Sở GTVT TP.HCM yêu cầu các trung tâm đăng kiểm chấn chỉnh sai phạm

Tác giả: Văn Quyết

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 23/12/2022 11:10

Sở GTVT TP.HCM yêu cầu các trung tâm đăng kiểm thực hiện đúng quy định, quy trình trong công tác kiểm định phương tiện, tuyệt đối không có hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu.

Sở GTVT TP.HCM yêu cầu các trung tâm đăng kiểm chấn chỉnh sai phạm - Ảnh 1.

Sở GTVT TP.HCM yêu cầu các trung tâm đăng kiểm thực hiện đúng quy định, quy trình trong công tác kiểm định phương tiện, tuyệt đối không có hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu

Ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở GTVT TP.HCM vừa ký văn bản gửi các trung tâm đăng kiểm trên địa bàn về việc đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu kiểm định phương tiện.

Theo Sở GTVT TP.HCM, qua các đợt kiểm tra, cơ quan chức năng đã chỉ ra các tồn tại, hạn chế và yêu cầu chấn chỉnh, khắc phục. Tuy nhiên, một số trung tâm đăng kiểm, một số đăng kiểm viên vẫn có hành vi vi phạm pháp luật. 

Do đó, Sở GTVT TP.HCM đề nghị các trung tâm đăng kiểm chủ động rà soát, chấn chỉnh các bất cập, sai phạm. Thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Bộ GTVT và Cục Đăng kiểm Việt Nam. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng trong quá trình điều tra, xử lý các vi phạm pháp luật.

Sở GTVT TP.HCM cũng yêu cầu khẩn trương rà soát, kiện toàn các dây chuyền kiểm định, chuẩn hóa các quy trình kiểm soát chất lượng nội bộ, đảm bảo phục vụ nhu cầu người dân.

Về tình trạng phương tiện quá tải đi đăng kiểm những ngày vừa qua, ông Bùi Hòa An, Phó Giám đốc Sở GTVT TP.HCM cho biết: "Sau khi tiếp nhận các thông tin phản ánh về tình trạng ùn ứ giao thông khu vực, quá tải trong hoạt động kiểm định tại các đơn vị đăng kiểm trên địa bàn thành phố, Sở đã phối hợp với lực lượng CSGT hướng dẫn, điều tiết giao thông và giải tỏa ôtô dừng, đậu ngay trước các trung tâm đăng kiểm để đảm bảo giao thông qua khu vực được thông thoáng".

Ngoài các yêu cầu của Cục Đăng kiểm Việt Nam về bố trí làm thêm giờ, kể cả thứ bảy, chủ nhật, Sở GTVT cũng đề nghị các đơn vị đăng kiểm tăng cường ứng dụng công nghệ trong công tác kiểm định, thực hiện phát phiếu hẹn giờ cho các chủ phương tiện có nhu cầu đến kiểm định; công bố danh sách các đơn vị đăng kiểm đang hoạt động trên địa bàn thành phố để tiện tra cứu và lựa chọn đơn vị đăng kiểm phù hợp, tránh tập trung quá nhiều tại một điểm.

Ngoài ra, Sở GTVT cũng khuyến cáo đến các chủ xe, doanh nghiệp người dân nên chủ động kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện trước khi đi kiểm định để đảm bảo phương tiện hoạt động trong trạng thái tốt nhất, đạt tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường khi đi kiểm định.

Sở GTVT TP.HCM yêu cầu các trung tâm đăng kiểm chấn chỉnh sai phạm - Ảnh 2.

Sở GTVT phối hợp với lực lượng CSGT hướng dẫn, điều tiết giao thông trước các trung tâm đăng kiểm để tránh tình trạng mất trật tự ATGT

Mới đây, Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng đã yêu cầu các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới đảm bảo duy trì hoạt động ổn định, để giải quyết nhu cầu kiểm định phương tiện tăng cao của người dân, chủ phương tiện.

Nếu lượng phương tiện tăng cao, đơn vị đăng kiểm phải bố trí thời gian làm thêm giờ kể cả thứ bảy và chủ nhật, để đáp ứng nhu cầu kiểm định của người dân. Việc bố trí làm thêm giờ phải tuân thủ đúng quy định pháp luật về lao động.

Đối với trường hợp phương tiện khi vào kiểm định không đạt tiêu chuẩn, lãnh đạo đơn vị phân công cán bộ có trình độ giải thích rõ ràng, đầy đủ và hướng dẫn khách hàng sửa chữa, khắc phục đúng theo quy định để kiểm định lại, tránh để khách hàng bức xúc.

Trong trường hợp làm thêm giờ vào ngày nghỉ để giải quyết nhu cầu kiểm định của người dân tăng cao, đơn vị đăng kiểm làm văn bản báo cáo Sở Giao thông vận tải địa phương và báo cáo về Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Trước đó, Công an TP.HCM đã khởi tố và bắt tạm giam nhiều lãnh đạo, nhân viên một số trung tâm đăng kiểm trên địa bàn và một số tỉnh thành khu vực phía Nam. Sự việc này xảy ra đúng vào thời điểm cuối năm khi mà lượng phương tiện đến kiểm định tăng cao trong khi một số đơn vị lại hạn chế nhận xe kiểm định khiến tình trạng ùn ứ xảy ra tại các trung tâm đăng kiểm.

Ý kiến của bạn

Bình luận