Đô thị thông minh cần lấy công nghệ làm “lõi”

Tác giả: Đài Sơn

saosaosaosaosao
Ứng dụng 20/09/2022 19:43

Việc xây dựng, vận hành các đô thị thông minh (ĐTTM) không thể thiếu các sản phẩm, giải pháp công nghệ số, công nghệ “lõi” để tạo ra các giá trị, lợi ích số và lâu dài hình thành môi trường sống lý tưởng cho cộng đồng.


Đô thị thông minh cần lấy công nghệ làm “lõi” làm trụ cột - Ảnh 1.

Hội thảo Giải pháp đô thị thông minh (ĐTTM) diễn ra sáng nay (20/9) tại Hà Nội, thu hút đông đảo các doanh nghiệp trong lĩnh vực giao thông, xây dựng tham gia.

Một trong số những giải pháp công nghệ số không thể thiếu trong việc xây dựng, vận hành các ĐTTM chính là cần phải có nhiều hơn các sản phẩm, giải pháp cho hệ thống đèn điện chiếu sáng.

Lấy công nghệ số làm cốt "lõi"

Tại Hội thảo Giải pháp đô thị thông minh (diễn ra sáng 20/9, tại Hà Nội), bà Nguyễn Thị Thu Ngân, Phó giám đốc Điều hành Công ty TNHH Đầu tư & Phát triển Vạn Mỹ Khánh (VMK) chia sẻ, VMK là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm công nghệ số phục vụ hiệu quả việc vận hành, xây dựng hệ thống nhà thông minh, khách sạn thông minh, văn phòng thông minh, tòa nhà thông minh, giao thông thông minh.

Để phát triển ĐTTM hiện nay, VMK cam kết luôn đồng hành, hỗ trợ các chủ đầu tư xây dựng, hoàn thiện được các kịch bản thiết bị số, thiết bị thông minh khi hoàn tất công trình đảm bảo có khả năng chống trộm đa lớp, tự động kích hoạt các thiết bị thông minh trong, ngoài ngôi nhà, đồng thời, đưa ra thông báo, cảnh báo chủ nhà cùng tham gia ngăn ngừa kẻ trộm ngay từ bước đầu quá trình xâm nhập.

Đô thị thông minh cần lấy công nghệ làm “lõi” làm trụ cột - Ảnh 2.

Các Công ty công nghệ ARCHI – TRONIC Thái Lan chia sẻ tại Hội thảo về lĩnh vực giao thông thông minh, đường sắt thông minh.

Đồng thời, đảm bảo kết nối liên thông, dễ sử dụng, đồng bộ cùng các thiết bị kiểm soát ra vào thông qua các thiết bị camera ghi hình trên các tuyến đường, tuyến quốc lộ, tuyến cao tốc; cảm biến phát hiện người, kính vỡ, khói, khí ga, nhiệt độ… Chính điều này đã góp phần giúp tăng tính năng cho các ngôi nhà, tăng, tối ưu giá trị sử dụng theo hướng thông minh, hiện đại và được kiểm soát an toàn 24/7.

Mục tiêu của VMK hướng đến chính là xây dựng, hoàn thiện mạnh mẽ hơn nữa hệ sinh thái nhà thông minh (smart home) VMK, trong đó, luôn đảm bảo hội tụ không chỉ có sức mạnh cho những dự án, tòa nhà xây mới mà còn cho những công trình cũ cần cải tạo, nâng cấp mà không cần can thiệt quá sâu vào kết cấu của hệ thống công trình đang hiện hữu với một chi phí hợp lý, nhưng vẫn luôn đảm bảo có nhiều giá trị tiện ích và các trải nghiệm thú vị.

"Giải pháp hệ sinh thái smart home VMK luôn mở rộng, tối ưu các thiết bị dựa trên công nghệ số hiện đại, giúp người dùng trở thành người làm chủ công nghệ, chủ động nhu cầu mong muốn, điều khiển, đáp ứng theo ý thích, sở thích của từng cá nhân, thành viên trong mỗi gia đình", bà Nga nhấn mạnh.

