Đề nghị 2 tỉnh phối hợp hướng dẫn, điều tiết giao thông cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây

Tác giả: Thanh Huyền

saosaosaosaosao
Đường bộ 28/04/2023 14:30

Sáng mai (29/4), cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây sẽ chính thức khánh thành đưa vào sử dụng. Bộ GTVT đề nghị các cơ quan chức năng địa phương bố trí lực lượng tham gia, điều tiết, hướng dẫn tiếp cận làm quen với tuyến cao tốc mới.

Bộ GTVT đề nghị 2 tỉnh phối hợp hướng dẫn, điều tiết cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây - Ảnh 1.

Cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây trước ngày khánh thành

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Đồng Nai và UBND tỉnh Bình Thuận về việc phối hợp trong công tác hướng dẫn điều tiết và tổ chức giao thông tuyến cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây.

Theo Bộ GTVT, khối lượng chính của dự án đến nay đã cơ bản hoàn thành. Bộ GTVT đang quyết liệt chỉ đạo các đơn vị hoàn thành các công việc còn lại, cũng như các thủ tục liên quan để đủ điều kiện tổ chức khánh thành, đưa dự án vào khai thác vào ngày mai (29/4).

"Do quá trình triển khai dự án gặp một số khó khăn như: Dịch bệnh Covid 19, thiếu hụt vật liệu đắp, điều kiện thời tiết bất lợi và vướng mắc mặt bằng nhưng Ban QLDA Thăng Long (chủ đầu tư), các đơn vị thi công đã hết sức nỗ lực, quyết liệt tổ chức triển khai thi công không kể ngày đêm để hoàn thành công trình, tuy vậy còn một số hạng mục như đường gom, đường ngang, một số nút giao vẫn chưa hoàn thiện triệt để", Bộ GTVT nêu.

Để bảo đảm dự án khai thác hiệu quả, an toàn, thuận lợi, thông suốt, giảm nguy cơ ùn tắc giao thông và tiềm ẩn TNGT, đặc biệt vào đợt cao điểm dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 và Giỗ tổ Hùng Vương, Bộ GTVT đề nghị UBND các tỉnh Đồng Nai và Bình Thuận chỉ đạo Công an tỉnh, Sở GTVT và các đơn vị chức năng có liên quan của địa phương bố trí đủ lực lượng tham gia điều tiết, hướng dẫn người tham gia giao thông tiếp cận làm quen với tuyến đường cao tốc mới đi vào khai thác; ưu tiên bố trí lực lượng tập trung tại các nút giao, đường ngang, các lối ra vào của tuyến; xử lý nghiêm theo thẩm quyền nếu các cá nhân cố tình vi phạm gây nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông trên đường cao tốc.

UBND các tỉnh Bình Thuận và Đồng Nai cũng cần chỉ đạo các đơn vị của tỉnh phối hợp với các đơn vị của Bộ GTVT: Ban QLDA Thăng Long, Khu Quản lý đường bộ IV (Cục Đường bộ Việt Nam) cùng tham gia điều tiết, tổ chức giao thông, tuần tra kiểm soát, tuyên truyền về ATGT, tổ chức xử lý vi phạm về trật tự ATGT trên tuyến.

"Ban QLDA Thăng Long, Cục Đường bộ Việt Nam, Khu Quản lý đường bộ IV, các đơn vị thi công phối hợp chặt chẽ với UBND các tỉnh để thực hiện các công việc liên quan, đảm bảo khai thác hiệu quả, an toàn và sớm hoàn thiện các công việc còn lại để đưa toàn bộ dự án vào khai thác, sử dụng", Bộ GTVT yêu cầu.

Cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây dài khoảng 99km đi qua địa phận 2 tỉnh Bình Thuận và Đồng Nai. Dự án được khởi công từ tháng 10/2020, khánh thành vào ngày 29/4/2022.
Giai đoạn 1 được xây dựng theo quy mô 4 làn xe với tổng mức đầu tư hơn 12.577 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng là hơn 7.200 tỷ đồng.
Khi hoàn thành, Đoạn Phan Thiết - Dầu Giây sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai đến các tỉnh vùng duyên hải Nam Trung bộ, cũng như giải quyết tình trạng quá tải cho QL1 hiện tại.


Ý kiến của bạn

Bình luận