Đầu năm 2023, vận tải tăng trưởng mạnh, TNGT giảm sâu cả 3 tiêu chí

Tác giả: Vũ Thành Vũ

saosaosaosaosao
Vận tải 31/01/2023 15:07

Tại cuộc họp giao ban tháng 1/2023 của Bộ GTVT vào chiều nay (31/1), nhiều đánh giá cho hay, công tác vận tải, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông và bảo đảm trật tự, ATGT được xem là một "điểm sáng" của ngành GTVT trong những ngày đầu năm mới.

Tháng đầu năm 2023, vận tải tiếp đà tăng trưởng, TNGT giảm sâu - Ảnh 1.

Sản lượng vận tải hàng hóa trong tháng 1/2023 ước đạt 202,8 triệu tấn, tăng 16,2% so với cùng kỳ năm 2022

Vận tải tiếp đà tăng trưởng

Theo thống kê của Vụ Vận tải (Bộ GTVT), sản lượng vận tải hàng hóa trong tháng 1/2023 ước đạt 202,8 triệu tấn, tăng 16,2% so với cùng kỳ năm 2022. Luân chuyển hàng hóa ước đạt 34 tỷ tấn.km, tăng 5,3% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, so với cùng kỳ năm 2022, vận chuyển hàng không giảm 14,8%, vận tải đường bộ tăng 14%, vận tải đường thủy tăng 34,9%, vận tải đường biển giảm 3,1%), vận tải đường sắt giảm 24,8%.

Vận chuyển hành khách tháng 1/2023 ước đạt 341,7 triệu lượt khách, tăng 34,7% so với cùng kỳ năm 2022. Luân chuyển hành khách ước đạt 19 triệu HK.km tăng 71,3% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, so với cùng kỳ năm 2022 vận tải hàng không tăng 140,4%, vận tải đường biển tăng 58,4%, vận tải đường sắt tăng 273,9%, vận tải đường bộ tăng 33,4%, vận tải đường thủy tăng 37%.

Đầu năm 2023, vận tải tiếp đà tăng trưởng, TNGT giảm sâu - Ảnh 2.

Ông Trần Bảo Ngọc - Vụ trưởng Vụ Vận tải báo cáo tại cuộc họp

Ông Trần Bảo Ngọc - Vụ trưởng Vụ Vận tải khẳng định, với sự chỉ đạo sớm, quyết liệt của Bộ trưởng và các Thứ trưởng, nhìn chung, các đơn vị trong ngành GTVT, các Sở GTVT đều chủ động xây dựng kế hoạch, trong đó bố trí phương tiện để vận chuyển và số lượng phương tiện dự phòng, công tác quản lý giá cước vận tải. 

Đồng thời, thành lập các ban chỉ đạo, thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận và xử lý các tình huống phát sinh trong quá trình phục vụ vận tải trong dịp Tết nhằm phục vụ tốt cho nhu cầu đi lại của nhân dân.

Năng lực vận chuyển và chất lượng dịch vụ vận tải đường bộ, đường sắt và hàng không cơ bản đã đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết, không xảy ra hiện tượng người dân không có phương tiện đi lại. Công tác quản lý giá cước vận tải, công khai niêm yết giá cước, chuẩn bị phương tiện tăng cường,... được cơ quan quản lý chú trọng triển khai kiểm tra; các phản ánh về tình trạng nhồi nhét hành khách, chở quá tải, thu giá vé cao giảm nhiều so với các năm trước đây.

Trong thời gian tới, các cục quản lý chuyên ngành của Bộ GTVT sẽ tiếp tục đôn đốc, triển khai thực hiện thực hiện kế hoạch công tác phục vụ tốt nhu cầu đi lại, vận tải. Các Sở GTVT tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục triển khai phương án tăng cường năng lực vận tải, siết chặt kiểm tra an toàn kỹ thuật phương tiện và người lái, xử lý nghiêm tình trạng tăng giá vé trái quy định, ô tô chở quá số người quy định.

Các cơ quan đơn vị chức năng sẽ thực hiện đúng kế hoạch nâng cao ATGT của hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông đối với các công trình xây mới, bảo trì, sửa chữa, xử lý các điểm đen, điểm tiềm ẩn nguy cơ gây TNGT đối với các phương thức vận tải.

Đặc biệt, Thanh tra GTVT sẽ tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng của ngành Công an trong công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT mùa Lễ hội xuân 2023.

TNGT giảm sâu cả 3 tiêu chí

Đầu năm 2023, vận tải tiếp đà tăng trưởng, TNGT giảm sâu - Ảnh 3.

Chánh văn phòng Bộ GTVT Nguyễn Trí Đức báo cáo tại cuộc họp

Theo ông Nguyễn Trí Đức - Chánh văn phòng Bộ GTVT, bên cạnh việc ban hành các kế hoạch, công điện, văn bản thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm trật tự, ATGT gắn với phòng, chống dịch bệnh trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân Quý Mão năm 2023, Bộ GTVT đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, rà soát, khắc phục ngay bất cập, xử lý vi phạm về kết cấu hạ tầng giao thông, nhất là lĩnh vực đường bộ, đường thủy nội địa, đường sắt.

