Uống có trách nhiệm, an toàn cho bản thân và xã hội

Tác giả: Hoàng Long

saosaosaosaosao
Ý kiến phản biện 13/03/2023 15:46

Tăng cường xử phạt “ma men” trên phạm vi cả nước đã tạo “sức nặng” nhằm ngăn ngừa các “đệ tử của Lưu Linh” sau khi uống rượu, bia điều khiển phương tiện tham gia giao thông.


Uống có trách nhiệm, an toàn cho bản thân và xã hội - Ảnh 1.

Kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển phương tiện

Với việc CSGT tăng cường xử phạt "ma men" trên phạm vi cả nước đã tạo "sức nặng" nhằm ngăn ngừa các "đệ tử của Lưu Linh" sau khi uống rượu, bia điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Đã có nhiều vụ tai nạn thương tâm mà nguyên nhân là do người điều khiển phương tiện đã uống rượu, bia không làm chủ được tay lái, gây hậu quả nghiêm trọng.

Hẳn bạn đọc còn nhớ vụ TNGT nghiêm trọng xảy ra tại hầm Kim Liên - Hà Nội ngày 01/5/2019 khi anh Lê Trung Hiếu (sinh năm 1980, trú tại phố Văn Cao, quận Ba Đình, TP. Hà Nội) điều khiển xe ô tô Mercedes đã tông chết 2 phụ nữ. Trước đó, Hiếu mới đi liên hoan họp lớp nên đã uống rượu, bia...

Uống có trách nhiệm, an toàn cho bản thân và xã hội - Ảnh 2.

Một vụ tài xế taxi chống đối lực lượng chức năng kiểm tra nồng độ cồn tại HN

Nhiều bi kịch đã xảy đến với không ít gia đình, khiến vợ mất chồng, chồng mất vợ, con mất cả cha lẫn mẹ, dòng họ mất đi người con, xã hội mất đi thành viên đang ở độ tuổi lao động..., tất cả là do rượu bia mà ra.

Hay gần đây, vào lúc 17h ngày 16/12/2022, Trương Văn Nhật trú tại xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam do say rượu điều khiển ô tô BKS 43C 256.30 đâm vào 2 xe máy lưu thông trên đoạn đường thuộc phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) làm cả 3 người đi trên xe máy tử vong tại chỗ.

Luật Giao thông đường bộ đã quy định nghiêm cấm hoàn toàn đối với người điều khiển ô tô trong người có nồng độ cồn và chỉ cho phép một lượng rất nhỏ đối với người điểu khiển mô tô, xe gắn máy. Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định chế tài xử phạt rất cao (trên 30 triệu đồng) đối với người điều khiển phương tiện vi phạm và các hình phạt bổ sung như tạm giữ phương tiện, tước giấy phép lái xe lên đến 2 năm. Quy định là thế song trên thực tế người vi phạm vẫn ở mức rất lớn. Chỉ tính trong 7 ngày Tết Nguyên đán 2023 vừa qua, lực lượng CSGT toàn quốc đã xử phạt 7.700 "ma men", điều này cho thấy tình trạng "nhờn" luật diễn ra khá phổ biến đến mức báo động.

Thời gian qua, dư luận rất đồng tình, ủng hộ với việc tăng cường xử lý vi phạm liên quan đến nồng độ cồn của Bộ Công an. Người dân mong muốn không chỉ những đợt cao điểm hay thời kỳ tăng cường mới mạnh tay xử phạt vi phạm mà phải trở thành những "tổ, đội" chuyên xử phạt loại hình vi phạm này. Có như vậy mới ngăn ngừa được các "ma men" gây tai nạn, qua đó xây dựng văn hóa khi tham gia giao thông, nghiêm chỉnh chấp hành "Uống có trách nhiệm - đã lái xe không uống rượu bia".


Ý kiến của bạn

Bình luận