Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5: Định vị xe khách nhồi nhét, “chặt chém” phạt tại trận

Tác giả: Lê Minh

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 28/04/2022 13:53

Thông tin được lãnh đạo Tổng cục ĐBVN khẳng định khi kiểm tra công tác chuẩn bị cao điểm vận chuyển khách dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 tại các bến xe Hà Nội.


Bà Phan Thị Thu Hiền, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN yêu cầu nhà xe không được tăng giá vé, nhồi nhét hành khách

Bà Phan Thị Thu Hiền, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN yêu cầu nhà xe không được tăng giá vé, nhồi nhét hành khách

Sáng nay (28/4), lãnh đạo Tổng cục Đường bộ VN, Sở GTVT Hà Nội trực tiếp kiểm tra công tác quản lý hoạt động vận tải tại các bến xe lớn trên địa bàn TP Hà Nội trước dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

Tại bến xe Nước Ngầm, Phó Giám đốc Trịnh Hoài Lam cho biết bến xe, nhà xe sẵn sàng phục vụ hành khách đi lại thuận tiện, đảm bảo an toàn.

“Trong đợt nghỉ lễ nhu cầu đi lại của người dân được dự báo sẽ tăng rất cao do dịch COVID-19 được kiểm soát tốt. Hiện bến xe đã dự phòng 50 lượt xe tăng cường. Bến xe đã huy động các đơn vị khai thác trên các tuyến có khả năng khách đông như: Nghệ An, Hà Tĩnh, Hải Phòng... cam kết không được nghỉ vào các ngày lễ để giải tỏa khách, không chở quá số ghế quy định, niêm yết đầy đủ giá vé trong và ngoài xe, không thu cao hơn giá vé đăng ký”, ông Lam cho biết.

Thanh tra giao thông kiểm tra xe khách đủ điều kiện an toàn trước khi xuất bến

Thanh tra giao thông kiểm tra xe khách đủ điều kiện an toàn trước khi xuất bến

Tương tự, ông Phạm Mạnh Hùng, Giám đốc Công ty CP Bến xe Hà Nội, cho hay: Dự kiến trong các ngày 29-30/4, lượng khách qua các bến sẽ không vượt năng lực vận chuyển theo biểu đồ vận hành.

Cụ thể, tại bến xe Mỹ Đình, lượng khách qua bến dự kiến đạt khoảng 12.000 lượt/ngày, tăng lên hơn 200 - 300% so với ngày thường, lượt xe dự kiến hơn 900 lượt xe/ngày; bến xe Giáp Bát khoảng 12.000 lượt khách/ngày, tăng 300%, với lượt xe dự kiến là 900 lượt xe/ngày; bến xe Gia Lâm khoảng 5.000 lượt khách/ngày, tăng khoảng 200%.

“Ngoài việc yêu cầu các đơn vị vận tải chuẩn bị tốt phương tiện, các bến xe cũng phải bảo đảm đầy đủ các yêu cầu về phòng, chống dịch cũng như an ninh trật tự”, ông Hùng khẳng định.

Đại diện bến xe Mỹ Đình báo cáo với đoàn công tác về kế hoạch vận chuyển hành khách dịp nghỉ lễ 30/4-1/5.

Đại diện bến xe Mỹ Đình báo cáo với đoàn công tác về kế hoạch vận chuyển hành khách dịp nghỉ lễ 30/4-1/5.

Thông tin với đoàn công tác, ông Nguyễn Tuyển, Trưởng phòng Quản lý vận tải, Sở GTVT Hà Nội, đơn vị đã ban hành kế hoạch phục vụ vận tải khách trong dịp nghỉ lễ 30/4- 1/5, trong đó nghiêm cấm các doanh nghiệp vận tải hành khách liên tỉnh bỏ chuyến để vận chuyển khách hợp đồng, tăng giá vé. Doanh nghiệp cố tình bỏ chuyến hoặc tự ý tăng giá cước, cơ quan quản lý tuyến sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Sau khi kiểm soát khu vực xe khách, quầy vé tại các BX. Mỹ Đình, Giáp Bát, Nước Ngầm, bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN đánh giá: Qua buổi kiểm tra chúng tôi cảm thấy rất vui mừng vì sau dịch bệnh Covid- 19 hoạt động vận tải đang được khôi phục. Lượng xe của các bến cũng đã tăng trở lại. Tại các BX.Mỹ Đình, Giáp Bát cũng đã tăng được khoảng 50-60% lượng hành khách thời điểm chưa có dịch Covid- 19. Việc bán vé điện tử và theo dõi số ghế trên hệ thống đều được các doanh nghiệp thực hiện rất tốt.

Bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN kiểm tra tại khu vực xuất bến.

Bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN kiểm tra tại khu vực xuất bến.

Đồng thời, lực lượng Thanh tra cũng tăng cường kiểm tra việc lắp đặt, sử dụng camera giám sát trên các xe. Qua kiểm tra, hầu hết tất cả các xe đều đã được lắp đặt camera giám sát. Công tác triển khai phòng dịch và tổ chức hoạt động vận tải đang được các bến xe triển khai tương đối tốt.

Cũng theo bà Hiền, nhằm đảm bảo trật tự, ATGT, quyền lợi cho hành khách đi lại bằng xe khách liên tỉnh  dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, Uỷ ban ATGT Quốc Gia, cũng như Sở GTVT Hà Nội đã lập các đường dây nóng để tiếp nhận các ý kiến phản ánh của người dân về tình hình trật tự, ATGT và vi phạm nhồi nhét khách, thu quá giá của xe khách liên tỉnh.

“Khi tiếp nhận phản ánh, Tổng cục Đường bộ VN sẽ căn cứ trên dữ liệu giám sát hành trình để định vị xe vi phạm và báo cho lực lượng chức năng nơi gần nhất để xử lý”, bà Hiền cho hay.

Ý kiến của bạn

Bình luận