Đề nghị Quốc hội bổ sung quy định 'đã uống rượu bia không lái xe'

Chính trị 14/06/2019 11:01

Ủy ban thường vụ Quốc hội tha thiết đề nghị Quốc hội bổ sung điều cấm "điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn" vào dự thảo Luật phòng chống tác hại rượu, bia dự kiến được biểu quyết thông qua sáng nay 14-6.

 

nong-do-con-3read-only-1542246330113305887092-1560
CSGT TP.HCM kiểm tra nồng độ cồn của lái xe trên đường Điện Biên Phủ, Q.1, TP.HCM - Ảnh: TT

Đây là điều khoản gây nhiều tranh cãi trong quá trình thảo luận, xin ý kiến về dự thảo Luật phòng chống tác hại rượu, bia.

Báo cáo tiếp thu, giải trình và chỉnh lý dự thảo Luật phòng chống tác hại rượu, bia mới nhất ghi: "Trước khi đại biểu biểu quyết thông qua dự thảo luật, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tha thiết đề nghị Quốc hội bổ sung vào điều 5 về các hành vi bị nghiêm cấm khoản "điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn".

Theo giải trình, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy trong tình hình ngày càng xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông có liên quan đến việc sử dụng rượu, bia gây ra hậu quả rất nghiêm trọng thì quy định cấm điều khiến phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn - tức là đã uống rượu, bia thì không được điều khiển phương tiện giao thông - là cần thiết.

Quy định này sẽ mở rộng đối tượng không được uống rượu, bia khi tham gia giao thông và tạo chế tài nghiêm khắc để xử lý người vi phạm, đáp ứng nguyện vọng của cử tri, đại biểu Quốc hội, thể hiện quyết tâm của Chính phủ trong việc ngăn chặn các vụ tai nạn giao thông.

Đồng thời thời gian tới, cơ quan có thẩm quyền tiếp tục nghiên cứu, tổng kết, sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật liên quan để có các biện pháp, chế tài xử lý nghiêm khắc hơn đối với hành vi vi phạm pháp luật về giao thông do sử dụng rượu, bia.

Trước đó, ngày 3-6, trong phần lấy ý kiến đại biểu Quốc hội liên quan đến hai phương án cấm uống rượu, bia khi lái xe tại dự thảo Luật phòng chống tác hại rượu bia, đã có sự "giằng co" chưa từng có tiền lệ khi các ý kiến đồng ý và phản đối việc siết luật đều không đạt quá bán.

Trong đó, phương án 1 là đưa vào dự thảo luật nội dung "cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn" chỉ có 44,21% đại biểu đồng ý và 43,80% ý kiến không đồng ý.

Phương án 2 - "cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn vượt mức quy định của pháp luật về an toàn giao thông" - cũng không có lựa chọn nào quá bán: 49,59% đồng ý và 34,92% không đồng ý.

Ý kiến của bạn

Bình luận