Vì sao Bộ GTVT kiến nghị cho các trung tâm đăng kiểm đang bị tạm dừng được hoạt động lại?

Tác giả: Huy Lộc

saosaosaosaosao
Xã hội 13/01/2023 08:52

Bộ GTVT kiến nghị Bộ Công an xem xét, có ý kiến với Công an các địa phương rà soát, cho trung tâm đăng kiểm đang bị tạm dừng được tạm thời hoạt động...

Vì sao Bộ GTVT kiến nghị cho các trung tâm đăng kiểm đang bị tạm dừng được hoạt động lại? - Ảnh 1.

Hà Nội hiện chỉ còn 20/30 trung tâm, TP.HCM chỉ còn 9/19 trung tâm đăng kiểm đang hoạt động và đang xảy ra tình trạng ùn tắc đăng kiểm - Ảnh minh họa

Kiến nghị cho hoạt động lại đối với trường hợp không ảnh hưởng đến công tác điều tra

Ngày 12/1, Bộ GTVT có văn bản gửi Bộ Công an xin ý kiến về phương án giải toả ùn tắc tại các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới phục vụ nhu cầu cấp thiết của nhân dân. 

Theo Bộ GTVT, thời gian vừa qua, Công an TP.HCM, Công an TP. Hà Nội và công an một số tỉnh, thành trên cả nước đã điều tra, phát hiện một số sai phạm trong hoạt động kiểm định xe cơ giới.

Qua đó, đã đình chỉ hoạt động nhiều trung tâm đăng kiểm, khởi tố vụ án và ra lệnh bắt tạm giam nhiều bị can liên quan để tiếp tục điều tra làm rõ hành vi vi phạm pháp luật. Đây là chuyên án quan trọng của lực lượng Công an nhân dân, thể hiện sự quyết liệt, hiệu quả, thượng tôn pháp luật trong công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Việc tạm đình chỉ một số trung tâm đăng kiểm để phục vụ công tác điều tra, đặc biệt tại khu vực thành phố Hà Nội, TP.HCM và một số địa phương vào thời điểm cuối năm và dịp tết trong khi nhu cầu kiểm định kỹ thuật phương tiện xe cơ giới của người dân, doanh nghiệp tăng cao đã khiến tình trạng ùn tắc trong công tác kiểm định xe cơ giới xảy ra.

Do đó, Bộ GTVT kiến nghị Bộ Công an xem xét và có ý kiến với Công an các địa phương rà soát, trong trường hợp không ảnh hưởng đến công tác điều tra, cho phép các trung tâm đăng kiểm đang bị tạm dừng hoạt động được tạm thời hoạt động trở lại.

Việc này nhằm nhanh chóng đáp ứng nhu cầu đăng kiểm thiết yếu của người dân và doanh nghiệp, đặc biệt là giai đoạn trước và sau dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. 

"Bộ GTVT sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, đồng thời chỉ đạo Cục Đăng kiểm VN có kế hoạch, sắp xếp nhân lực, thiết bị máy móc đảm bảo đáp ứng ngay khi các trung tâm đăng kiểm được phép hoạt động trở lại.

Đồng thời, phối hợp cùng Công an các địa phương để thống nhất phương án triển khai thực hiện trong quá trình chỉ đạo điều tra, xử lý sai phạm liên quan đến lĩnh vực đăng kiểm theo đúng quy định của pháp luật", văn bản của Bộ GTVT.

Vì sao Bộ GTVT kiến nghị cho các trung tâm đăng kiểm đang bị tạm dừng được hoạt động lại? - Ảnh 2.

Giải pháp làm thêm giờ, làm cả ngày nghỉ tại các trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội và TP.HCM hiện không đáp ứng được nhu cầu kiểm định dịp Tết Nguyên đán 2023 - Ảnh minh họa

Cục Đăng kiểm VN đề xuất phương án cụ thể

Về phía Cục Đăng kiểm VN, Cục này cũng vừa có văn bản đề xuất với UBND TP.Hà Nội và UBND TP.HCM phương án tháo gỡ khó khăn trong công tác đăng kiểm xe cơ giới đang lưu hành.

