Đội CSGT An Sương (Công an TP. HCM) xử phạt người điều khiển ô tô độ đèn chiếu sáng trên QL22

Tác giả: Văn Quyết

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 28/05/2024 15:09

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng CSGT đã tiến hành xác minh và xử phạt người điều khiển ô tô độ đèn chiếu sáng khi tham gia giao thông trên QL22.

Đội CSGT An Sương (Công an TP. HCM) xử phạt người điều khiển ô tô độ đèn chiếu sáng trên QL22- Ảnh 1.

Đội CSGT An Sương làm việc với chủ phương tiện độ đèn chiếu sáng trên ô tô bị người dân quay clip đưa lên mạng xã hội

Ngày 28/5, Phòng CSGT, Công an TP. HCM cho biết, qua theo dõi, nắm tình hình trên các trang mạng xã hội cũng như phản ánh từ cơ quan báo chí, sáng ngày 27/5, Đội CSGT An Sương phát hiện trên các trang mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại hình ảnh xe ô tô độ đèn chiếu sáng như "sân khấu di động". Qua đó xác định đoạn clip nói trên được ghi lại trên tuyến QL22, xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn, thuộc địa bàn Đội CSGT An Sương đảm trách.

Ngay sau khi phát hiện vụ việc, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Đội CSGT An Sương đã tiến hành xác minh chủ phương tiện, triệu tập người điều khiển phương tiện đến trụ sở để làm rõ vụ việc; qua đó xác định nội dung vụ việc như sau:

Từ hình ảnh có trong đoạn clip được phản ánh trên mạng xã hội và báo chí, phương tiện được độ đèn chiếu sáng là xe bán tải BKS 51K-870.87, do ông Đ.V.H sinh năm 1987, ngụ tại huyện Củ Chi, TP. HCM là chủ xe.

Qua làm việc với cơ quan chức năng, ông Đ.V.H thừa nhận đã tự đặt mua và lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng lên phía trước xe ô tô của mình để trang trí cho xe; không sử dụng hệ thống đèn này lưu thông trên đường. Tuy nhiên, vào 16h ngày 15/5, ông Đ.V.H có giao xe ô tô cho ông N.M.V sinh năm 1994, thường trú trên địa bàn huyện Hóc Môn, TP. HCM điều khiển xe (đi công việc cá nhân) đến 19h cùng ngày thì trả lại xe cho ông Đ.V.H.

Qua tường trình của ông Đ.V.H, đơn vị tiếp tục phối hợp mời ông N.M.V đến trụ sở để làm việc. Qua làm việc, ông Đ.V.H khai nhận vào khoảng 16h ngày 15/5, ông N.M.V có mượn xe ô tô BKS 51K-870.87 của ông Đ.V.H để đi công việc cá nhân. Đến khoảng 17h50 cùng ngày, sau khi giải quyết công việc cá nhân xong, trên đường về trả xe lại cho ông Đ.V.H khi đến đoạn đường QL22, xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn (hướng từ giao lộ Nguyễn Ảnh Thủ về Nguyễn Thị Sóc) ông N.M.V thấy trong xe có bộ điều khiển đèn chiếu sáng nên đã bật để xem thử. Sau khi bật lên thấy đèn quá sáng và nhấp nháy liên tục nên ông N.M.V đã tắt. Ông N.M.V cho biết, việc mở đèn là xuất phát từ hành vi vô ý, việc bị người đi đường ghi hình và phát tán trên các trang mạng xã hội là ngoài ý muốn của ông N.M.V.

Đội CSGT An Sương (Công an TP. HCM) xử phạt người điều khiển ô tô độ đèn chiếu sáng trên QL22- Ảnh 2.

Phương tiện đã được tháo gỡ hệ thống đèn chiếu sáng lắp thêm sai quy định

Căn cứ nội dung làm việc và các bản tường trình của ông Đ.V.H và ông N.M.V, Đội CSGT An Sương xác định ông N.M.V là người điều khiển xe ô tô vi phạm, nên đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ về hành vi "Điều khiển xe ô tô lắp thêm đèn phía trước", vi phạm vào điểm a, khoản 3, Điều 16 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung theo Nghị định số 123/2021/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ. Với hành vi này, ông N.M.V bị lập biên bản phạt 1.500.000 đồng, đồng thời bị tước GPLX 2 tháng.

Sau khi lập biên bản, Đội CSGT An Sương đã tuyên truyền cho chủ xe và tài xế về những hiểm nguy và hậu quả của việc lắp đặt, sử dụng các thiết bị chiếu sáng không đảm bảo tiêu chuẩn, không đúng quy định khi lưu thông trên đường; đồng thời tiến hành kiểm tra xe ô tô nói trên để xác định vị trí đèn chiếu sáng được lắp thêm để buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu. Tuy nhiên, qua kiểm hệ thống đèn chiếu sáng được lắp thêm đã tháo gỡ, ông Đ.V.H cho biết, sau khi thấy clip đăng trên các trang mạng xã hội, biết mình gắn thêm đèn chiếu sáng là sai nên đã chủ động tháo gỡ hệ thống đèn chiếu sáng lắp thêm sai quy định và ông cũng cam kết với đơn vị sẽ không thực hiện hành vi trên trong thời gian tới.

Ý kiến của bạn

Bình luận