Đặt lịch đăng kiểm qua mạng không còn hấp dẫn, vì sao?

Tác giả: Huy Lộc

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 19/03/2024 08:28

Trong giai đoạn ùn tắc đăng kiểm, nhiều chủ xe và đơn vị đăng kiểm đặt, tiếp nhận lịch hẹn đăng kiểm ô tô qua mạng trực tuyến, nhưng đến nay hình thức này không còn hấp dẫn.


Đặt lịch đăng kiểm qua mạng không còn hấp dẫn, vì sao?- Ảnh 1.

Trung tâm đăng kiểm 29 - 03V hiện chỉ áp dụng hình thức phát phiếu trực tiếp cho xe đến đăng kiểm

Thưa vắng đặt lịch đăng kiểm qua mạng

Từ năm 2023, trong giai đoạn xảy ra ùn tắc đăng kiểm tại Hà Nội, TP. HCM và một số địa phương áp dụng giải pháp đăng ký, tiếp nhận lịch đăng kiểm trực tuyến, góp phần giải quyết được tình trạng "ăn đợi nằm chờ" đăng kiểm. Ngoài một số trang web đặt lịch trực tuyến của địa phương, đơn vị đăng kiểm, hệ thống đăng kiểm trực tuyến (ttdk.com.vn) và app (ứng dụng) của Công ty CP chuyển đổi dữ liệu số Sa Mộc được nhiều người biết đến nhất do có thể đặt lịch đăng kiểm tại tất cả các trung tâm đăng kiểm trên toàn quốc.

Theo tìm hiểu của PV Tạp chí GTVT, số lượng đăng ký trực tuyến chủ yếu trong thời gian cao điểm xảy ra ùn tắc đăng kiểm năm 2023 (với số lượng khoảng vài trăm nghìn lượt), còn hiện tại số lượng đặt lịch đăng kiểm trực tuyến mỗi ngày ở nhiều trung tâm đăng kiểm chỉ "đếm trên đầu ngón tay". Cũng đáng nói, phổ biến tình trạng xe đặt lịch trực tuyến thành công nhưng khi xe đến đăng kiểm vẫn dùng theo cách xếp hàng thủ công, không phân biệt đâu là xe đặt lịch qua mạng và xe đến xếp hàng trực tiếp.

Dẫn chứng, khảo sát trong tháng 3/2024 tại một số trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội (Trung tâm đăng kiểm 29 – 08D, 29 - 30D, 29 - 03V…), số xe đặt lịch đăng kiểm qua hệ thống trên chỉ 1 - 4 xe/ngày hoặc có trung tâm có ngày không có xe đặt lịch trực tuyến. Trong khi đó, lượng xe mỗi ngày đến đăng kiểm đều trên 100  đến gần 200 xe/ngày và đều được tiếp nhận theo hình thức thủ công, trực tiếp. 

"Xe đặt lịch đăng kiểm trực tuyến rất ít, có ngày chỉ một vài xe, nhưng chủ xe khi đến không đưa ra lịch xác nhận hẹn, đơn vị cũng không hỏi nên không biết xe đặt lịch trực tuyến hay không. Lượng xe không đông nên cả chủ xe và đơn vị đăng kiểm đều không để ý đến việc này", Phó giám đốc Trung tâm đăng kiểm 29 - 29D Trần Minh Thiệu, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 29 – 08D Trần Nguyên Sinh cho biết.

Còn tại Trung tâm đăng kiểm 20 – 03V, theo Giám đốc Trần Quốc Hoan, đơn vị này từng tiên phong nhận đặt lịch đăng kiểm trực tuyến qua web riêng của đơn vị và cả hệ thống đặt lịch nói trên, nhưng đến nay chỉ dùng hình thức phát phiếu trực tiếp cho xe đến đăng kiểm. Ông Hoan và lãnh đạo các đơn vị đăng kiểm trên đều cho rằng, đặt lịch đăng kiểm qua mạng là phương thức thiết thực ứng dụng công nghệ, góp phần tạo ra sự văn minh, minh bạch trong đăng kiểm, song còn nhiều bất cập, hạn chế khiến đến nay cả chủ xe lẫn trung tâm đăng kiểm không mặn mà áp dụng.

Trước đó, nhằm thúc đẩy đặt lịch đăng kiểm qua mạng và không để xảy ra hiện tượng "cò" đăng kiểm, ngày 19/5/2023, Cục Đăng kiểm VN có văn bản gửi các trung tâm đăng kiểm trên toàn quốc, yêu cầu các đơn vị đăng kiểm đang áp dụng đặt lịch đăng kiểm qua mạng tăng tỷ lệ cho phép xe đặt trực tuyến từ 10% lên 30% trên số lượng xe đang nhận, để tránh tình trạng bỏ lịch và trống lịch hẹn.

Đặt lịch đăng kiểm qua mạng không còn hấp dẫn, vì sao?- Ảnh 2.

