Doanh thu từ vận tải đường sắt tăng mạnh

Vận tải 05/01/2023 21:25

Năm 2022, vận tải hành khách và hàng hóa bằng đường sắt đều tăng, đạt doanh thu hơn 3.702 tỷ đồng.

Doanh thu từ vận tải đường sắt tăng mạnh, đạt hơn 3.702 tỷ đồng - Ảnh 1.

Tổng công ty Đường sắt VN được Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp tặng Cờ thi đua xuất sắc năm 2022

Chiều 5/1, Tổng công ty Đường sắt VN tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Theo Tổng công ty, năm 2022, toàn tổng công ty đạt doanh thu  7.714.6 tỷ đồng, vượt 11,6% so với năm trước và 14,4 so với kế hoạch. Trong đó, doanh thu của công ty mẹ đạt 5.368 tỷ đồng, vượt 33,8% so với cùng kỳ và vượt 23% chỉ tiêu kế hoạch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước giao.

Đáng chú ý, vận chuyển hành khách đạt 4,52 triệu lượt, tăng hơn 210,7% so với năm trước; vận chuyển 5,7 triệu tấn hàng hóa, tăng 0,08%. Doanh thu trực tiếp từ vận tải đạt hơn 3.702 tỷ đồng, tăng hơn 63% so với cùng kỳ năm trước. Đây cũng là năm đầu tiên vận tải đường sắt có lãi kể từ khi xảy ra đại dịch Covid-19.

Tuy lợi nhuận sau thuế ở mức -130,54 tỷ đồng, song kết quả trên giúp doanh nghiệp bớt được lỗ so năm trước (giảm lỗ 407 tỷ đồng) và vượt với kế hoạch được Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước giao.

Doanh thu từ vận tải đường sắt tăng mạnh, đạt hơn 3.702 tỷ đồng - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy phát biểu tại hội nghị

Đến dự hội nghị, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy chúc mừng toàn thể Tổng công ty Đường sắt VN trong năm 2022 đã có sự phục hồi tích cực trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước sau đại dịch Covid-19.

Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy cho biết, thời gian qua, các cơ quan, đơn vị của Bộ GTVT luôn sát cánh, phối hợp chặt chẽ với Tổng công ty để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về thể chế, cơ chế và tiếp tục đồng hành để tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp vì sự phát triển của ngành đường sắt.

"Tổng công ty Đường sắt VN có 3 trụ cột cần tập trung là bảo đảm hệ thống kết cấu hạ tầng đường sắt, vận tải và công nghiệp cơ khí đường sắt. Đơn vị cần phải năng động, chủ động hơn để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sự phát triển ở mỗi trụ cột.

Như về vận tải, phải cải thiện chất lượng dịch vụ vận tải hành khách, hàng hóa theo hướng bán cái thị trường cần, chứ không phải thứ ta có… Hay về cơ khí, có những sản phẩm doanh nghiệp khởi nghiệp cũng làm được, trong khi ta đã có bộ máy, cơ sở vật chất nên phải năng động hơn để sản xuất ra những sản phẩm có chất lượng tốt", Thứ trưởng Huy nói và mong lãnh đạo Tổng công ty Đường sắt VN đặt ra những nhiệm vụ, mục tiêu để giải quyết, chỉ đạo điều hành tốt hơn trong năm 2023.

Ông Hồ Sỹ Hùng, Phó chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doạnh nghiệp cũng ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của Tổng công ty Đường sắt VN trong năm 2022, mong đơn vị trong năm 2023 tiếp tục cố gắng để đạt mục tiêu cân bằng thu chi trở lên, bảo đảm thu nhập, đời sống cho người lao động.

Doanh thu từ vận tải đường sắt tăng mạnh, đạt hơn 3.702 tỷ đồng - Ảnh 3.

Ông Hồ Sỹ Hùng, Phó chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp phát biểu tại hội nghị

"Tổng công ty Đường sắt VN đang trong quá trình tái cơ cấu bộ máy, công việc này không nên đặt quá nặng về hình thức như nhập đơn vị này vào, tách chỗ kia ra. Quan trọng là biện pháp nào để đạt được hiệu quả cao nhất, ví dụ như đưa ra những chỉ số phản ánh về chất lượng như biểu đồ chạy tàu, số lượng tàu đúng giờ, sản lượng khách…", ông Hùng gợi mở.

Ông Đặng Sỹ Mạnh, Tổng Giám đốc Tổng công ty Đường sắt VN cho biết, năm 2023, Tổng công ty tiếp tục xác định mục tiêu số 1 là đảm bảo an toàn giao thông đường sắt, lấy khách hàng làm trung tâm để tạo động lực thúc đẩy đổi mới sáng tạo, điều chỉnh linh hoạt cơ cấu, quy mô tổ chức sản xuất, tiếp tục nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp và khai thác tối đa các nguồn lực, không ngừng cải thiện năng suất lao động.

"Mục tiêu phấn đấu năm 2023 của Tổng công ty là hoạt động sản xuất kinh doanh chính của Công ty mẹ bắt đầu có lãi; cố gắng thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu được giao, hoàn thành nghĩa vụ nộp ngân sách Nhà nước; đảm bảo đủ việc làm, từng bước nâng cao đời sống vật chất cho người lao động", ông Mạnh nói. 

Với kết quả sản xuất kinh doanh tích cực năm 2022, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đề nghị Chính phủ tặng Cờ thi đua cho 3 đơn vị trực thuộc Tổng công ty Đường sắt VN; đồng thời, tặng các danh hiệu và khen thưởng hơn 340 triệu đồng cho các tập thể, cá nhân của Tổng công ty Đường sắt VN có nhiều thành tích trong công tác năm 2022.

Ý kiến của bạn

Bình luận