Đấu giá biển số xe sẽ được sở hữu suốt đời?

Ý kiến phản biện 26/11/2020 08:16

Đấu giá biển số xe đang được Bộ Công an đề xuất nhận được sự quan tâm lớn của dư luận và giới chuyên gia. Theo đó, sau khi trúng đấu giá biển số, chủ xe sẽ được quyền sở hữu biển số, có quyền định đoạt như mua bán, trao đổi, chuyển nhượng, thế chấp...

 Cách làm tiên tiến và có tính khả thi cao

Trong dự thảo pháp luật gần đây, Bộ Công an quy định về đấu giá biển số xe. Trong đó, nội dung đáng chú ý là người dân có thể tham gia đấu giá biển số ngay cả khi chưa có xe, biển số có thể bao gồm cả chữ và số như ở nước ngoài.

Theo dự thảo luật mới, người dân có thể chọn biển
Theo Dự thảo Luật Bảo đảm trật tự, ATGT đường bộ, người dân có thể chọn biển số xe theo sở thích

Cụ thể, tại khoản quy định về cấp biển số xe cơ giới, Bộ Công an đưa ra nhiều phương án để người dân lựa chọn, sở hữu biển số xe thay vì phương án duy nhất như quy định của luật hiện hành (thông qua hệ thống đăng ký) như lựa chọn việc cấp biển số xe theo sở thích (có thu phí) và lựa chọn việc cấp biển số xe thông qua hình thức đấu giá. Sau khi đấu giá, chủ phương tiện sẽ có đầy đủ các quyền về tài sản (quyền sử dụng, chiếm hữu, định đoạt) là biển số xe đó. Chủ phương tiện có thể chỉ bán xe mà vẫn giữ lại biển số.

Cũng trong dự thảo kể trên còn đề xuất thành lập Hội đồng đấu giá qua trang thông tin điện tử trực tuyến để cấp biển số ô tô. Theo đó, người muốn mua sẽ đấu giá online, khi trúng đấu giá, chủ nhân biển số đó sẽ không phải nộp lệ phí đăng ký cấp biển số xe. Những trường hợp không đạt yêu cầu và sẽ bị từ chối đăng ký, cấp biển số. Trong trường hợp hồ sơ xe không bảo đảm đủ, hợp lệ các loại giấy tờ như giấy khai đăng ký xe, giấy tờ của chủ xe và của xe... sẽ không được cấp đăng ký và biển số.

Chia sẻ với PV, Trung tá Phạm Việt Công - Trưởng phòng Hướng dẫn, đăng kí và quản lý phương tiện (Cục CSGT, Bộ Công an) cho biết: “Việc đấu giá biển số đã đặt ra từ hơn chục năm trước nhưng đến nay vẫn chưa thể triển khai vì vướng một số quy định của pháp luật. Nhiều nước tiên tiến trên thế giới đã triển khai chọn biển số theo sở thích hoặc qua đấu giá. Qua đó, người dân được chọn biển số theo ngày sinh, con số, chữ may mắn, phù hợp với nhu cầu của mình.

Thực hiện đấu giá biển số xe có nhiều lợi ích như: thứ nhất, đáp ứng một số nguyện vọng của người dân trong việc sở hữu và sử dụng biển số xe; thứ hai, đem lại nguồn ngân sách cho Nhà nước; thứ ba, thông qua đấu giá biển số xe, Bộ Công an sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức tốt, đảm bảo vừa đăng ký, quản lý biển số nói chung và biển số xe tham gia giao thông nói riêng, đảm bảo công bằng, khách quan trong nhiệm vụ quản lý nhà nước và đảm bảo quyền lợi, nhu cầu người dân về sử dụng biển số theo sở thích và ý muốn.

Về phương thức đấu giá, Trung tá Phạm Việt Công cho biết, dự kiến Cục CSGT sẽ xây dựng hệ thống dữ liệu về kho số. Hàng tháng, các phòng CSGT sẽ đưa lên hệ thống này và thông báo cho người dân để lựa chọn, đấu giá theo quy định.

Hiện nay, người tham gia các cuộc đấu giá đều mất một khoản phí ban đầu. Nhưng với hình thức đấu giá biển số xe, người dân sẽ không phải mất phí và việc này sẽ được diễn ra trên mạng, thay vì trực tiếp. Dự kiến, số tiền thu được từ đấu giá biển số xe sẽ nộp phần lớn vào ngân sách nhà nước, góp thêm vào mua sắm phương tiện, in ấn biểu mẫu...

Trúng đấu giá biển số xe được sở hữu suốt đời

Nếu quy định trên được thông qua, khi trúng đấu giá biển số, chủ nhân có thể có toàn quyền quyết định, định đoạt, sở hữu biển số cho đến hết đời, thay vì biển số chỉ đi theo xe như hiện nay. Người trúng đấu giá biển số có thể gắn vào phương tiện của mình. Trong trường hợp không muốn sử dụng chiếc xe đó thì có thể chuyển nhượng xe cho người khác và giữ lại biển số. Việc chuyển nhượng này bắt buộc phải đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước.

