Đổi mới sáng tạo hướng đến công nghiệp 4.0

Tác giả: Đăng Quý

saosaosaosaosao
Ứng dụng 07/12/2022 11:18

Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện Techfest Vietnam 2022, Tổng công ty Becamex IDC phối hợp cùng các đối tác chiến lược tổ chức chuỗi hội thảo Ngày hội Đổi mới sáng tạo Bình Dương với chủ đề “Đổi mới sáng tạo doanh nghiệp, lộ trình nâng cấp sản xuất hướng đến công nghiệp 4.0”.


Hệ sinh thái công nghiệp thế hệ mới của Becamex IDC

Với mạng lưới khu công nghiệp rộng khắp cả nước, Becamex IDC và VSIP đang xây dựng hệ sinh thái công nghiệp thế hệ mới nhằm đồng hành cùng doanh nghiệp trong hành trình nâng cấp quản lý, công nghệ, và con người với đổi mới sáng tạo là động lực tăng trưởng cho giai đoạn tiếp theo. Chính vì vậy, chuỗi hội thảo mục tiêu mang đến cho doanh nghiệp những góc nhìn sâu sắc về đổi mới sáng tạo doanh nghiệp và công nghệ 4.0 ứng dụng trong sản xuất cùng các chuyên gia hàng đầu khu vực.

Đổi mới sáng tạo hướng đến công nghiệp 4.0 - Ảnh 1.

Ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ KH&CN cùng lãnh đạo Sở KH&CN Bình Dương tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm tại Techfest Vietnam 2022

Với chủ đề “Công nghiệp 4.0 - Đổi mới sáng tạo”, tại hội thảo các chuyên gia trong và ngoài nước đã gợi mở câu trả lời cho những câu hỏi quan trọng như: Vì sao doanh nghiệp cần phải đổi mới, doanh nghiệp đã đổi mới sáng tạo như thế nào, đâu là các xu hướng quan trọng và những bài học cho các doanh nghiệp mong muốn chuyển đổi công nghệ 4.0 trong lĩnh vực hoạt động sản xuất, vai trò của trường đại học trong việc hỗ trợ đổi mới với mô hình kết nối giữa đại học và doanh nghiệp của Đại học Quốc gia Singapore (NUS), tầm quan trọng của các giải pháp khởi nghiệp trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.

Trong khuôn khổ sự kiện, Trường đại học quốc tế Miền Đông (EIU) đã chia sẻ định hướng kết nối chặt chẽ với doanh nghiệp nhằm đồng hành trong hành trình chuyển đổi công nghiệp 4.0. Trong đó, Trung tâm Đổi mới sáng tạo công nghiệp 4.0 Việt Nam-Singapore tại EIU sẽ là nền tảng quan trọng trong hệ sinh thái sản xuất công nghiệp trong việc đào tạo lực lượng lao động sẵn sàng cho tương lai và thúc đẩy chuyển đổi, nâng cấp liên tục của doanh nghiệp sản xuất với các hoạt động toàn diện: giáo dục và đào tạo, nghiên cứu và phát triển, giới thiệu công nghệ, đánh giá mức độ sẵn sàng và tư vấn để hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng các giải pháp công nghệ 4.0 phù hợp giúp cải thiện năng suất và quy trình quản lý kinh doanh của doanh nghiệp.

Đồng thời, chuỗi sự kiện cũng giới thiệu triển lãm công nghệ do Block71 Saigon tổ chức nhằm kết nối các doanh nghiệp lớn với các Startups, mối quan hệ tương hỗ quan trọng trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo. Trong khi các doanh nghiệp có thể tiếp cận những giải pháp mới để bắt kịp xu hướng thời đại, Startups có thể tiếp cận, nắm bắt các bài toán của doanh nghiệp cần giải quyết để đưa ra các giải pháp phù hợp với thị trường.

Đổi mới sáng tạo hướng đến công nghiệp 4.0 - Ảnh 2.

Toàn cảnh chuỗi hội thảo Ngày hội Đổi mới sáng tạo Bình Dương.

Theo định hướng đề án thành phố thông minh, tỉnh Bình Dương đã tích cực thúc đẩy sự tương tác giữa Nhà nước - Nhà trường - Nhà doanh nghiệp nhằm thúc đẩy các chương trình hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, nền tảng quan trọng để Bình Dương tiếp tục tăng trưởng và bứt phá trong giai đoạn mới.

Nổi bật trong thời gian qua, Becamex IDC đã và đang phối hợp chặt chẽ với với các đối tác giáo dục đào tạo uy tín hàng đầu Singapore (Đại học Quốc gia Singapore, và Trường Bách khoa Singapore) để triển khai Trung tâm đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp Block71 đầu tiên tại Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh và Trung tâm Đổi mới sáng tạo Việt Nam - Singapore tại Trường Đại học quốc tế Miền Đông. Block71 Saigon là cửa ngõ kết nối cộng đồng khởi nghiệp công nghệ Việt Nam lên bản đồ khởi nghiệp thế giới, hỗ trợ tiếp cận cố vấn và tăng trưởng tại thị trường địa phương và toàn cầu.

