Đề xuất ô tô sản xuất mới trong vòng 1 năm được miễn đăng kiểm

Tác giả: Huy Lộc

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 01/03/2023 19:35

Theo dự thảo sửa đổi, bổ sung Thông tư số 16/2021 của Bộ GTVT quy định xe ô tô mới, trong vòng 1 năm, được miễn đăng kiểm.

Dự kiến ô tô sản xuất mới trong vòng 1 năm được miễn đăng kiểm - Ảnh 1.

Dự kiến xe ô tô sản xuất trong nước, nhập khẩu chưa qua sử dụng có thời hạn 1 năm, tính từ năm sản xuất đến khi nộp hồ sơ, được miễn đăng kiểm lần đầu để lưu hành

Bộ GTVT vừa lấy ý kiến rộng rãi đóng góp xây dựng Dự thảo thông tư sửa đổi một số điều của Thông tư số 16/2021 quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới đường bộ.

Nội dung đáng chú ý là dự thảo quy định: Xe cơ giới hoàn chỉnh mới (gồm xe lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu) chưa qua sử dụng có năm sản xuất không vượt quá 1 năm tính từ năm sản xuất đến năm nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng kiểm được miễn kiểm định và được cấp chứng nhận, tem kiểm định để lưu hành.

Đối với xe mới xuất xưởng được miễn kiểm định, dự thảo thông tư bổ sung nội dung nộp bản cà số khung, số động cơ của xe trong hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận kiểm định. Đơn vị đăng kiểm sẽ không kiểm định xe, mà căn cứ trên hồ sơ đã được kiểm tra đầy đủ và hợp lệ theo quy định để cấp giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định theo quy định.

Bên cạnh đó, dự thảo cũng sửa đổi, bổ sung nội dung kiểm tra, phương pháp kiểm tra và xác định khiếm khuyết, hư hỏng kỹ thuật phương tiện; nội dung kiểm tra khi lập hồ sơ phương tiện, kiểm tra xe cơ giới và hoàn thiện hồ sơ kiểm định.

Trước đó, tháng 12/2022, Cục Đăng kiểm VN báo cáo Bộ GTVT nghiên cứu sửa đổi thủ tục kiểm định lần đầu đối với các xe ô tô được sản xuất lắp ráp, nhập khẩu mới, chưa qua sử dụng, kiểm định trong thời gian một năm tính từ năm sản xuất xe theo hướng chỉ thực hiện lập hồ sơ phương tiện, nhập, ghi nhận thông tin phương tiện trong cơ sở dữ liệu đăng kiểm và cấp giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định cho phương tiện để tham gia giao thông theo quy định của Luật Giao thông đường bộ 2008; không thu giá dịch vụ kiểm định.

Theo phương án miễn đăng kiểm lần đầu trên, người dân, lái xe, chủ xe giảm thời gian và chi phí. Theo tính toán, mức tiền mà mỗi chủ phương tiện được giảm khi kiểm định lần đầu từ 250.000-570.000 đồng/xe tương ứng với từng loại xe.

Thời gian lấy ý kiến đóng góp xây dựng dự thảo sửa đổi, bổ sung thông tư nói trên đến ngày 24/3/2023.

Ý kiến của bạn

Bình luận