Cụ thể, để tháo gỡ khó khăn, ùn tắc kiểm định xe cơ giới tại các tỉnh, thành phố phía Bắc, phía Nam, Cục Đăng kiểm VN đề nghị UBND, Công an thành phố, Viện kiểm sát nhân dân thành phố, Sở GTVT TP. Hà Nội và TP. HCM xem xét, tạo điều kiện cho phép tái sử dụng các trung tâm đăng kiểm đang bị tạm dừng hoạt động được hoạt động trở lại.

"Cục Đăng kiểm VN sẽ rà soát để trang bị hệ thống máy tính mới (hệ thống máy tính cũ giữ nguyên để phục vụ công tác điều tra của Cơ quan công an), nguồn nhân lực đăng kiểm viên, nhân viên nghiệp vụ mới để tái hoạt động trở lại cho các trung tâm đăng kiểm bị tạm dừng, nhanh chóng đáp ứng nhu cầu đăng kiểm thiết yếu của người dân trước và sau dịp Tết Nguyên đán 2023", Cục Đăng kiểm VN đưa ra phương án cụ thể.

Lý do đưa ra đề xuất trên, theo Cục Đăng kiểm VN, sai phạm trong công tác kiểm định xe cơ giới dẫn đến nhiều trung tâm đăng kiểm phải đóng cửa. Hiện Hà Nội có 11/30 trung tâm bị dừng hoạt động (trong đó 1 trung tâm dừng do không đáp ứng yêu cầu về phòng cháy chữa cháy) nên chỉ còn lại 20 trung tâm hoạt động; TP.HCM có 10/19 trung tâm và chi nhánh trung tâm đăng kiểm dừng hoạt động, nên chỉ còn 9 đơn vị hoạt động.

Việc điều tra và phát hiện các hành vi sai phạm, tham nhũng, tiêu cực trong lĩnh vực kiểm định xe cơ giới là một chiến công lớn của lực lượng Công an nhân dân, góp phần chấn chỉnh, làm trong sạch bộ máy ngành đăng kiểm.

Tuy vậy, việc bắt giữ và tạm dừng số lượng lớn trung tâm đăng kiểm, đăng kiểm viên trong một thời gian ngắn dẫn đến thiếu hụt trung tâm đăng kiểm và nhân lực để thực hiện công tác kiểm định cho phương tiện ô tô trên nhiều địa bàn, đặc biệt là tại TP Hà Nội và TP. HCM.

Để khắc phục việc ùn tắc trong kiểm định, Bộ GTVT và Cục Đăng kiểm VN đã phối hợp với các địa phương đưa ra nhiều giải pháp như tăng thời gian làm việc từ 6h sáng đến 21h đêm, làm việc cả ngày nghỉ, điều động tăng cường đăng kiểm viên… nhưng chưa thể đáp ứng được nhu cầu kiểm định tăng cao.

Mặt khác, tất cả các giải pháp trên chỉ mang tính chất tạm thời, không thể kéo dài vì sức người có hạn và có thể phát sinh nhiều hệ lụy như tổn thất về thời gian, chi phí vì phải di chuyển xa để kiểm định, người dân phải xếp hàng từ đêm để có thể được đăng kiểm.

Bởi ngoài hiệu suất làm việc của các trung đăng kiểm đang hoạt động rất thấp do đăng kiểm viên, nhân viên nghiệp vụ luôn phải làm việc trong trạng thái áp lực, tâm lý không ổn định (hoang mang, lo lắng, lo sợ).

 Điều này nếu kéo dài sẽ gây tổn thất to lớn cho xã hội và người dân, ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu di chuyển, lưu thông hàng hóa, kìm hãm sự phát triển nền kinh tế.