Cùng với đó là tăng cường lực lượng ứng trực xử lý khi có sự cố xảy ra; thành lập các Đoàn kiểm tra công tác vận tải, bảo trì, bảo đảm ATGT trong dịp Tết Nguyên đán Qúy Mão và Lễ hội mùa Xuân 2023; bố trí lực lượng ứng trực, xử lý kịp thời các sự cố trong hoạt động vận tải, bảo đảm ATGT, bảo đảm an toàn thông tin mạng dịp nghỉ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Bộ GTVT cũng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc, Sở GTVT các địa phương không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; chủ động theo dõi sát diễn biến, tình hình dịch bệnh trước, trong và sau Tết để có phương án phòng, chống dịch phù hợp; thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023; tổ chức trực, chuẩn bị sẵn sàng, bảo đảm chủ động đối với mọi tình hình dịch bệnh.

Tháng đầu năm 2023, vận tải tiếp đà tăng trưởng, TNGT giảm sâu - Ảnh 2.

Đội TTGT đường bộ Thanh tra Sở GTVT Hà Nội kiểm tra điều kiện an toàn xe khách tại Bến xe Mỹ Đình dịp Tết Quý Mão 2023

Lãnh đạo Bộ GTVT cùng với Ủy ban ATGT Quốc gia đã trực tiếp kiểm tra, đôn đốc công tác bảo đảm trật tự, ATGT và công tác chuẩn bị phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân tại các bến xe, nhà ga, cảng hàng không trọng điểm. Đồng thời, thành lập Đoàn kiểm tra công tác vận tải Tết tại một số địa phương như Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Hải Phòng, Kiên Giang.

Song hành với đó, các Cục quản lý chuyên ngành, các Sở GTVT đã chủ động xây dựng kế hoạch (trong đó bố trí phương tiện để vận chuyển và số lượng phương tiện dự phòng, công tác quản lý giá cước vận tải), thành lập các Ban chỉ đạo, thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận và xử lý các tình huống phát sinh trong quá trình phục vụ vận tải trong dịp Tết.

Bộ GTVT đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, lực lượng CSGT, Thanh tra GTVT tăng cường kiểm tra, phát hiện xử lý hành vi vi phạm, như: Chở quá số người quy định, xe quá tải, vi phạm nồng độ cồn, vi phạm các quy định về an toàn đường ngang đường sắt, đò ngang chở khách qua sông không bảo đảm an toàn,…

"Với sự chủ động chuẩn bị của các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp vận tải và sự phối hợp chặt chẽ của các bến xe, nhà ga, cảng, bến thủy nội địa trong việc phối hợp tổ chức bán vé và tổ chức vận tải hợp lý nên về cơ bản các bến xe, nhà ga, cảng, bến thủy nội địa trong cả nước đều đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, với mục tiêu bảo đảm an toàn và không để hành khách nào phải lưu lại bến vì không có phương tiện", ông Nguyễn Trí Đức nói.

Theo Bộ GTVT trong tháng 1/2023, toàn quốc xảy ra 797 vụ, làm chết 508 người và làm bị thương 505 người. So với tháng cùng kỳ năm 2022 giảm 172 vụ (-17,75%), giảm 62 người chết (-10,88%), giảm 84 người bị thương (-14,26%).

Riêng trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão (từ ngày 20 - 26/1/2023), toàn quốc xảy ra 152 vụ TNGT, làm chết 89 người và 111 người bị thương. So với cùng kỳ 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2022, giảm 12 vụ (-7,3%), giảm 3 người chết (-3,3%) và tăng 8 người bị thương (+8%).

Trong tháng 2/2023, Bộ GTVT sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định về bảo đảm ATGT trong kinh doanh vận tải, quản lý hạ tầng giao thông, bến, bãi đỗ phương tiện trong các lĩnh vực đường bộ, đường thuỷ nội địa, đường sắt, hàng hải và hàng không.

Đặc biệt là năng lực, chất lượng dịch vụ vận tải hành khách, bảo đảm ATGT và phòng, chống dịch bệnh Covid-19 phù hợp với tình hình thực tế; giảm thiểu tình trạng chậm, hủy chuyến; xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có hành vi tăng giá vé trái quy định.

Bộ GTVT cũng sẽ triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp kiềm chế, giảm thiểu TNGT, giảm ùn tắc giao thông, chủ động xả trạm (mở barie) để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài nhất là các tuyến kết nối khu vực TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và đầu mối giao thông lớn;…

"Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị vận tải tuân thủ quy tắc giao thông, phòng ngừa tai nạn trên đường đèo dốc, tại các đường ngang đường sắt. Đồng thời tổ chức vận hành, khai thác các công trình giao thông mới được đưa vào sử dụng bảo đảm an toàn, hiệu quả", ông Nguyễn Trí Đức thông tin.