Dấu hiệu cần thay gương cửa ô tô

Tác giả: Zing

saosaosaosaosao
Lái xe an toàn 02/03/2020 05:23

Gương cửa là một trong những trang bị an toàn thiết yếu trên mỗi chiếc ô tô. Do vậy, khi gương có những dấu hiệu bị hư hại, người dùng cần thay ngay lập tức để đảm bảo an toàn.

dau-hieu-can-thay-guong-2

Người lái có thể điều chỉnh góc chiếu gương cửa phù hợp với vị trí ngồi. Gương cửa có thể chỉ là dạng đơn giản cho đến tích hợp chức năng sưởi và gập, điều chỉnh tự động, thậm chí còn có thể tích hợp đèn xi-nhan. Dưới đây là một số cách để nhận biết gương cửa của xe đã đến lúc cần thay thế hay chưa:

Gương cửa lỏng lẻo, không gắn chặt với xe

Gương cửa của ô tô không gắn chặt với xe, bị lỏng lẻo với bệ gắn ẩn chứa nguy hiểm đối với người dùng. Theo đó, vị trí gương sẽ bị lệch khi di chuyển và gương không thể giúp tay lái quan sát tình trạng giao thông xung quanh phương tiện.

Đáng chú ý hơn, tay lái sẽ dễ dàng mất tập trung trong lúc điều chỉnh gương khi điều khiển xe, gây ra tai nạn. Các nguyên nhân dẫn đến chốt giữ gương bên xe lỏng ra có thể do va quẹt khi chạy, đỗ xe nơi hẹp, ảnh hưởng từ thiên nhiên, thời tiết hoặc do các tay bẻ trộm kính “hành nghề” không thành.

Xuất hiện những vết nứt, có thể bị vỡ

Đây là dấu hiệu dễ thấy nhất nhưng lại bị nhiều tài xế bỏ qua không chú ý hoặc thay thế gấp vì cho rằng đây chỉ là những vết nứt nhỏ, ông ảnh hưởng nhiều trong quá trình vận hành xe.

Các vết nứt trên có thể trầm trọng hơn 1 cách nhanh chóng khi chạy xe hoặc do phơi nắng, gặp tuyết... và cuối cùng gương xe vỡ ra. Nếu xui xẻo, gương có thể vỡ trong lúc chạy xe và làm bị thương người tham gia giao thông đang chạy phía sau, dẫn đến tai nạn.

Bên cạnh đó, việc gương xuất hiện những vết nứt sẽ tác động xấu tới khả năng làm việc, phân phối tầm nhìn nên cần thay thế trong thời kì sớm nhất có thể nhằm đảm bảo an toàn.

Gương bị khó điều chỉnh

Mặc dù đây chỉ là một lỗi nhỏ nhưng người dùng vẫn nên gặp thợ lành nghề để nới lỏng vị trí kẹt hoặc thay thế hẳn luôn bộ gương nếu hư hỏng quá nhiều.

Ý kiến của bạn

Bình luận