Các thiết bị smart home VMK được kết nối không dây thông qua blutooth, kết nối wifi, Zigbee… tất cả được điều khiển dễ dàng thông qua một lần chạm (điều khiển công tắc cảm ứng hoặc điện thoại thông minh) và không cần chạm (điều khiển từ xa bằng giọng nói).

"VMK hoạt động hướng đến làm tốt sứ mệnh cung cấp các sản phẩm chất lượng, chính hãng, tiết kiệm năng lượng, kỹ thuật cao theo xu thế công nghệ số làm cốt "lõi" nhưng vẫn đảm bảo thân thiện với môi trường", bà Nga khẳng định.

Hệ thống chiếu sáng cho các ĐTTM cần sử dụng hệ thống IoT

Là một đối tác của VMK, tại Hội thảo, ông Somchai, nhà sáng lập Công ty Công nghệ ARCHI – TRONIC Thái Lan - Chuyên về cung cấp các giải pháp điều khiển khách sạn và sản phẩm điện tử dựa trên kết nối internet vạn vật (IoT) và trí tuệ nhân tạo (Al) đã trình bày về giải pháp quản lý đèn đường thông minh ARCHI – TRONIC cho các ĐTTM.

Đô thị thông minh cần lấy công nghệ làm “lõi” làm trụ cột - Ảnh 3.

VMK chuyên phân phối các thiết bị điện và chiếu sáng LED cho các dự án nhà với hệ thống đại lý toàn quốc.

Ông Somchai cho rằng, các ĐTTM hiện nay muốn phát triển cần sử dụng hệ thống đèn đường thông minh. Hệ thống đèn đường thông minh được vận hành dựa trên hệ thống điều khiển áp dụng công nghệ giao thức tầm xa công thức thấp (Lora). Ưu điểm của việc sử dụng hệ thống này là đối với tất cả hạ tầng điện có sẵn đều có thể sử dụng được.

Cụ thể, hệ thống đèn đường thông minh được vận hành thông qua bộ điều khiển đèn thông minh (Nema) có IoT. Nhờ tận dụng điều này, hệ thống đèn đường thông minh có 4 khả năng ưu việt chính: Điều chỉnh màu sắc ánh sáng; điều chỉnh cường độ ánh sáng; truyền dữ liệu; điều khiển đèn bật, tắt tự động.

Việc sử dụng hệ thống đèn đường thông minh hiện nay dễ lắp đặt trên hệ thống hạ tầng đường điện (xây cũ) và khi sử dụng vận hành được đảm bảo thông qua việc kết nối giữa phần cứng và phần mềm (Driver) thông minh.

Điều này giúp chuyển các dữ liệu được truyền qua môi trường điện toán đám mây (cloud), sau đó được lưu trữ, từ đó phân tích, xử lý dữ liệu trước khi đưa ra quyết định. "Ưu điểm của quá trình này tránh được các lỗi kỹ thuật ngoại cảnh tác động và quan trọng hơn nó cùng lúc có thể đồng bộ sử dụng việc điều khiển thông qua màn hình máy tính và điện thoại thông minh (smart phone)", ông Somchai nhấn mạnh.

Ông Somchai còn cho rằng đối với hệ thống đèn đường thông minh khi sử dụng Driver thông minh trên nền tảng IoT sẽ không chỉ giúp chúng ta dễ dàng việc bật, tắt ánh sáng mà quan trọng hơn sẽ hỗ trợ các hệ thống đèn chuyên dụng phức tạp từ điện áp thấp đến điện áp cao (công suất lớn có thể đạt 10.000W) không bị tình trạng mất ổn định và tình trạng bị nhấp nháy.

Hệ thống đèn đường thông minh của ARCHI – TRONIC chính là một kịch bản để đơn vị, doanh nghiệp, người dùng tự lập trình thực hiện những mong muốn cá nhân. "Điều quan trọng hơn nó không chỉ dễ dàng cài đặt, theo dõi, điều khiển… mà còn là một xu hướng phát triển của thời đại công nghệ số hướng đến gia tăng mọi giá trị thụ hưởng và sự trải nghiệm của con người – cơ hội cần tận dụng để xây dựng, phát triển các đô thị thông minh của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam", ông Somchai chia sẻ.

Ý kiến của bạn

Bình luận