Đồng Nai bàn giao gần 5.000ha mặt bằng xây sân bay Long Thành

Tác giả: Văn Quyết

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 25/08/2023 12:46

UBND tỉnh Đồng Nai đã bàn giao toàn bộ diện tích đất giai đoạn 1 cho chủ đầu tư triển khai xây dựng dự án sân bay Long Thành.

Đồng Nai bàn giao mặt bằng gần 5.000 ha xây sân bay Long Thành - Ảnh 1.

Đại diện UBND tỉnh Đồng Nai ký kết, bàn giao diện tích mặt bằng cho chủ đầu tư thi công sân bay Long Thành

Ngày 25/8, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức lễ ký kết bàn giao mặt bằng cho Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành).

Ông Võ Tấn Đức, Q. Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết: "Dự án sân bay Long Thành là công trình trọng điểm quốc gia, có vai trò cực kỳ quan trọng, không những kết nối Việt Nam và thế giới mà còn kết nối các tỉnh thành vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Nhận thức được vai trò quan trọng của dự án, Đồng Nai đã chỉ đạo toàn bộ hệ thống chính trị tập trung thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để sớm bàn giao mặt bằng đáp ứng tiến độ chung của dự án".

Theo ông Đức, hơn ba năm rưỡi qua, cả hệ thống chính trị tỉnh Đồng Nai dốc sức, tổ chức thu hồi diện tích đất rất lớn, di chuyển cả cộng đồng dân cư trong điều kiện dịch bệnh Covid-19. Tỉnh đã điều động hơn 100 lượt công chức cấp tỉnh để hỗ trợ cho huyện Long Thành làm nhiệm vụ đo đạc, kiểm đếm, thu hồi đất.

Đồng Nai bàn giao mặt bằng gần 5.000 ha xây sân bay Long Thành - Ảnh 2.

Sân bay Long Thành đã triển khai thi công san nền được 91%

Đến nay, Đồng Nai đã thu hồi gần 4.900ha trên địa bàn huyện Long Thành (đạt tỷ lệ hơn 98%). Trong số này có hơn 2.900ha là đất của các hộ gia đình, cá nhân (chiếm gần 59% tổng diện tích thu hồi); đất của các tổ chức trong khu vực dự án cần thu hồi là gần 2.000ha.

Với phần đất còn lại ở giai đoạn 2, hiện còn 32 trường hợp với diện tích đất hơn 25ha chưa được phê duyệt phương án bồi thường và hỗ trợ, Đồng Nai sẽ triển khai giải phóng mặt bằng xong trong tháng 8 này.

Đối với tuyến giao thông kết nối số 1 với sân bay Long Thành, UBND tỉnh Đồng Nai đã bàn giao gần 59ha (đạt 97%) cho ACV. Với phần diện tích còn lại, tỉnh sẽ tiếp tục hoàn thành trong quý 3/2023.

Riêng việc tái định cư, đến nay tỉnh có 4.589 hộ phải tái định cư. Trong đó, huyện Long Thành đã xét duyệt tái định cư cho 4.271 hộ. Các cơ quan chức năng của tỉnh cũng đang xem xét hướng xử lý với 318 hộ thuộc các dạng khó khăn, vướng mắc cơ chế thực hiện so với thực tiễn.

Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay quốc tế có diện tích thu hồi trên 5.364 ha. Trong đó, diện tích xây dựng sân bay là 5.000 ha và xây dựng hai khu tái định cư trên 364 ha.

"Tỉnh Đồng Nai cam kết sẽ tiếp tục tập trung lực lượng, xử lý dứt điểm các nội dung còn tồn của dự án và tổ chức tốt công tác quy hoạch, khai thác hết tiềm năng, lợi thế của sân bay Long Thành để phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương", ông Đức nhấn mạnh.

Đồng Nai bàn giao mặt bằng gần 5.000 ha xây sân bay Long Thành - Ảnh 3.

Đồng Nai bàn giao mặt bằng gần 5.000 ha xây sân bay Long Thành - Ảnh 4.

UBND tỉnh Đồng Nai tặng bằng khen cho các cá nhân có thành tích trong việc thu hồi, bồi thường, tái định cư phục vụ dự án sân bay Long Thành

Được biết, sau lễ bàn giao mặt bằng, ACV sẽ làm lễ khởi công gói thầu xây dựng ga sân bay Long Thành (gói thầu 5.10) dự kiến vào ngày 31/8.

Theo ACV, nhà ga sân bay Long Thành với mức đầu tư 35.000 tỷ đồng dự kiến khởi công ngày 31/8 do Liên danh Vietur gồm 10 doanh nghiệp, đứng đầu là IC Istas (thuộc IC Holdings của Thổ Nhĩ Kỳ) trúng thầu. Đến nay công tác san nền đã được 91% tiến độ, đảm bảo cho các dự án thành phần triển khai như đường băng, sân đỗ...

Khởi công đầu năm 2021, dự án sân bay Long Thành tổng mức đầu tư khoảng 336.630 tỷ đồng, chia làm ba giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 xây đường cất hạ cánh, nhà ga cùng các hạng mục phụ trợ với công suất 25 triệu khách/năm, dự kiến về đích năm 2025. Sau đó, sân bay sẽ được thực hiện giai đoạn 2, 3 để nâng công suất khai thác lần lượt lên 50 triệu và 100 triệu khách mỗi năm.

Ý kiến của bạn

Bình luận