Đồng Nai: Vi phạm nồng độ cồn, nhiều tài xế "ma men" bỏ đi không ký biên bản

Tác giả: Văn Quyết

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 27/03/2023 08:05

Chỉ trong 3 tiếng, lực lượng CSGT đã lập biên bản xử phạt hàng chục trường hợp vi phạm nồng độ cồn, trong đó nhiều "ma men" để xe lại bỏ đi mà không ký vào biên bản xử phạt.

Đồng Nai: CSGT xử phạt hàng chục trường hợp vi phạm nồng độ cồn, nhiều người bỏ đi không ký biên bản - Ảnh 1.

Trạm CSGT Ngã Ba Thái Lan triển khai chuyên đề kiểm tra nồng độ cồn trên tuyến QL51

Chiều 26/3, lực lượng thuộc Trạm CSGT Ngã Ba Thái Lan thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai đã triển khai chuyên đề kiểm tra nồng độ cồn người tham gia giao thông trên Quốc lộ 51, TP. Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai.

Theo ghi nhận của PV Tạp chí GTVT, sau 3 tiếng đồng hồ, tổ công tác đã tiến hành kiểm tra và lập biên bản xử phạt 33 trường hợp (trong đó 24 trường hợp vi phạm nồng độ cồn và 9 trường hợp giao phương tiện cho người không đủ điều kiện tham gia giao thông). Những trường hợp nếu kiểm tra không vi phạm, lực lượng CSGT sẽ cảm ơn sự hợp tác và mời họ tiếp tục hành trình.

Đồng Nai: CSGT xử phạt hàng chục trường hợp vi phạm nồng độ cồn, nhiều người bỏ đi không ký biên bản - Ảnh 2.

Đồng Nai: CSGT xử phạt hàng chục trường hợp vi phạm nồng độ cồn, nhiều người bỏ đi không ký biên bản - Ảnh 3.

Đồng Nai: CSGT xử phạt hàng chục trường hợp vi phạm nồng độ cồn, nhiều người bỏ đi không ký biên bản - Ảnh 4.

Tổ công tác tiến hành đo nồng độ cồn phát hiện và lập biên bản xử phạt 22 trường hợp vi phạm

Cụ thể, vào khoảng 16h26, anh Nguyễn Thanh Đ. (39 tuổi ngụ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) chạy xe máy lưu thông trên QL51 (hướng về tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) có dấu hiệu sử dụng rượu bia nên tổ công tác ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra. Sau tiến hành kiểm tra, thiết bị đo hiển thị thông số cho thấy nồng độ cồn của anh Đ. vượt quá 0,25 miligam/lít khí thở. Sau đó, tổ công tác đã tiến hành lập biên bản và tạm giữ phương tiện theo quy định. Với lỗi vi phạm trên, anh Đ. bị lực lượng CSGT lập biên bản xử phạt 4,5 triệu đồng, giữ phương tiện 7 ngày và bị tước giấy phép lái xe 17 tháng.

Anh Đ. cho biết: "Em có đi đám tiệc từ trưa, uống 6 lon bia, sau đó về nhà ngủ một giấc rồi mới chạy xe về Vũng Tàu không nghĩ khi lực lượng CSGT kiểm tra trong người vẫn vi phạm nồng độ cồn. Biết mình vi phạm nên em cũng chấp nhận ký vào biên bản xử phạt và gọi người thân đến chở về".

Đồng Nai: CSGT xử phạt hàng chục trường hợp vi phạm nồng độ cồn, nhiều người bỏ đi không ký biên bản - Ảnh 5.

Anh Nguyễn Thanh Đ. chấp hành ký vào biên bản xử phạt

Nhiều trường hợp khi bị lực lượng CSGT kiểm tra có nồng độ cồn rất cao, thậm chí mức "kịch khung". Cụ thể, lúc 17h, tổ công tác ra hiệu lệnh dừng xe đối với anh Danh H. (quê Kiên Giang) lưu thông hướng từ QL51 về huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Thời điểm làm việc với CSGT, anh H. cho biết đã nhậu với bạn ở phòng trọ. Sau khi kiểm tra, thiết bị đo hiển thị nồng độ cồn của anh H. là 0,609 miligam/lít khí thở. Kết quả trên cho thấy, anh H. vi phạm ở mức "kịch khung", bị phạt 7 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 23 tháng và tạm giữ phương tiện 7 ngày.