Kết nối hệ sinh thái đổi mới sáng tạo địa phương, quốc gia và quốc tế

Với chủ đề “Công nghiệp 4.0 - Đổi mới sáng tạo” tại chuỗi sự kiện Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2022 đã góp phần định vị Bình Dương là một trong những tỉnh, thành tiên phong thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp thông qua việc giới thiệu hệ sinh thái liên quan, định hướng Vùng đổi mới sáng tạo, Khu công nghiệp khoa học công nghệ, các kết nối quốc tế của tỉnh và Becamex IDC (Block71 Saigon và Đại học Quốc gia Singapore).

Đổi mới sáng tạo hướng đến công nghiệp 4.0 - Ảnh 3.

Gian hàng triển lãm của Becamex IDC tại Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2022.

Song song đó, sự kiện đã thúc đẩy các doanh nghiệp tại Bình Dương tiếp cận và tương tác với hệ sinh thái đổi mới sáng tạo năng động của quốc gia và khu vực nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ, nâng cấp hoạt động của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, sự kiện kết nối hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Bình Dương với hệ sinh thái quốc gia và quốc tế, nâng cao năng lực cho hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của tỉnh; từ đó thu hút các doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ, nguồn nhân lực công nghệ, quỹ đầu tư, chuyên gia,… trong nước và quốc tế về Bình Dương.

Với tinh thần năng động sáng tạo, thúc đẩy mạnh mẽ việc xây dựng Thành phố thông minh - Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương, tỉnh Bình Dương tập trung công cuộc xây dựng cơ sở hạ tầng cũng như những chính sách và chương trình hỗ trợ hệ sinh thái đổi mới sáng tạo. Là một trong các tỉnh thành của cả nước chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 vừa qua, tỉnh đã vượt khó và từng bước khôi phục lại nền kinh tế, đạt được nhiều kết quả nổi bật và toàn diện trên các lĩnh vực. Tổng sản phẩm trên địa bàn GRDP tăng 8,29% so với năm 2021, duy trì thặng dư thương mại gần 10 tỷ USD.

Ngoài ra, Bình Dương còn duy trì được vị thế là địa phương có sự phát triển mạnh về công nghiệp và thu hút đầu tư nước ngoài hàng đầu tại Việt Nam, vinh dự nhận được sự tín nhiệm của các tập đoàn đa ngành lớn trên thế giới như Lego, Missubishi, Aeon, Tokyu… Đây chính là động lực cho tỉnh tiếp tục đồng hành cùng hệ sinh thái doanh nghiệp công nghiệp thúc đẩy phát triển và tăng trưởng theo các chương trình chiến lược đổi mới sáng tạo của tỉnh Bình Dương.

Hoan nghênh Becamex IDC đã và đang làm việc chặt chẽ với các đối tác giáo dục đào tạo uy tín hàng đầu Singapore, như Trường Đại học Quốc gia Singapore, và Trường Bách khoa Singapore, để xây dựng các chương trình đổi mới sáng tạo và chuyển đổi công nghiệp 4.0 là những nội dung chính trong hội thảo, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương Nguyễn Lộc Hà cho rằng, hội thảo mang lại cho các đại biểu tham dự những cái nhìn và kiến thức sơ bộ trong hành trình chuyển đổi công nghiệp 4.0, đổi mới sáng tạo mở. Đây cũng là cơ hội để lãnh đạo, các doanh nghiệp cũng như các doanh nghiệp khởi nghiệp cùng trao đổi thảo luận, tạo tiền đề cho những hợp tác chiến lược trong thời gian tới, thúc đẩy phát triển mạnh mẽ hơn nữa việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo; thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao cũng như các doanh nghiệp khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo đến với tỉnh Bình Dương.

Ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ KH&CN khẳng định: “Techfest Vietnam đã trở thành sân chơi lớn nhất về khởi nghiệp và ĐMST của quốc gia. Bình Dương, nơi đang nỗ lực xây dựng hệ sinh thái và vùng ĐMST, thông qua Techfest Vietnam 2022 chúng tôi mong muốn Bình Dương sẽ có thêm nhiều DN KH&CN, sẽ trở thành trung tâm của một vùng công nghệ ĐMST. “Sau Techfest Vietnam 2022, chúng tôi mong muốn sự thay đổi tư duy, dấn thân của những người khởi nghiệp. Họ có thể xây dựng được DN, tìm ra được hướng đi cho cuộc đời mình để tạo ra sản phẩm rất tốt cho thị trường, đồng thời tạo ra được việc làm cho rất nhiều người”, ông Trần Văn Tùng, nói.

Ý kiến của bạn

Bình luận