Để chiếc mũ bảo hiểm mang thông điệp tuyên truyền an toàn giao thông

Tác giả: Lê Thị Thu Thanh

saosaosaosaosao
Diễn đàn khoa học 06/02/2020 15:24

Ở nước ta, tai nạn giao thông (TNGT) luôn là cơn ác mộng đối với mỗi người, mỗi gia đình, gây nên những cái chết thương tâm, người bị thương tật đến tàn phế và làm thiệt hại về kinh tế cho gia đình và xã hội. Để có thêm một kênh thông tin, tuyên truyền về ATGT, theo tôi trên mỗi chiếc mũ bảo hiểm (MBH) có thể khắc, in những thông điệp về ATGT, nhắc nhở thực hiện Luật Giao thông đường bộ.


mu-1516415383559
Mũ bảo hiểm theo bạn trên mọi nẻo đường (Ảnh minh họa)

Một trong những biện pháp phòng tránh hậu quả TNGT hiệu quả nhất, bảo vệ tính mạng và sức khoẻ cho con người là việc đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy. Ở nước ta, xe máy trở nên phổ biến và hữu dụng cho nhiều hoàn cảnh, cho mọi địa hình. Xe máy có mặt trên từng cây số, gắn bó mật thiết trong mọi gia đình Việt Nam song cũng là ẩn họa của TNGT đường bộ đang trên đà gia tăng. Bởi lẽ, khi ngồi trên xe máy dù tốc độ chậm, chỉ cần ngã đập đầu xuống đất thì cũng có nguy cơ tử vong hoặc di chứng nặng nề.

Đội MBH có tác dụng bảo vệ, hạn chế tối đa chấn thương trên đầu, nhất là chấn thương sọ não khi xảy ra tai nạn. Văn hóa đội MBH không chỉ đơn thuần là đội chiếc mũ trên đầu để “đối phó” lực lượng cảnh sát giao thông khi bị kiểm tra, mà quan trọng là mỗi người phải xác định được đội mũ là để bảo vệ tính mạng bản thân. Đó mới thực sự đưa việc đội MBH đi vào cuộc sống.

Để hạn chế TNGT, các cấp, ban, ngành chức năng đã tổ chức nhiều chiến dịch tuyên truyền an toàn giao thông (ATGT) bằng pano, áp phích, băng rôn… Tuy nhiên, hiệu quả đạt được chưa cao, TNGT vẫn gia tăng. Chính vì vậy, tìm ra một giải pháp tuyên truyền gần gũi, thiết thực và có ý nghĩa dài hạn là việc làm cần thiết nhằm nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông của người dân. 

Chiếc MBH đã thực sự trở thành vật dụng quen thuộc, không thể thiếu của mỗi người khi tham gia giao thông, là người bạn gần gũi nhất đồng hành với chủ phương tiện trên mọi nẻo đường. Vậy tại sao không thông qua những chiếc mũ MBH để thông tin tuyên truyền về ATGT cho người dân? Vì vậy, để có thêm một kênh thông tin, tuyên truyền về ATGT, theo tôi trên mỗi chiếc MBH có thể khắc, in những thông điệp về ATGT, nhắc nhở thực hiện Luật Giao thông đường bộ, ví dụ như "An toàn giao thông là hạnh phúc của mọi nhà”; "An toàn là bạn, tai nạn là thù"; "Đã uống rượu bia, chất kích thích thì không tham gia giao thông"; "Đội mũ bảo hiểm, đeo dây an toàn đúng cách", “Hãy nghĩ đến người thân khi điều khiển phương tiện giao thông”…

Chiếc MBH luôn được người dân giữ bên mình cẩn thận, là vật được đội cao nhất trên cơ thể của con người vì nó bảo vệ cho cái đầu của bạn. Nếu khắc những dòng chữ tuyên truyền như vậy sẽ được chủ phương tiện khi cầm lên chiếc MBH đọc và ghi nhớ, từ đó thông tin truyên truyền ATGT sẽ đi vào nhận thức của người tham gia giao thông theo kiểu "mưa dầm thấm lâu".

Với cách tuyên truyền như trên, sẽ có tác động trực tiếp đến người tham gia giao thông và hứa hẹn sẽ là giải pháp hữu hiệu trong lộ trình xây dựng văn hóa giao thông ở cộng đồng. Để nâng cao hiệu quả, các nhà sản xuất mũ bảo hiểm cần chú ý đến chất lượng, đúng tiêu chuẩn của mũ, hợp thời trang. Đặc biệt khắc, in những thông điệp tuyên truyền ATGT lên chiếc MBH để người dân hiểu và trân trọng ý nghĩa của việc làm này. Đó sẽ như một lời nhắc nhở, răn đe nhẹ nhàng mà sâu sắc tới những người điều khiển phương tiện, từ đó nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông, góp phần vào việc giảm thiểu TNGT. 

Ý kiến của bạn

Bình luận