Hiện nhiều chủ xe, trung tâm đăng kiểm không mặn mà với phương thức đặt lịch đăng kiểm qua mạng

Chưa tạo thuận lợi, trung tâm đăng kiểm lo ngại phải trả phí

Theo ông Trần Quốc Hoan, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 29 - 03V, một trong hạn chế của hệ thống đặt lịch đăng kiểm trực tuyến là một xe đặt lịch được ở nhiều trạm đăng kiểm, dẫn đến số lượng đặt lịch ảo, cao hơn số lượng xe đến kiểm định. 

"Tôi biết có trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội từng chỉ nhận đặt chỗ qua mạng, có những ngày có trên 150 xe đặt lịch, nhưng thực tế chỉ có dưới 100 xe đến. Hiện tại, đơn vị này chỉ 8 - 9 xe đặt qua mạng một ngày. Điều này do hệ thống đặt lịch trực tuyến không "lọc" được, dẫn đến một xe có thể đặt lịch ở nhiều trạm, sau đó chọn một nơi, dẫn đến bỏ trống chỗ và số lượng đặt ảo", ông Hoan kể.

Còn đại diện Trung tâm đăng kiểm 29 – 29D cho biết, đơn vị lập tài khoản trên mạng xã hội để tiếp nhận lịch đăng kiểm thấy hiệu quả hơn so với hệ thống đặt lịch trên, bởi người của trung tâm có thể trực tiếp tương tác, trao đổi với chủ xe các vấn đề liên quan. Trong khi đó, lãnh đạo Trung tâm đăng kiểm 29 - 08 cho biết, khó khăn của các đơn vị đăng kiểm là khó bố trí được làn riêng cho xe đặt lịch qua mạng. Thực tế có chủ xe đặt chỗ qua mạng nhưng không vào khám được do đường vào phía bên ngoài trạm bị xe khác đậu trước. Trung tâm không có quyền ra ngoài đường để phân làn, yêu cầu xe đến trực tiếp nhường đường cho xe đặt qua mạng.. 

Theo một số đơn vị đăng kiểm, chủ xe, hệ thống đăng kiểm trên không có thông tin về tính pháp lý của đơn vị cung cấp dịch vụ trong vai trò (với cơ quan quản lý nhà nước, trung tâm đăng kiểm) cung cấp dịch vụ đặt chỗ đăng kiểm qua mạng, cũng như vấn đề bảo mật thông tin.

"Gần đây hệ thống đặt lịch qua mạng này cập nhật thêm tính năng cảnh báo xe bị phạt nguội sau khi đặt lịch. Tuy vậy, tôi băn khoăn, lo ngại bị lộ lọt thông tin xe và chủ xe. Bởi trang web này quy định chính sách bảo mật là: cung cấp bắt buộc và thu thập dữ liệu: email, điện thoại, địa chỉ khách hàng (người dùng), thông tin giấy tờ xe… Khách hàng sẽ tự chịu trách nhiệm về bảo mật và lưu giữ mọi hoạt động sử dụng dịch vụ dưới tên đăng ký, mật khẩu và hộp thư điện tử của mình", một chủ xe bày tỏ lo ngại.

Đáng lưu ý, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 29 – 08D Trần Nguyên Sinh cho biết thêm, lý do quan trọng khiến đơn vị không mặn mà với việc nhận đặt chỗ qua hệ thống đăng kiểm trực tuyến trên do đơn vị cung cấp dịch vụ đề nghị ký hợp đồng, để tiến tới thu tiền của đơn vị đăng kiểm để cung cấp dịch vụ đặt chỗ qua mạng.

Đề cập việc đặt lịch đăng kiểm qua mạng sụt giảm, theo một cán bộ của Cục Đăng kiểm VN, một phần do chủ phương tiện chưa có thói quen và chưa có quy định bắt buộc áp dụng. Cùng đó, những tháng gần đây lượng xe đến các trung tâm đăng kiểm không đông, xe trực tiếp đến xếp hàng được tiếp nhận đăng kiểm ngay.

Về vai trò của đơn vị cung cấp dịch vụ đặt chỗ qua mạng, cũng theo cán bộ trên, khi xảy ra ùn tắc đăng kiểm, đơn vị trên xây dựng trang web, app và hỗ trợ miễn phí Cục Đăng kiểm VN việc tiếp nhận, đặt lịch đăng kiểm qua mạng, góp phần giúp giải quyết tình trạng ùn tắc. "Sau đó và hiện tại Cục Đăng kiểm VN đang ký hợp đồng thuê Công ty CP chuyển đổi dữ liệu số Sa Mộc cung cấp dịch vụ đặt chỗ qua mạng. Tới đây, Cục Đăng kiểm VN sẽ tiếp tục tuyên truyền, rà soát ứng dụng và có giải pháp thúc đẩy sử dụng phương thức đặt lịch trực tuyến", ông này cho biết.

Nói thêm, nhằm tìm hiểu các vấn đề liên quan và giải pháp của đơn vị cung cấp dịch vụ trên nhằm tăng sự thuận lợi cho người dùng dịch vụ, PV Tạp chí GTVT liên hệ với đại diện Công ty CP chuyển đổi dữ liệu số Sa Mộc nhưng không nhận được phản hồi.