Doanh số xe máy Honda giảm mạnh, ô tô bất ngờ bứt tốc

Tác giả: An Nhi

saosaosaosaosao
Thị trường 14/12/2023 16:15

Dù thị trường đã vào mùa Tết song doanh số xe máy Honda tháng 11/2023 vẫn bị sụt giảm mạnh trong khi mảng ô tô lại bất ngờ tăng trưởng mạnh mẽ.

Trong bối cảnh khó khăn chung của thị trường, ngay cả mẫu xe đắt khách nhất Honda Vision cũng đang có mức giá bán lẻ đại lý thấp hơn giá đề xuất ở một số phiên bản.

Trong bối cảnh khó khăn chung của thị trường, ngay cả mẫu xe đắt khách nhất Honda Vision cũng đang có mức giá bán lẻ đại lý thấp hơn giá đề xuất ở một số phiên bản.

Thông tin từ Honda Việt Nam cho biết, lượng xe máy được liên doanh này bán ra thị trường trong tháng 11/2023 chỉ đạt 168.420 chiếc, giảm 6,9% so với tháng liền trước và giảm 21,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cộng dồn năm tài chính 2024, tổng sản lượng bán hàng xe máy lũy kế của liên doanh Nhật Bản cũng chỉ đạt 1,339 triệu chiếc, giảm 14,1% so với cùng kỳ của năm tài chính 2023. Năm tài chính 2024 của Honda Việt Nam và một số liên doanh Nhật Bản khác được tính từ tháng 4/2023 đến tháng 3/2024.

Sự sụt giảm doanh số tháng 11 được xem là một hiện tượng lạ và trái chiều so với thông lệ hằng năm của Honda nói riêng và thị trường xe máy Việt Nam nói chung. Những năm trước đây, giai đoạn 3 tháng cuối năm luôn là quãng thời gian bùng nổ của thị trường xe máy khi nhu cầu mua sắm phương tiện trước Tết của người dân luôn tăng rất cao.

Tuy nhiên, bức tranh toàn cảnh của thị trường xe máy mùa Tết năm nay đang chìm trong không khí ảm đạm. Các đại lý ủy nhiệm của Honda (HEAD) thời điểm này vẫn rất vắng vẻ. Khảo sát tại một số HEAD cho thấy, lượng khách hàng mua xe khá thưa thớt, trái ngược hẳn với tình trạng tranh mua tranh bán nhiều năm trước đây.

Sức mua sụt giảm sâu cũng phản ảnh rõ nét ở mặt bằng giá. Nếu như ở giai đoạn sát Tết của các năm trước, tình trạng đội giá là rất phổ biến thì ngay ở thời điểm này, giá đại lý của đa số các mẫu xe đều tương đương hoặc thậm chí thấp hơn đáng kể so với giá đề xuất.

Ngay cả mẫu xe đắt khách nhất Honda Vision cũng đang có mức giá bán lẻ đại lý thấp hơn giá đề xuất ở một số phiên bản. Các mẫu xe khác như Air Blade, LEAD, Vario và đặc biệt là các mẫu xe số, xe côn tay như Winner X, Wave RSX, Blade, Future… đều đang được các đại lý giảm giá nhằm lôi kéo khách hàng.

Trái ngược với tình cảnh khó khăn ở mảng xe máy, lĩnh vực ô tô của Honda Việt Nam lại có màn bứt tốc mạnh mẽ.

Cụ thể, liên doanh Nhật Bản đã bán ra thị trường 2.525 ô tô trong tháng 11/2023, tăng trưởng 17,6% so với tháng liền trước và tăng 75,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ tăng trưởng sản lượng bán hàng ô tô của Honda vượt khá xa so với tỷ lệ chung 10% của toàn ngành. Đây là một con số rất đáng khích lệ ngay trong bối cảnh khó khăn chung của thị trường.

Ý kiến của bạn

Bình luận