Đề nghị 15 địa phương báo cáo triển khai dự án đường ven biển

Tác giả: Vũ Thành Vũ

saosaosaosaosao
Đầu tư - Hạ tầng 23/09/2022 11:46

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị 15 địa phương báo cáo tình hình triển khai các dự án gửi về Bộ KH&ĐT trước 26/9/2022.

15 địa phương sớm báo cáo triển khai dự án đường ven biển - Ảnh 1.

Tuyến đường bộ ven biển tỉnh Thanh Hóa (Ảnh minh họa)

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa có văn bản gửi UBND TP.Hải Phòng, UBND các tỉnh: Quảng Ninh, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Bình Thuận, Kiên Giang về tình hình triển khai thực hiện dự án đường ven biển theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Bộ KH&ĐT cho biết, theo quy hoạch chi tiết tuyến đường bộ ven biển Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 129 ngày 18/1/2010 và quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được đã được phê duyệt tại Quyết định 1454 ngày 1/9/2021 của Thủ tướng Chính phủ, việc đầu tư xây dựng tuyến đường bộ ven biển là cần thiết nhằm kết nối giao thông hành lang ven biển, mở rộng quỹ đất cho đầu tư sản xuất, nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên biển.

Đồng thời, dự án còn thúc đẩy liên kết vùng góp phần phục vụ phát triển KT-XH của các địa phương, tạo thuận lợi trong xử lý các tình huống cứu hộ, cứu nạn ứng phó với thiên tai, biến đổi khí hậu, ngăn chặn xâm nhập mặn, củng cố quốc phòng, an ninh khu vực.

Bộ KH&ĐT đã tham mưu cho Chính phủ báo cáo Quốc hội hỗ trợ ngân sách Trung ương cho các địa phương từ Quảng Ninh đến Nghệ An để thực hiện đầu tư đối với các dự án trên địa bàn trong giai đoạn 2016-2020.

"Đến nay, các dự án đã được cấp thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư, phê duyệt dự án đầu tư theo quy định của luật đầu tư công và đang triển khai thực hiện đầu tư", Bộ KH&ĐT cho biết.

Nhằm tiếp tục triển khai và đảm bảo hoàn thành theo tiến độ, phát huy hiệu quả đầu tư của toàn tuyến đường bộ ven biển theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, ngoài các địa phương từ Quảng Ninh đến Nghệ An, Bộ KH&ĐT đã báo cáo Chính phủ, Quốc hội tiếp tục hỗ trợ cho một số địa phương khu vực miền Trung - Tây Nam bộ để đầu tư các dự án đường ven biển trên địa bàn từ nguồn vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ cho các dự án trọng điểm, kết nối, có tác động liên vùng có ý nghĩa thúc đẩy phát triển KT-XH nhanh, bền vững trong giai đoạn 2021-2025, bao gồm 8 địa phương: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Bình Thuận, Kiên Giang

Theo Bộ KH&ĐT, đến nay, các dự án đã được Thủ tướng Chính phủ giao kế hoạch trung hạn nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2021-2025 tại Quyết định 1535 ngày 15/9/2021.

Để có cơ sở đánh giá tình hình thực hiện các dự án, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để báo cáo Quốc hội theo quy định tại khoản 2 Điều 7 Nghị quyết 29 ngày 28/7/2021 của Quốc hội về kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, Bộ KH&ĐT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố báo cáo các nội dung về thông tin chung của dự án.

Về tình hình hình thực hiện các dự án, Bộ KH&ĐT đề nghị các địa phương báo cáo tình hình thực hiện dự án đầu tư, gồm: Tiến độ thực hiện; khối lượng và giá trị khối lượng thực hiện; chất lượng công việc đến thời điểm báo cáo.

Đối với tình hình thực hiện kế hoạch vốn đầu tư, các địa phương báo cáo việc huy động vốn đầu tư cho dự án, trong đó bao gồm: Vốn ngân sách Trung ương, vốn ngân sách địa phương, vốn huy động của nhà đầu tư (nếu có); tình hình giải ngân kế hoạch vốn đầu tư đến thời điểm báo cáo.

Về khó khăn, vướng mắc, phát sinh trong quá trình thực hiện dự án, các địa phương cần đề xuất phương án xử lý khó khăn, vướng mắc, vấn đề vượt thẩm quyền (nếu có). "Các địa phương cần gửi báo cáo theo yêu cầu về Bộ KH&ĐT trước ngày 26/9/2022", Bộ KH&ĐT nêu.

Ý kiến của bạn

Bình luận