"Đột nhập" khu cách ly phòng dịch nCoV của quân đội Việt Nam

Xã hội 07/02/2020 10:29

Người Việt Nam từ Trung Quốc về được đưa vào khu cách ly ở Trung đoàn 123, hàng ngày đo thân nhiệt, ăn uống, sinh hoạt gần giống bộ đội.

Khucachly-1Trung đoàn 123 đóng ở phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn, cách cửa khẩu Hữu Nghị 17 km, cửa khẩu Tân Thanh 25 km. Để phòng tránh lây nhiễm nCoV, từ ngày 3/2 trụ sở của Trung đoàn 123 trở thành nơi cách ly những người Việt Nam từ Trung Quốc trở về.

Khucachly-2Ngày 6/2, Trung đoàn 123 tiếp nhận thêm 30 người, nâng tổng số người đang cách ly ở đây lên 405. Hiện nơi này đã quá tải, những người đến sau sẽ được chuyển điểm cách ly khác của quân đội.

Khucachly-3Nhu yếu phẩm cấp cho những người vào khu cách ly. Người dân sẽ ở khu này 14 ngày, khi kiểm tra không có dấu hiệu bệnh mới được ra ngoài.

Khucachly-4Tất cả người dân trước khi đưa vào khu cách ly đều được đo thân nhiệt, khai báo nơi làm ăn ở Trung Quốc, quê quán, nơi ở tại Việt Nam.

Khucachly-5Sau đó, họ được đưa về các phòng, tách biệt phòng nam, nữ, bà mẹ có con nhỏ. Giường nằm, chăn màn, dụng cụ sinh hoạt hàng ngày của người dân giống như của bộ đội.

Khucachly-6Chị Tâm cùng con gái 2 tuổi sang Nam Ninh, Trung Quốc thăm người thân và trở về Việt Nam hôm 3/2. Biết trước về Việt Nam sẽ bị cách ly 14 ngày, chị vẫn quyết về. "Ở đây khá ổn, tôi được ở phòng cùng các mẹ có em bé và có chế độ riêng. Trẻ có thêm 3 bữa cháo", chị kể.

Khucachly-7Sinh hoạt cá nhân của những người bị cách ly gần giống bộ đội, ăn ba bữa, sáng 6h30, trưa 11h và tối 17h. Thức ăn chia theo suất, mang đến từng phòng để tránh tập trung đông người.

Khucachly-8Do số người vào trạm cách ly nhiều hơn khả năng đáp ứng, một số phải nằm trên dát giường tạm. Mọi người phải đeo khẩu trang, tránh tụ tập.

Khucachly-9Hàng ngày bộ phận y tế kiểm tra thân nhiệt, phát khẩu trang miễn phí ngày hai lần. Người có biểu hiện bệnh sẽ được chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn điều trị.

Khucachly-10Chiến sĩ chuẩn bị bữa cơm cho hơn 500 người ở Trung đoàn 123, trong đó có 405 người cách ly. Hiện tại, nơi này có 70 người phục vụ, gồm: quân đội, y tế, công an.

Ý kiến của bạn

Bình luận