Việc biển số trúng đấu giá có thể theo người hoặc theo xe hoàn toàn có thể quản lý được, bởi với cơ sở dữ liệu dùng chung về đăng ký quản lý xe được Cục CSGT thực hiện từ năm 2009 đến nay, việc thay đổi biển số hay phương tiện không có gì là khó khăn.

Như vậy, theo đề xuất này, sau khi trúng đấu giá biển số, chủ xe sẽ được quyền sở hữu biển số, có quyền định đoạt như mua bán, trao đổi, chuyển

“Có thể thu hàng nghìn tỷ đồng”

Trong các năm 2017, 2018, trên diễn đàn Quốc hội, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) đã nhiều lần nêu quan điểm coi biển số xe là một nguồn tài nguyên và đưa vào đấu giá để tăng nguồn thu cho ngân sách.

Ông Cảnh cho biết, ông đã nghiên cứu và thấy rằng, trong mỗi series số, ví dụ từ BKS 30A-000.01 đến 30A-999.99 có 99.999 số, sẽ có trên 12.000 số đẹp, dự đoán có khoảng 61.500 chủ phương tiện yêu cầu số theo ngày sinh, ngày cưới, số đặc biệt đối với cá nhân họ.

“Tổng số tiền thu được cho mỗi series 99.999 số là khoảng hơn 1.600 tỷ đồng. Với lượng ô tô bán ra năm 2016 là hơn 300.000 xe, trừ đi số xe công thì trong năm 2016 chúng ta có thể thu gần 5.000 tỷ đồng. Nếu triển khai tương tự cho xe 2 bánh cũng thu số tiền không kém”, ông Cảnh cho biết.

Khi đó, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) cũng đặt câu hỏi: “Đưa ra đấu giá kho số đẹp thu được hàng nghìn tỷ như vậy, vì sao chúng ta lại không làm?”.

nhượng, thế chấp theo quy định của Bộ luật dân sự 2015. Đề xuất này không áp dụng với các loại biển số xe đăng ký theo hình thức chọn ngẫu nhiên như hiện nay”, Trung tá Công thông tin thêm.

Đánh giá về đề xuất đấu giá biển số xe cũng như những quy định về phương thức thực hiện mà Bộ Công an đưa ra, nhiều chuyên gia cùng chung nhận định, đây là cách làm tiên tiến và có tính khả thi cao. Đặc biệt, đấu giá biển số xe sẽ góp phần giải quyết nhiều bất cập trong công tác cấp biển số xe ô tô hiện nay cũng như giúp ngân sách nhà nước có thêm nguồn thu.

Ông Bùi Danh Liên - nguyên Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội chia sẻ, quan niệm về biển số xe đẹp và nhu cầu sở hữu biển số xe đẹp rất phổ biến trong văn hóa của người Á Đông, trong đó có Việt Nam.

Ông Liên phân tích, cấp biển số xe ô tô qua phương thức đấu giá sẽ mang đến lợi ích kép. Thứ nhất là hạn chế được những tiêu cực và bất cập trong công tác cấp biển số xe bởi với nhu cầu sở hữu biển số đẹp vốn rất lớn mà việc cấp biển lại thực hiện qua hình thức bấm ngẫu nhiên như hiện nay sẽ không tránh khỏi những trường hợp “ém” biển để cấp riêng cho những “mối quen” hoặc những người chấp nhận chi trả thêm tiền ngoài quy định.

Lợi ích thứ hai chính là tăng thu ngân sách cho Nhà nước. Ông Liên cho rằng, nếu cách làm này được triển khai từ nhiều năm trước thì ngân sách nhà nước đã được bổ sung hàng chục nghìn tỷ đồng mỗi năm.

Nhận định về nhu cầu sở hữu biển số xe đẹp, một chủ salon ô tô cho biết, rất nhiều khách hàng hỏi anh và các đồng nghiệp về dịch vụ để lấy được biển đẹp. Vì vậy, việc có quy định rõ ràng, minh bạch về biển số xe, giúp người dân được sở hữu biển số mong muốn là một chủ trương đúng đắn.

“Thực tế, ngày nào bán xe chúng tôi cũng nhận được câu hỏi của khách hàng về việc lấy biển đẹp. Có lẽ, việc đấu giá công khai biển đẹp này là hơi muộn nhưng vẫn tốt bởi vừa tạo nguồn thu cho ngân sách, vừa đáp ứng nhu cầu chính đáng của người dân”, chủ salon ô tô chia sẻ.

Ý kiến của bạn

Bình luận