Đồng Nai: CSGT xử phạt hàng chục trường hợp vi phạm nồng độ cồn, nhiều người bỏ đi không ký biên bản - Ảnh 6.

Đồng Nai: CSGT xử phạt hàng chục trường hợp vi phạm nồng độ cồn, nhiều người bỏ đi không ký biên bản - Ảnh 7.

Anh Danh H. vi phạm nồng độ cồn ở mức "kịch khung" sau khi được lực lượng CSGT hướng dẫn giải thích đã chấp hành ký vào biên bản xử phạt

Đồng Nai: CSGT xử phạt hàng chục trường hợp vi phạm nồng độ cồn, nhiều người bỏ đi không ký biên bản - Ảnh 8.

Đặc biệt có một số trường hợp sau khi bị tổ công tác kiểm tra cho thấy vi phạm nồng độ cồn đã bỏ xe rời đi không ký vào biên bản xử phạt

Đồng Nai: CSGT xử phạt hàng chục trường hợp vi phạm nồng độ cồn, nhiều người bỏ đi không ký biên bản - Ảnh 9.

Lực lượng CSGT tiến hành niêm phong phương tiện đưa về trụ sở đối với những trường hợp người vi phạm bỏ xe rời đi không ký vào biên bản xử phạt

Ông Lê Bật Thành (ngụ huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) sau khi được tổ công tác dừng phương tiện vào kiểm tra nhưng không vi phạm nồng độ cồn chia sẻ: "Việc lực lượng CSGT thường xuyên kiểm tra nồng độ cồn trên tuyến QL51 rất cần thiết, tôi đồng tỉnh ủng hộ, bởi việc này nhằm hạn chế những trường hợp say xỉn điều khiển phương tiện tham gia giao thông dễ gây tai nạn cho bản thân và người khác".

Trung tá Trần Ngọc Tiến, Phó Trạm Trưởng Trạm CSGT Ngã Ba Thái Lan cho biết: "Tiếp tục thực hiện chuyên đề của Cục CSGT, Công an tỉnh Đồng Nai về tăng cường tuần tra kiểm soát và xử lý người điều khiển phương tiện trong hơi thở có nồng độ cồn, Trạm CSGT Ngã Ba Thái Lan duy trì thực hiện kế hoạch xuyên suốt từ trước, trong và sau tết Nguyên Đán. Trong quá trình kiểm tra xử lý vi phạm nồng độ cồn, lực lượng CSGT cũng gặp những khó khăn khi người điều khiển phương tiện say xỉn bất hợp tác, tự ý bỏ đi không chấp hành ký vào biên bản. Đối với những trường hợp đã có kết quả đo nồng độ cồn thì chúng tôi sẽ cương quyết xử lý nghiêm, phối hợp với đội đăng ký xe xác minh thông tin nhanh để tiến hành lập biên bản, gửi thông báo về địa chỉ người vi phạm để mời chủ xe lên làm việc".

Đồng Nai: CSGT xử phạt hàng chục trường hợp vi phạm nồng độ cồn, nhiều người bỏ đi không ký biên bản - Ảnh 10.

Trung tá Trần Ngọc Tiến, Phó Trạm Trưởng Trạm CSGT Ngã Ba Thái Lan giải thích rõ về quy định đối với người vi phạm nồng độ cồn

"Để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các trường hợp vi phạm nồng độ cồn, Trạm CSGT Ngã Ba Thái Lan sẽ tập trung tuần tra, kiểm soát tại các tuyến giao thông trọng điểm, nhất là vào các khung giờ "nóng". Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật với nhiều hình thức nhằm cảnh báo nguy cơ, hậu quả của việc sử dụng rượu, bia, các chất kích thích khác khi tham gia giao thông, nâng cao nhận thức cho người dân tham gia giao thông an toàn, đúng quy định pháp luật, Trung tá Tiến nhấn mạnh.