Điện Bàn tăng cường quản lý phương tiện, đảm bảo an toàn đưa đón học sinh

Tác giả: PV

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 26/09/2023 10:29

Để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh, UBND thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) yêu cầu các cơ quan, đơn vị, cơ sở giáo dục, đơn vị kinh doanh vận tải tăng cường quản lý chặt hoạt động vận chuyển, đưa đón học sinh.

Điện Bàn, xe đưa đón học sinh, ATGT, an toàn, học sinh, Quảng Nam
Tăng cường quản lý phương tiện, đảm bảo an toàn việc đưa đón học sinh - Ảnh 1.

Lực lượng CSGT Công an thị xã Điện Bàn kiểm soát phương tiện vận chuyển học sinh trên địa bàn

Ngày 26/9, UBND thị xã Điện Bàn có văn bản đề nghị Công an thị xã, Phòng Giáo dục và đào tạo, UBND các xã/phường, các cơ sở giáo dục trên địa bàn thị xã, đơn vị kinh doanh dịch vụ vận chuyển học sinh và các ngành, đơn vị liên quan tăng cường quản lý chặt phương tiện vận tải hành khách đưa đón học sinh, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh.

Theo đó, UBND thị xã Điện Bàn đề nghị Công an thị xã Điện Bàn chủ trì, phối hợp với các ngành, địa phương xây dựng kế hoạch tổng kiểm tra phương tiện, điều kiện kinh doanh dịch vụ vận tải đưa đón học sinh, công tác tổ chức xe đưa đón học sinh ở các cơ sở giáo dục. Tăng cường tuần tra, kiểm soát để phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định trong việc tổ chức, quản lý hoạt động vận tải, đặc biệt là đối với hoạt động đưa đón học sinh bằng ô tô.

UBND thị xã Điện Bàn yêu cầu Phòng Giáo dục và đào tạo thị xã Điện Bàn chủ trì, phối hợp với UBND các xã/phường thống kê số lượng xe đưa đón học sinh (tên đơn vị dịch vụ, biển số xe, tài xế,…) để quản lý, theo dõi. Phòng Giáo dục và đào tạo thị xã Điện Bàn chỉ đạo các cơ sở giáo dục có sử dụng xe đưa đón hoặc hợp đồng xe đưa đón học sinh yêu cầu các đơn vị vận chuyển, lái xe tuyệt đối không chở quá số người quy định, không sử dụng xe hết hạn đăng kiểm, lái xe không có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe đang điều khiển. Đồng thời yêu cầu các chủ phương tiện, các cơ sở giáo dục, cơ sở bán trú, lái xe thực hiện đúng các quy định khi tham gia giao thông, phải có thông tin để nhận diện xe đưa đón học sinh của mỗi cơ sở. Chủ động phối hợp với các ngành liên quan định kỳ kiểm tra các hoạt động và công tác tổ chức đưa đón học sinh tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn thị xã.

UBND thị xã Điện Bàn cũng chỉ đạo UBND các xã/phường tuyên truyền, hướng dẫn các các cơ sở giáo dục, cơ sở bán trú, đơn vị dịch vụ vận chuyển đưa đón học sinh trên địa bàn thực hiện đúng các quy định về ATGT trong quá trình đưa đón các học sinh; phối hợp với các ngành liên quan kiểm tra điều kiện hoạt động và công tác đảm bảo ATGT theo đúng quy định.

Đối với các cơ sở giáo dục, cơ sở bán trú trên địa bàn, UBND thị xã Điện Bàn yêu cầu có trách nhiệm quản lý nhân viên lái xe thực hiện việc lưu thông, đưa đón học sinh không để gây ùn tắc giao thông, đảm bảo an ninh trật tự, ATGT trên các tuyến đường lưu thông. Yêu cầu các đơn vị kinh doanh dịch vụ đưa đón học sinh kiểm tra các điều kiện an toàn và cung cấp đầy đủ các hồ sơ, giấy phép đảm bảo các quy định về vận chuyển hành khách mới được tiếp tục tham gia vận chuyển. Không ký hợp đồng vận chuyển đối với các đơn vị không có đầy đủ hồ sơ, giấy phép; chấm dứt hợp đồng vận chuyển đối với phương tiện, người lái xe ô tô không đủ điều kiện theo quy định.

Đối với các đơn vị kinh doanh dịch vụ vận chuyển học sinh, UBND thị xã Điện Bàn cũng yêu cầu tăng cường công tác quản lý, kiểm định phương tiện định kỳ, đảm bảo đầy đủ hồ sơ, giấy phép hoặc văn bản đồng ý của cơ quan chức năng về đưa đón học sinh; quán triệt đội ngũ lái xe nghiêm túc tuân thủ quy định về ATGT trong quá trình đưa đón học sinh.

Theo Công an thị xã Điện Bàn, ngay từ đầu năm học 2023-2024, Công an thị xã đã huy động lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; tập trung tại những cung đường có nguy cơ xảy ra TNGT, những khung giờ thường xảy ra TNGT, tăng cường đảm bảo TTATGT khu vực trường học, tuyến đường tập trung học sinh đi lại.

Cùng với đó, tăng cường xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về TTATGT liên quan đến học sinh, nhất là tình trạng phụ huynh giao xe mô tô, xe gắn máy cho con em chưa đủ điều kiện điều khiển xe tham gia giao thông, gây tiềm ẩn nguy cơ TNGT khi các em chưa trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm xử lý các tình huống tham gia giao thông. 

Công an thị xã Điện Bàn thông tin, qua kiểm tra thực tế, lực lượng CSGT thuộc Đội CSGT-TT, Công an thị xã Điện Bàn phát hiện rất nhiều học sinh điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ điều kiện lái xe như: chưa đủ tuổi, chưa giấy phép lái xe. Với những trường hợp vi phạm này, đơn vị lập biên bản vi phạm cả học sinh và người giao xe, đồng thời tạm giữ phương tiện đến 7 ngày.

"Để giảm thiểu nguy cơ TNGT, trong thời gian tới, Đội CSGT-TT, Công an thị xã Điện Bàn tiếp tục tập trung tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, giáo dục văn hóa, kỹ năng tham gia giao thông đường bộ, cho học sinh, sinh viên và công nhân viên chức ngành giáo dục tại các trường học. Đồng thời tổ chức ký cam kết chấp hành các quy định về ATGT giữa nhà trường, gia đình và học sinh", Công an thị xã Điện Bàn cho biết.