Danh sách 4 trung tâm đăng kiểm tại TP.HCM được hoạt động lại từ 16/1

Tác giả: Huy Lộc

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 16/01/2023 11:51

Từ 16/1, có 4 đơn vị đăng kiểm tại TP.HCM liên quan đến sai phạm được hoạt động trở lại để phục vụ kiểm định dịp Tết.

Danh sách 4 trung tâm đăng kiểm tại TP.HCM được hoạt động lại từ 16/1 - Ảnh 1.

Từ 16/1, các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới số 50-05V; 50-03V và chi nhánh trực thuộc; 50-07V tại Tp.HCM hoạt động trở lại để phục vụ nhu cầu kiểm định dịp Tết Nguyên đán 2023

Cục Đăng kiểm VN cho biết, bắt đầu từ 16/1/2023, 4 trung tâm đăng kiểm (gồm 3 trung tâm và 1 chi nhánh đăng kiểm) được  mở cửa hoạt động trở lại để phục vụ người dân, doanh nghiệp.  Đây là các đơn vị nằm trong số 10 trung tâm, chi nhánh đăng kiểm bị dừng hoạt động do để phục vụ công tác điều tra làm rõ sai phạm tiêu cực trong hoạt động kiểm định xe cơ giới.

Danh sách và địa chỉ 4 đơn vị đăng kiểm trên gồm: Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới số 50-03V (số 107 đường Phú Châu, phường Tam Bình, TP Thủ Đức), Trung tâm 50-05V (1143/3B quốc lộ 1A, phường An Phú Đông, quận 12), Trung tâm đăng kiểm 50-07V (428/56 quốc lộ 1, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân) và Chi nhánh đăng kiểm 50-03V (khu phố 4, phường Linh Trung, TP Thủ Đức).

Ông Lại Thái Phong, Phó trưởng phòng kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm VN cho biết, theo đề nghị của Cục Đăng kiểm VN, trước mắt, cơ quan công an đã đồng ý cho tái sử dụng dây chuyền kiểm định, trang thiết bị không thuộc diện niêm phong tại bốn đơn vị đăng kiểm nói trên để phục vụ nhu cầu kiểm định xe của người dân dịp Tết Nguyên đán 2023.

"Bước đầu các đơn vị đăng kiểm được tổ chức hoạt động lại một phần, với nhân sự được Cục Đăng kiểm VN điều động từ nơi khác và người của các trung tâm trên mà không bị cơ quan công an triệu tập", theo ông Phong.

Trước thời điểm này, toàn quốc có 33 trung tâm đăng kiểm bị dừng hoạt động, với 29 trung tâm bị dừng để phục vụ điều tra làm rõ sai phạm. Trong số đó, tại TP.HCM có 10/19 trung tâm và chi nhánh trung tâm đăng kiểm dừng hoạt động, nên chỉ còn 9 đơn vị hoạt động; tại Hà Nội có 11/30 trung tâm bị dừng hoạt động (trong đó 1 trung tâm dừng do không đáp ứng yêu cầu về phòng cháy chữa cháy) nên chỉ còn lại 20 trung tâm hoạt động.

Việc thiếu hụt trung tâm đăng kiểm kéo theo ùn tắc phương tiện tại các đơn vị đăng kiểm. Trước tình trạng ùn tắc đăng kiểm kéo dài tại Hà Nội và TP.HCM, ngày 12/1/2023, Bộ GTVT có văn bản kiến nghị Bộ Công an xem xét và có ý kiến với Công an các địa phương rà soát, trong trường hợp không ảnh hưởng đến công tác điều tra, cho phép các trung tâm đăng kiểm đang bị tạm dừng hoạt động được tạm thời hoạt động trở lại.

Cục Đăng kiểm cũng có công văn gửi UBND, công an, viện kiểm sát TP Hà Nội và TP.HCM kiến nghị cho phép các trung tâm đăng kiểm bị đóng cửa được tái hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu đăng kiểm thiết yếu của người dân, doanh nghiệp; tạo điều kiện giảm ùn tắc trong công tác kiểm định hiện nay trên cả nước, đặc biệt là giai đoạn trước và sau dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Cụ thể, để tháo gỡ khó khăn, ùn tắc kiểm định xe cơ giới tại các tỉnh, thành phố phía Bắc, phía Nam, Cục Đăng kiểm VN đề nghị UBND, Công an thành phố, Viện kiểm sát nhân dân thành phố, Sở GTVT TP. Hà Nội và TP. HCM xem xét, tạo điều kiện cho phép tái sử dụng các trung tâm đăng kiểm đang bị tạm dừng hoạt động được hoạt động trở lại.

"Cục Đăng kiểm VN sẽ rà soát để trang bị hệ thống máy tính mới (hệ thống máy tính cũ giữ nguyên để phục vụ công tác điều tra của Cơ quan công an), nguồn nhân lực đăng kiểm viên, nhân viên nghiệp vụ mới để tái hoạt động trở lại cho các trung tâm đăng kiểm bị tạm dừng, nhanh chóng đáp ứng nhu cầu đăng kiểm thiết yếu của người dân trước và sau dịp Tết Nguyên đán 2023", Cục Đăng kiểm VN đưa ra phương án cụ thể.

Ý kiến của bạn

Bình luận