Đang lưu thông ôtô đứt cầu chì, xử lý thế nào?

Bạn đọc 03/09/2020 11:01

Khi cầu chì xe bị đứt giữa đường khiến cho các thiết bị điện trên xe không thể hoạt động. Bạn có thể khắc phục tình huống này nhanh chóng bằng cách tự mình thay thế để tiếp tục cuộc hành trình.

gap-cau-chi-o-to-hong-ra-de-thay-the
ách xử lý nhanh nhất khi bị cháy/đứt cầu chì trên xe ô tô là tự thay cầu chì để tiếp tục cuộc hành trình

Theo cartimes.vn, đầu tiên, người lái cần tìm hộp cầu chì của xe. Thông thường, bộ phận này nằm dưới bảng điều khiển của xe nên khá dễ để tìm thấy. Sau khi tìm thấy hộp cầu chì, người lái hãy mở nắp, quan sát và tìm cầu chì bị cháy. Ví dụ nếu đèn xe không sáng, người lái hãy tìm cầu chì có kết nối với đèn xe, có thể dựa vào sơ đồ cầu chì được in trên nắp hộp cầu chì để việc tìm kiếm dễ dàng hơn.

Tiếp tục với thao tác sử dụng kẹp để gắp cầu chì hỏng ra bên ngoài. Lưu ý phải sử dụng kẹp có chất liệu nhựa, loại kẹp này đã được nhà sản xuất xe trang bị kèm theo hộp cầu chì. Nhận biết cường độ dòng điện tối đa của cầu chì bằng cách kiểm tra số liệu xung quanh cầu chì hỏng. Cuối cùng là thay thế cầu chì hỏng bằng cầu chì mới, người lái chỉ cần ấn cầu chì mới vào khe cắm bên trong hộp bằng ngón tay.

Theo mast.com.vn, Thông thường, cầu chì sẽ bị đứt hoặc cháy nếu xe ô tô hoạt động quá mức cho phép. Vì vậy, để xử lý nhanh tình huống cầu chì bỗng nhiên đứt, cháy khi xe ô tô đang di chuyển thì người lái nên chuẩn bị sẵn một cầu chì dự phòng trong khoang chứa đồ của xe. Hơn nữa, người lái còn cần chuẩn bị đủ cầu chì phù hợp với nhiều nguồn điện khác nhau.

Cách tìm và thay cầu chì bị hỏng

  • Tìm hộp cầu chì (Mỗi loại xe sẽ có cách bố trí cầu chì khác nhau, nhưng thông thường các nhà sản xuất thường bố trí nó dưới nắp ca-pô hoặc bên phải vô-lăng, ngay vị trí dưới bảng táp lô. Khi đã tìm thấy nơi lắp cầu chì, chúng ta sẽ dễ dàng phát hiện ra tình trạng hỏng hóc liên quan nếu như thấy phần lõi của nó đã bị nung chảy).
  • Mở nắp hộp cầu chì, tìm và định vị cầu chì cháy. Ví dụ: Khi còi xe không kêu, hãy tìm cầu chì điều khiển còi xe dựa trên sơ đồ được in trên mặt nắp hoặc phía trong nắp hộp cầu chì.
  • Gắp cầu chì hỏng ra khỏi bảng điều khiển cầu chì bằng kẹp (chú ý kẹp là nhíp nhựa được đi kèm với hộp cầu chì, trong trường hợp xe bạn đã mất thì có thể sử dụng kìm nhỏ có mũi dài và nhọn).
  • Kiểm tra con số bên dưới hoặc bên cạnh cầu chì hỏng bởi con số này cho biết cường độ dòng điện tối đa.
  • Mua cầu chì mới với cùng cường độ dòng điện và dùng ngón tay ấn nó vào vị trí khe cắm trong hộp.

 

Ý kiến của bạn

Bình luận