định phương tiện ở trung tâm từ trước đến nay không "chạy" theo số lượng mà quan tâm vấn đề chất lượng, đảm bảo an toàn giao thông đối với các phương tiện khi đã qua kiểm định".

Sau khi một số đơn vị đăng kiểm xảy ra sai phạm, ban lãnh đạo trung tâm cũng đã thường xuyên nhắc nhở, động viên và quán triệt các đăng kiểm viên thực hiện tốt quy trình đăng kiểm, đáp ứng tốt nhất nhu cầu phục vụ khách hàng đến đăng kiểm, vị lãnh đạo trung tâm chia sẻ.

Nỗi niềm đăng kiểm viên "cật lực" tăng ca làm thêm giờ phục vụ người dân - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Văn Sang gắn bó 17 năm mới ngành đăng kiểm đang tất bật kiểm định xe phục vụ người dân

Gắn bó 17 năm với ngành đăng kiểm, anh Nguyễn Văn Sang làm việc tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 50.06V chia sẻ: "Giai đoạn này, anh em đăng kiểm viên làm việc cật lực, rất vất vả trong công tác chuyên môn không kể sáng sớm hay đêm muộn đôi khi còn xe là vẫn làm. Vừa qua một số trung tâm đăng kiểm xảy ra sai phạm bị khởi tố, bắt giam nên chúng tôi cũng rất áp lực và nhiều tâm tư. Thế nhưng trước nhu cầu đăng kiểm tăng cao của người dân, được ban lãnh đạo yêu cầu làm thêm giờ nên anh, em trong trung tâm vẫn động viên nhau, chấn an tinh thần để tiếp tục làm tốt công việc chuyên môn đúng theo quy định".

"Chúng tôi mong muốn các cơ quan chức năng có biện pháp thiết thực sớm đưa các trung tâm đăng kiểm đang bị đình chỉ quay trở lại hoạt động để giảm bớt áp lực công việc cho anh em cũng như phục vụ người dân một cách tốt nhất", anh Sang kiến nghị.

Nỗi niềm đăng kiểm viên "cật lực" tăng ca làm thêm giờ phục vụ người dân - Ảnh 3.

Giữa trưa nắng ông Phạm Hồng Sơn vẫn chạy ngược xuôi hướng dẫn, ra ký hiệu cho tài xế biết trung tâm đã tạm ngưng nhận xe đăng kiểm

Áp lực lớn nhưng vẫn đảm bảo quy trình, chất lượng kiểm định

Mặc dù đã 12h trưa nhưng ông Phạm Hồng Sơn (64 tuổi) vẫn tất bật chạy ngược xuôi phân luồng giao thông và giải thích, hướng dẫn cho tài xế đặt lịch chọn thời gian đến đăng kiểm để không phải mất thời gian chờ đợi.

Làm công việc bảo vệ hơn 20 năm tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 50.06V, ông Sơn (64 tuổi) trải lòng: "Đây có lẽ thời điểm áp lực nhất mà tôi đang trải qua. Ngày nào 4h sáng tôi cũng đã có mặt tại trung tâm hướng dẫn, điều tiết phương tiện đến 20h tối hết xe, đóng cửa xong tôi mới thu dọn đồ về nhà ăn cơm. Những ngày cao điểm cuối năm ai cũng muốn vào đăng kiểm xe nên mình phải đặt vào vị trí của người tài xế với nỗi lo sợ hết hạn đăng kiểm khi tham gia giao thông sẽ bị xử phạt, có như vậy mình mới giải thích bằng sự chân tình, vui vẻ để mọi người chia sẻ và thấu hiểu cho trung tâm đăng kiểm đang rơi vào tình trạng quá tải. Tôi luôn quan niệm làm việc sao cho vừa lòng khách đi hài lòng khách đến".

Nỗi niềm đăng kiểm viên "cật lực" tăng ca làm thêm giờ phục vụ người dân - Ảnh 4.

Nỗi niềm đăng kiểm viên "cật lực" tăng ca làm thêm giờ phục vụ người dân - Ảnh 5.

Những ngày cuối năm, Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 60.01S Đồng Nai cũng rơi vào tình trạng quá tải

Do chờ đợi nhiều ngày chưa kiểm định được xe nên nhiều tài xế đã chạy qua tỉnh Đồng Nai đăng kiểm  khiến các trung tâm đăng kiểm tại đây cũng rơi vào tình trạng quá tải. Ông Trần Minh Lợi, Phó giám đốc Trung tâm đăng kiểm 60.01S Đồng Nai cho biết: "Để phục vụ người dân giải quyết tình trạng quá tải, chúng tôi đã tăng giờ làm, hoạt động luôn cả ngày nghỉ. Tuy áp lực công việc thời điểm này rất cao nhưng trung tâm vẫn luôn thực hiện đúng quy trình, chất lượng kiểm định. Ban lãnh đạo trung tâm cũng thường xuyên nhắc nhở, quán triệt đến toàn thể đăng kiểm viên, nhân viên nghiệp vụ phải làm đúng quy trình, quy định của Cục Đăng kiểm Việt Nam. Không vì số lượng xe quá nhiều mà bỏ sót những lỗi vi phạm trong kiểm định. Đồng thời tăng cường hơn nữa trách nhiệm của người đăng kiểm viên để phục vụ tốt cho người dân".

"Trung bình mỗi ngày trung tâm tiếp nhận đăng kiểm khoảng 250 phương tiện, nhưng trước tình trạng phương tiện tăng cao, trung tâm đã tăng thêm thời gian phục vụ khoảng 350 xe/ngày. Để khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên, trung tâm cũng trả thêm chế độ tiền phụ cấp ngoài giờ. Chúng tôi mong muốn nhận được sự phối hợp hỗ trợ của các cơ quan chức năng trong việc hướng dẫn, điều tiết đảm bảo trật tự an toàn giao thông xung quanh khu vực trung tâm đăng kiểm", ông Lợi kiến nghị.

Nỗi niềm đăng kiểm viên "cật lực" tăng ca làm thêm giờ phục vụ người dân - Ảnh 6.

Anh Bùi Trọng Tường cho biết, do lượng phương tiện tăng đột biến nên anh em đăng kiểm viên phải làm việc liên tục từ sáng sớm đến tối muộn

Đang tất bật trong công tác kiểm định xe, anh Bùi Trọng Tường làm 11 năm trong ngành đăng kiểm chia sẻ: "Những ngày gần đây, lượng phương tiện tăng đột biến nên anh em đăng kiểm viên phải làm việc liên tục từ sáng sớm đến tối muộn, hết xe mới được nghỉ. Áp lực công việc nặng nề nhưng chúng tôi vẫn cố gắng hoàn thành tốt công tác chuyên môn".

"Gần cuối năm, công việc dù có khó khăn, vất vả nhưng được sự quan tâm, động viên tinh thần của ban lãnh đạo trung tâm và có thêm chế độ tiền làm ngoài giờ nên các anh em đăng kiểm viên chúng tôi vẫn rất hào hứng làm việc, cùng nhau trau dồi thêm kiến thức, nâng cao tay nghề ngày một hoàn thiện tốt hơn để phục vụ người dân", anh Tường phấn khởi nói.